Hàng chục tỉ đồng mua sắm công có dấu hiệu “bất thường” tại CDC Bắc Ninh

Thứ ba, 11/01/2022 16:58 PM - 0 Trả lời

(CLO) Theo phản ánh, thời gian gần đây bà Ngô Thị Xuân – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh (CDC Bắc Ninh) thuộc Sở Y tế Bắc Ninh đã ký hàng loạt gói thầu có tổng trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng có dấu hiệu “bất thường”.

Chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu có nhiều “uẩn khúc”

Thời gian qua, Công ty TNHH thiết bị An Việt (Công ty An Việt) và Công ty Cổ phần thiết bị y tế Thành An (Công ty Thành An) “bỗng dưng” nổi tiếng, bởi 2 nhà thầu này luôn sát cánh, đồng hành trong việc trúng nhiều gói thầu ở CDC Bắc Ninh có liên quan đến việc cung cấp kít xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). Trong khi đó, Công ty Việt Á đang là tâm điểm của cộng đồng bởi việc “thổi giá” kít xét nghiệm COVID-19 và bôi trơn “hoa hồng” cho các đơn vị chủ đầu tư hàng trăm tỉ đồng.

hang chuc ti dong mua sam cong co dau hieu bat thuong tai cdc bac ninh hinh 1

Hàng chục tỉ đồng mua sắm công tại CDC Bắc Ninh bị tố thiếu công khai, minh bạch, hiệu quả

Được biết, Công ty An Việt, có địa chỉ tại số 64, đường Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Người đại điện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Tuân. Song hành cùng nhà thầu quen thuộc trên là Công ty Thành An, có địa chỉ tại số 98, đường Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Ngọc .

Theo đó, thời gian gần đây Công ty An Việt đã trúng 7 gói thầu tại CDC Bắc Ninh, có tổng trị giá lên đến hơn 17 tỉ đồng. Điều đáng nói là, trong 7 gói thầu này thì có 5 gói thầu Công ty An Việt và Công ty Thành An mua các sản phẩm kít, tét, xét nghiệm COVID19 của Công ty Việt Á. Cụ thể như:

Ngày 14/6/2021, bà Ngô Thị Xuân – Giám đốc CDC Bắc Ninh đã ký quyết định số 397/QĐ-TTKSBT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Gói thầu: Mua sắm 20.000 test sinh phẩm Realtime RT-PCR và 5.000 test kít tách ARN (hãng Việt Á). Giá dự toán của gói thầu là 9.610.000.000đ (chín tỉ, sáu trăm mười triệu đồng). Trong đó, Công ty An Việt trúng gói thầu 4.700.000.000đ (10.000 test sinh phẩm Realtime RT- PCR); Công ty Thành An trúng gói thầu có giá trị là 4.910.000.000đ (10.000 xét nghiệm sinh phẩm Realtime RT- PCR và 5.000 kít tách RNA).

Tiếp đó, ngày 23/6/2021, CDC Bắc Ninh tiếp tục ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm bổ sung 10.000 test sinh phẩm Realtime RT- PCR (hãng Việt Á). Công ty An Việt trúng thầu với giá 4.700.000.000đ.

hang chuc ti dong mua sam cong co dau hieu bat thuong tai cdc bac ninh hinh 2

Bà Ngô Thị Xuân – Giám đốc CDC Bắc Ninh (Sở Y tế Bắc Ninh) đã ký hàng loạt gói thầu có dấu hiệu bất thường

Ngày 28/5/2021, CDC Bắc Ninh có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS-CoV-2 thuộc dự án mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ hoạt động phòng chống dịch chủ động, dịch COVID - 19 năm 2021 (đợt 3), Công ty An Việt và Công ty Thành An trúng thầu.

Theo đó, Công ty An Việt trúng thầu bộ sinh phẩm Realtime RT- PCR phát hiện SARS-CoV-2 của hãng Việt Á, đơn giá 470.000đ/test, số lượng 7.500 test, với tổng giá trị 3.525.000.000đ. Công ty Thành An cũng trúng thầu bộ sinh phẩm Realtime RT- PCR phát hiện SARS-CoV-2 của hãng Việt Á, đơn giá 470.000đ/test, số lượng 7.500 test, với tổng giá trị 3.525.000.000đ. Đồng thời, công ty này còn trúng thầu 25.000 kít tách chiết RNA thủ công của hãng Việt Á, đơn giá 42.000đ/kít tách, với tổng giá trị 1.050.000.000đ.

Trước đó, ngày 3/4/2020, CDC Bắc Ninh lựa chọn nhà thầu là Công ty An Việt mua Sinh phẩm Realtime RT-PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 cũng của hãng Việt Á, đơn giá 23.500.000đ/bộ, với tổng trị giá là 70.500.000đ.

Sau đó, ngày 10/11/2020,  lãnh đạo CDC tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có quyết định lựa chọn nhà thầu là Công ty An Việt, mua kít Realtime RT- PCR phát hiện SARS-CoV-2 của hãng Việt Á, đơn giá 470.000đ/test, số lượng 1850 test, với tổng giá trị 869.500.000đ. Và mua kít tách chiết RNA của hãng Việt Á, đơn giá 31.500đ/kít tách, số lượng 1850/test, với tổng giá trị 58.275.000đ.

Tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước “0 đồng”

Mặc dù, CDC Bắc Ninh được giao hàng chục tỷ đồng để đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế nhằm phục vụ công tác chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Thế nhưng, công tác đấu thầu, quản lý vốn đầu tư công vẫn tồn tại nhiều nghi vấn bất thường, gây bức xúc cho dư luận. Đặc biệt, có dấu hiệu “ưu ái” cho doanh nghiệp thân quen, tỷ lệ tiết kiệm nhỏ giọt... từ đó có thể gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

hang chuc ti dong mua sam cong co dau hieu bat thuong tai cdc bac ninh hinh 3

Nhiều gói thầu tại CDC Bắc Ninh sử dụng sản phẩm của Công ty Việt Á

Theo đó, ngày 21/12/2021, bà Ngô Thị Xuân – Giám đốc CDC Bắc Ninh đã ký quyết định số 906/QĐ-TTKSBT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Gói thầu Mua sắm sinh phẩm tách chiết DAN/RNA. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Giải pháp y tế và khoa học Suran, giá dự toán của gói thầu là 4.545.000.000đ (Bốn tỉ, năm trăm bốn mươi lăm triệu đồng), trong khi đó giá trúng thầu không hề thay đổi, nghĩa là sau công tác đấu thầu của CDC Bắc Ninh, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách cho nhà nước ở gói thầu này là “0 đồng”.

Tương tự, ngày 5/2/2021, CDC Bắc Ninh có quyết định lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ hoạt động phòng chống dịch chủ động, dịch bệnh COVID-19 năm 2021 (lần 1). Doanh nghiệp trúng thầu là cái tên quen thuộc Công ty An Việt, Giá dự toán và giá trúng thầu không thay đổi, vẫn là 2.507.536.000đ. Như vây, sau đấu thầu của CDC Bắc Ninh tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách vẫn là “0 đồng”.

Tiếp đó, ngày 4/9/2021, CDC Bắc Ninh ký quyết định lựa chọn nhà thầu “quen mặt” là Công ty CP Giải pháp y tế và khoa học Suran trúng gói thầu Mua sắm bộ sinh phẩm Realtime RT- PCR phát hiện SARS-CoV-2 thuộc nhóm 4 theo TT 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020. Giá trúng thầu là 3.430.000.000đ, trong khi đó, giá dự toán của gói thầu là 3.433.500.000. Như vậy, tỷ lệ tiết kiệm của gói thầu này chỉ đạt 0.10%. Một con số tiết kiệm chỉ mang tính chiếu lệ.

Ngày 30/11/2020, lãnh đạo CDC Bắc Ninh có quyết định lựa chọn nhà thầu cho gói thầu Mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm đo tải lượng virus trên ghệ thống Realtime PCR tự động hoàn toàn năm 2020, nhà thầu là Công ty CP Optica Việt Nam, giá trúng thầu là 2.685.550.000đ (giá dự toán là 2.691.669.000đ). Theo đó, tỷ lệ tiết kiệm chỉ đạt 0.23%. Con số tiết kiệm khá eo hẹp.

Trước đó, ngày 23/10/2019, bà Ngô Thị Xuân – Giám đốc CDC Bắc Ninh đã ký quyết định số 818/QĐ-TTKSBT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Gói thầu số 02: Mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động hoàn toàn. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt, giá dự toán của gói thầu là 5.980.000.000đ, giá trúng gói thầu là 5.905.900.00đ. Như vậy, sau công tác đấu thầu CDC Bắc Ninh đạt tỷ lệ tiết kiệm ngân sách cho nhà nước chỉ là 1,24%.

hang chuc ti dong mua sam cong co dau hieu bat thuong tai cdc bac ninh hinh 4

Đại diện Sở Y tế Bắc Ninh và CDC Bắc Ninh làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận

Liên quan đến vấn đề trên, Sở Y tế Bắc Ninh đã có buổi làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận vào ngày 7/1/2022. Đại diện Sở Y tế Bắc Ninh có ông Nguyễn Hữu Tước - Trưởng phòng Tài chính, Kế hoạch; ông Phạm Việt Chiến – Trưởng phòng nghiệp vụ Dược; và bà Khổng Thục Chinh – Phó giám đốc CDC Bắc Ninh (thuộc Sở Y tế Bắc Ninh).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tước – Trưởng phòng Tài chính, Kế hoạch của Sở Y tế Bắc Ninh cho biết: “Toàn bộ các gói thầu mà dư luận phản ánh đều được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh đấu thầu rộng rãi qua mạng, qui trình xây dựng giá kế hoạch lựa chọn nhà thầu, toàn bộ vấn đề này được đơn vị CDC Bắc Ninh niêm yết, gửi văn bản và gửi thư điện tử đến toàn bộ các đơn vị có năng lực cung cấp hàng hóa để thực hiện báo giá. Ngoài ra, đơn vị còn tham khảo giá qua các kênh như: 1 là cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, 2 là trang mua sắm công của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. CDC Bắc Ninh đã chọn đơn vị có báo giá thấp nhất để trúng thầu. Có những gói thầu có từ 2 đến 6 nhà thầu tham dự, nên ko thể có việc ưu ái lựa chọn nhà thầu nào, hay hạn chế nhà thầu nào được…”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp một số giấy tờ liên quan để có cơ sở so sánh thì ông Tước lại tìm cách thoái thác và cho biết “tất cả các thông tin đấy đã được công bố trên hệ thống rồi”.

Để ngân sách nhà nước được đảm bảo đầu tư minh bạch, khách quan, đồng thời tránh tình trạng lợi dụng, trục lợi vốn đầu tư công, gây thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước, đề nghị Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý nếu có sai phạm trong công tác đấu thầu tại Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh và Sở Y tế Bắc Ninh.

Lê Bá

Tin mới

Nghệ An: Bé trai chưa tròn 3 tuổi gọi người lớn cứu bạn rơi xuống hố nước

Nghệ An: Bé trai chưa tròn 3 tuổi gọi người lớn cứu bạn rơi xuống hố nước

(CLO) Thấy bạn rơi xuống hố nước, bé Nam Phong, gần 3 tuổi, “nói chưa sõi” nhưng đã nhanh trí chạy vào nhà kêu cứu. Sau đó người lớn chạy ra ngoài, phát hiện một bé trai rơi xuống hố nước và đã nhanh chóng đưa lên bờ.

Công luận 24H
Bộ trưởng Bộ Tài chính được phân công thêm nhiệm vụ

Bộ trưởng Bộ Tài chính được phân công thêm nhiệm vụ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.

Tin tức
Tình tiết mới vụ sát hại con ở Quảng Nam: Người mẹ nhận hơn 4 tỷ đồng bảo hiểm để tiêu xài

Tình tiết mới vụ sát hại con ở Quảng Nam: Người mẹ nhận hơn 4 tỷ đồng bảo hiểm để tiêu xài

(CLO) Đối tượng Tô Thị Ty Na được thụ hưởng tiền bảo hiểm khoảng 4,4 tỷ đồng. Số tiền trên được Na dùng để tiêu xài cá nhân.

Vụ án
K9 'Thần sấm' của Hàn Quốc, lựu pháo bán chạy nhất thế giới phô diễn sức mạnh

K9 'Thần sấm' của Hàn Quốc, lựu pháo bán chạy nhất thế giới phô diễn sức mạnh

(CLO) Sau khi Romania đặt mua 54 pháo tự hành K9 Thunder hồi tháng 1, Na Uy mới đây cho biết cũng mua thêm 24 khẩu pháo 155mm có biệt danh “Thần sấm” này. Những đơn hàng liên tiếp đưa K9 Thunder trở thành lựu pháo tự hành bán chạy nhất thế giới và giúp Hàn Quốc khẳng định vị thế trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Tiêu điểm Quốc tế
Sau cú sập sàn lịch sử, chứng khoán dự báo nhiều diễn biến mới

Sau cú sập sàn lịch sử, chứng khoán dự báo nhiều diễn biến mới

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có những phiên giao dịch bán mạnh với mức giảm và thanh khoản đột biến nhất trong lịch sử. Điều này vẫn có thể tiếp tục dẫn đến áp lực bán giải chấp dư nợ ký quỹ trong những phiên tới. 

Kinh doanh - Tài chính
Nhật Bản xác lập kỷ lục khách lưu trú, hướng tới 60 triệu du khách quốc tế vào năm 2030

Nhật Bản xác lập kỷ lục khách lưu trú, hướng tới 60 triệu du khách quốc tế vào năm 2030

(CLO) Nhật Bản đang tăng tốc trong hành trình trở thành điểm đến hàng đầu thế giới khi đặt mục tiêu đón 60 triệu lượt khách quốc tế và đạt mức chi tiêu du lịch 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030.

Du lịch
Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2025: Khơi nguồn đế đô, lan tỏa giá trị nghìn năm

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2025: Khơi nguồn đế đô, lan tỏa giá trị nghìn năm

(CLO) Tối 6/4, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) rực sáng trong đêm khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2025 – một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mang đậm dấu ấn lịch sử và bản sắc vùng đất Cố đô.

Đời sống văn hóa
Người thợ xây Hà Tĩnh và hành trình lặng lẽ cứu người bằng giọt máu hồng

Người thợ xây Hà Tĩnh và hành trình lặng lẽ cứu người bằng giọt máu hồng

(CLO) Gần 10 năm qua, với tấm lòng nhân ái và tinh thần sẵn sàng sẻ chia, anh Trần Đức Sơn (49 tuổi), một người thợ xây ở thôn Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đã âm thầm đóng góp những giọt máu quý giá của mình để cứu giúp người bệnh. Đến nay, anh đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trở thành một tấm gương sáng về lòng nhân đạo giữa cuộc sống đời thường.

Đời sống
'Có bao nhiêu con kiến trên Trái đất?': Câu hỏi đã được trả lời!

'Có bao nhiêu con kiến trên Trái đất?': Câu hỏi đã được trả lời!

(CLO) Có bao nhiêu loài kiến trên Trái đất? Trước đây, câu hỏi này gần như không thể trả lời. Nhưng nhờ các phương pháp nghiên cứu hiện đại, cùng với sự hỗ trợ của AI và học máy, các nhà khoa học giờ đã bắt đầu làm sáng tỏ những bí ẩn từng không có lời giải.

Thế giới 24h
U17 Thái Lan cay đắng rời giải, Saudi Arabia và Uzbekistan giành vé dự World Cup

U17 Thái Lan cay đắng rời giải, Saudi Arabia và Uzbekistan giành vé dự World Cup

(CLO) Dù có bàn thắng dẫn trước, U17 Thái Lan vẫn không thể tránh khỏi thất bại 1-3 trước chủ nhà U17 Saudi Arabia ở lượt trận thứ hai bảng A vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trận thua thứ hai liên tiếp đã chính thức khiến đội bóng trẻ xứ Chùa Vàng sớm dừng bước và tan mộng World Cup.

Thể thao
Hơn 50 quốc gia muốn đàm phán với Mỹ sau thuế quan

Hơn 50 quốc gia muốn đàm phán với Mỹ sau thuế quan

(CLO) Hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra mức thuế quan mới, theo các quan chức cấp cao cho biết vào Chủ nhật.

Thế giới 24h
Đặc sắc chương trình truyền hình trực tiếp 'Bản trường ca hoà bình'

Đặc sắc chương trình truyền hình trực tiếp 'Bản trường ca hoà bình'

(CLO) Tối 6/4/2025, chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Bản trường ca hòa bình" diễn ra tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đắk Lắk và TP.HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Đời sống văn hóa
Liverpool gục ngã trước Fulham, Tottenham tiễn Southampton xuống hạng

Liverpool gục ngã trước Fulham, Tottenham tiễn Southampton xuống hạng

(CLO) Chuỗi trận bất bại kéo dài hơn nửa năm của Liverpool tại Ngoại hạng Anh đã bị chặn đứng sau thất bại 2-3 trước chủ nhà Fulham ở vòng 31. Đây là trận thua đầu tiên của The Kop kể từ tháng 9/2024, khiến cuộc đua vô địch trở nên nóng hơn trong giai đoạn nước rút.

Thể thao
Chuỗi sự kiện 'Như trăng trong đêm' bàn về điện ảnh Việt Nam

Chuỗi sự kiện 'Như trăng trong đêm' bàn về điện ảnh Việt Nam

(CLO) Chuỗi sự kiện "Như trăng trong đêm" năm 2025 năm nay lấy chủ đề "Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn".

Đời sống văn hóa
Chuôn Ngọ giữ lửa nghề khảm trai: Hành trình bền vững giữa thử thách thời đại số

Chuôn Ngọ giữ lửa nghề khảm trai: Hành trình bền vững giữa thử thách thời đại số

(CLO) Nổi tiếng với những sản phẩm khảm trai tinh xảo, làng Chuôn Ngọ (Phú Xuyên, Hà Nội) không chỉ là cái nôi của nghề truyền thống mà còn là minh chứng cho nỗ lực giữ gìn văn hóa giữa thời đại số. Trước những thách thức về nhân lực, thị trường và công nghệ, người dân nơi đây đang tìm cách để vừa bảo tồn nghề tổ, vừa thích ứng với nhu cầu thời đại.

Đời sống văn hóa
Cuộc khủng hoảng béo phì ngày càng gia tăng ở Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng béo phì ngày càng gia tăng ở Trung Quốc

(CLO) Trong một nghịch lý đáng báo động, Trung Quốc - quốc gia từng chứng kiến nạn đói kinh hoàng những năm 1960 - giờ đây đang vật lộn với cuộc khủng hoảng béo phì chưa từng có.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đầu tư vào hàng chục công ty thua lỗ, nguy cơ mất vốn nhà nước

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đầu tư vào hàng chục công ty thua lỗ, nguy cơ mất vốn nhà nước

(NB&CL) Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố kết luận thanh tra tài chính tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), chỉ ra hàng loạt vấn đề liên quan đến quản lý tài sản, đầu tư tài chính, nợ phải thu - phải trả và hạch toán doanh thu, chi phí...

Điều tra
Dự án Nhà máy nước Hương Khê chậm tiến độ: Người dân mòn mỏi chờ nước sạch

Dự án Nhà máy nước Hương Khê chậm tiến độ: Người dân mòn mỏi chờ nước sạch

(NB&CL) Dự án Nhà máy nước Hương Khê được phê duyệt đầu tư từ năm 2016 với kỳ vọng mang lại nguồn nước sạch cho hàng chục nghìn người dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, khiến người dân bức xúc vì thiếu nước sạch suốt nhiều năm qua.

Điều tra
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Cần kiểm tra quá trình thực hiện dự án chỉnh trang đô thị tại xã Trung Nguyên

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Cần kiểm tra quá trình thực hiện dự án chỉnh trang đô thị tại xã Trung Nguyên

(CLO) Dự án “Chỉnh trang đô thị, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trang trí trên địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc” có kỳ vọng mang lại diện mạo mới cho xã. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu bất thường liên quan tới công tác đấu thầu và thi công dự án đang rất được dư luận quan tâm.

Điều tra
Thanh Hóa: Công ty chế biến lâm sản Thanh Lâm xây dựng công trình khi chưa được giao đất

Thanh Hóa: Công ty chế biến lâm sản Thanh Lâm xây dựng công trình khi chưa được giao đất

(CLO) Mặc dù bị UBND huyện Như Xuân xử phạt hành chính, thế nhưng Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Thanh Lâm vẫn tiếp tục xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất.

Điều tra
Đồng Nai: Phát lộ vụ vận chuyển đất trái phép từ dự án nhà ở xã hội Long Bình Tân

Đồng Nai: Phát lộ vụ vận chuyển đất trái phép từ dự án nhà ở xã hội Long Bình Tân

(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.

Điều tra
Nhiều công trình do Công ty Huy Cường thực hiện có dấu hiệu thi công ẩu?

Nhiều công trình do Công ty Huy Cường thực hiện có dấu hiệu thi công ẩu?

(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên tại một số công trình do Công ty Huy Cường đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) có dấu hiệu chất lượng không đảm bảo.

Điều tra
Xem xét đưa toàn bộ diện tích giao cho Công ty Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình

Xem xét đưa toàn bộ diện tích giao cho Công ty Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình

(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.

Điều tra
Hàng chục cây gỗ bị đốn hạ, xác định đối tượng khai thác rừng tự nhiên

Hàng chục cây gỗ bị đốn hạ, xác định đối tượng khai thác rừng tự nhiên

(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.

Điều tra
Công ty Cổ phần Vân Đức không thực hiện chuyển đổi sản xuất, vẫn 'ngang nhiên' hoạt động trái chủ trương đầu tư?

Công ty Cổ phần Vân Đức không thực hiện chuyển đổi sản xuất, vẫn 'ngang nhiên' hoạt động trái chủ trương đầu tư?

(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.

Điều tra
Lộ diện ''lâm tặc'' phá rừng tự nhiên

Lộ diện ''lâm tặc'' phá rừng tự nhiên

(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Điều tra