Hé lộ những thông tin bất ngờ về Công ty Phú Đức Chính

(CLO) Sau khi được cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, Công ty Phú Đức Chính liên tục thay đổi đăng ký kinh doanh và các thành viên sáng lập đã dần rút vốn khỏi doanh nghiệp.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, ông Hoàng Long gửi đơn khiếu nại cho biết, ông có 17ha đất tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là Thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mua lại của những người canh tác từ trước năm 1993, được chính quyền địa phương xác nhận và có giấy tờ hồ sơ thể hiện việc kê khai, nộp thuế phí từ năm 1993.

Đất này nằm trong vùng đã được quy hoạch khai thác đá xây dựng nên năm 2009, Công ty CP Nguyên Hoàng gửi văn bản xin chủ trương đầu tư dự án khai thác đá với quy mô 25ha (Công ty Hải Châu góp vốn 8ha).

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 1

Khu vực mỏ khai thác

Bài liên quan

Cấp phép khai thác đá cho doanh nghiệp ở núi Thị Vải: Vì sao khiếu nại kéo dài?

Tuy nhiên, bất ngờ tháng 5/2011, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định chấp thuận cho Công ty CP Phú Đức Chính được khai thác mỏ, dù đơn vị này mới được thành lập năm 2009, chưa có kinh nghiệm trong khai thác mỏ.

Không dừng lại, vào tháng 1/2012, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại cho phép giảm 16ha rừng phòng hộ theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT để cho Công ty CP Phú Đức Chính thực hiện dự án khai thác đá.

Đến cuối năm 2014, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho Công ty Phú Đức Chính thuê hơn 19,5ha đất (đợt 1) tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là TX Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư khai thác chế biến đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải. Trong đó, một số là thu hồi của người dân, 2ha của xã quản lý và 13ha do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý.

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 2
he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 3

Ông Hoàng Long cho rằng, việc thu hồi đất giao cho Công ty Phú Đức Chính rất khó hiểu. Đặc biệt, nhiều phần đất canh tác mà ông đã nhận chuyển nhượng lại bị biến thành đất rừng phòng hộ và đất công thổ. Kết quả là ông chỉ được đền bù 5,8ha đất theo giá rẻ mạt.

Càng khó hiểu hơn, theo một biên bản ông Long cung cấp, lần đầu ông được Công ty Phú Đức Chính đền bù 5,8ha, một thời gian sau Công ty Lê Chính đến gặp ông thương lượng đền bù tiếp 5ha với số tiền hơn 10 tỉ đồng (chứ không phải Công ty Phú Đức Chính – chủ mỏ đá). Nội dung là chuyển nhượng đất để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14A của doanh nghiệp, nhưng lại được chi trả theo tư cách cá nhân các ông Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh, bà Phạm Thị Phương Thi (ông Lê Văn Chính là Giám đốc Công ty TNHH Lê Chính, một doanh nghiệp lớn về khai thác mỏ tại địa phương).

Bức xúc trước những sự việc vừa nêu, suốt những năm qua, ông Hoàng Long đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương.

Tìm hiểu về Công ty CP Phú Đức Chính được biết, doanh nghiệp này thành lập năm 2009 theo Giấy phép kinh doanh lần đầu, cổ đông Công ty gồm ông Phạm Quang Đức, ông Phạm Phong Phú và ông Phạm Văn Chính làm Giám đốc công ty.

Từ năm 2009 đến năm 2015, Công ty Phú Đức Chính đã thay đổi giấy phép kinh doanh 8 lần. Theo đó, cổ đông sáng lập của công ty có sự thay đổi. Các ông Phạm Quang Đức, Phạm Phong Phú và ông Phạm Đức Chính dần dần giảm phần trăm cổ phần nắm giữ. Trong GPKD khi thay đổi, có sự tham gia của bà Lê Thị Ngọc Oanh (ở TP.HCM) với 25% cổ phần.

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 4

Biên bản chuyển nhượng đất của ông Long cho các cá nhân

Từ lần thứ 7 thay đổi GPKD vào tháng 9/2015 đến nay, Công ty CP Phú Đức Chính không còn thấy sự xuất hiện tên của 3 cổ đông sáng lập. Ông Phạm Đức Chính không còn làm giám đốc mà thay vào GPKD là chỉ duy nhất 1 người đảm nhiệm chức vụ này và là đại diện pháp luật của Công ty Phú Đức Chính – tên là Nguyễn Tài Thiện (ở Phủ Lý, Hà Nam).

Phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Đức Chính qua điện thoại thì ông này trả lời rằng từ lâu không biết gì về hoạt động Công ty Phú Đức Chính. Ông này nói rằng mọi việc do ông Thiện đảm nhiệm.

Còn ông Phạm Phong Phú (1 cổ đông sáng lập khác) cũng đã không còn tham gia cổ phần trong Công ty Phú Đức Chính. Khi phóng viên liên hệ qua điện thoại, ông Phú tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng mình bị giả mạo chữ ký và bị mất cổ phẩn. Ông này hẹn gặp chúng tôi để trao đổi thông tin cụ thể nhưng sau đó không hiểu lý do gì lại né tránh.

Cũng bởi những thành viên sáng lập vì những lí do nào đó đã rời xa “đứa con đẻ” của mình nên những thông tin về vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp và trồng cây lâu năm 5,4ha của ông Long với cá nhân các ông Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh, bà Phạm Thị Phương Thi để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14A núi Thị Vải vẫn còn là ẩn số. Đồng nghĩa những cáo buộc của ông Hoàng Long về việc Công ty Phú Đức Chính đã được bán cho Công ty Lê Chính vẫn chưa có hồi đáp.

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 5

Ở diễn biến khác, trả lời cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Mạo, quyền Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết: Đối với đơn thư tố cáo của ông Hoàng Long thì bao gồm nhiều nội dung của nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh cùng giải quyết như UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thị xã Phú Mỹ… Đơn thư của ông Hoàng Long, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có Kết luận. Một phần cũng bởi đơn tố cáo chưa rõ ràng.

Đối với các nội dung tố cáo liên quan đến ông Phạm Quang Khải- nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu với công ty người nhà… thì thẩm quyền thuộc Tỉnh ủy. Nội dung bồi thường thì thẩm quyền Thị xã Phú Mỹ, đất rừng thì thẩm quyền của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh…

Tháng 12/2018, sau khi nhận đơn của ông Hoàng Long tố cáo ông Phạm Quang Khải (nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy), Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Lý do tố cáo bởi ông Long cho rằng, ông Khải đã bao che cho Công ty cổ phần Phú Đức Chính được thành lập bởi ông Phạm Quang Đức (con trai của ông Phạm Quang Khải – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phạm Phòng Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Văn Chính (một người thân quen của ông Khải).

Tháng 5/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của ông Hoàng Long. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở ngành rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Long.

Đến ngày 28/5/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường lại có văn bản gửi UBND tỉnh trình bày rằng đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, Sở TN&MT lại kiến nghị UBND tỉnh giao cho Ban Tiếp công dân tỉnh xem xét tham mưu UBND tỉnh ban hành thông báo quyết định thụ lý hoặc không thụ lý vụ việc của ông Long.

Xem thêm

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Cỡ chữ bài viết: