Điều chỉnh kích thước chữ
Cấp phép khai thác đá cho doanh nghiệp ở núi Thị Vải:

Hé lộ những thông tin bất ngờ về Công ty Phú Đức Chính

(CLO) Sau khi được cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, Công ty Phú Đức Chính liên tục thay đổi đăng ký kinh doanh và các thành viên sáng lập đã dần rút vốn khỏi doanh nghiệp.

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, ông Hoàng Long gửi đơn khiếu nại cho biết, ông có 17ha đất tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là Thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mua lại của những người canh tác từ trước năm 1993, được chính quyền địa phương xác nhận và có giấy tờ hồ sơ thể hiện việc kê khai, nộp thuế phí từ năm 1993.

Đất này nằm trong vùng đã được quy hoạch khai thác đá xây dựng nên năm 2009, Công ty CP Nguyên Hoàng gửi văn bản xin chủ trương đầu tư dự án khai thác đá với quy mô 25ha (Công ty Hải Châu góp vốn 8ha).

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 1

Khu vực mỏ khai thác

Bài liên quan

Tuy nhiên, bất ngờ tháng 5/2011, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định chấp thuận cho Công ty CP Phú Đức Chính được khai thác mỏ, dù đơn vị này mới được thành lập năm 2009, chưa có kinh nghiệm trong khai thác mỏ.

Không dừng lại, vào tháng 1/2012, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại cho phép giảm 16ha rừng phòng hộ theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT để cho Công ty CP Phú Đức Chính thực hiện dự án khai thác đá.

Đến cuối năm 2014, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho Công ty Phú Đức Chính thuê hơn 19,5ha đất (đợt 1) tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là TX Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư khai thác chế biến đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải. Trong đó, một số là thu hồi của người dân, 2ha của xã quản lý và 13ha do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý.

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 2
he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 3

Ông Hoàng Long cho rằng, việc thu hồi đất giao cho Công ty Phú Đức Chính rất khó hiểu. Đặc biệt, nhiều phần đất canh tác mà ông đã nhận chuyển nhượng lại bị biến thành đất rừng phòng hộ và đất công thổ. Kết quả là ông chỉ được đền bù 5,8ha đất theo giá rẻ mạt.

Càng khó hiểu hơn, theo một biên bản ông Long cung cấp, lần đầu ông được Công ty Phú Đức Chính đền bù 5,8ha, một thời gian sau Công ty Lê Chính đến gặp ông thương lượng đền bù tiếp 5ha với số tiền hơn 10 tỉ đồng (chứ không phải Công ty Phú Đức Chính – chủ mỏ đá). Nội dung là chuyển nhượng đất để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14A của doanh nghiệp, nhưng lại được chi trả theo tư cách cá nhân các ông Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh, bà Phạm Thị Phương Thi (ông Lê Văn Chính là Giám đốc Công ty TNHH Lê Chính, một doanh nghiệp lớn về khai thác mỏ tại địa phương).

Bức xúc trước những sự việc vừa nêu, suốt những năm qua, ông Hoàng Long đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương.

Tìm hiểu về Công ty CP Phú Đức Chính được biết, doanh nghiệp này thành lập năm 2009 theo Giấy phép kinh doanh lần đầu, cổ đông Công ty gồm ông Phạm Quang Đức, ông Phạm Phong Phú và ông Phạm Văn Chính làm Giám đốc công ty.

Từ năm 2009 đến năm 2015, Công ty Phú Đức Chính đã thay đổi giấy phép kinh doanh 8 lần. Theo đó, cổ đông sáng lập của công ty có sự thay đổi. Các ông Phạm Quang Đức, Phạm Phong Phú và ông Phạm Đức Chính dần dần giảm phần trăm cổ phần nắm giữ. Trong GPKD khi thay đổi, có sự tham gia của bà Lê Thị Ngọc Oanh (ở TP.HCM) với 25% cổ phần.

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 4

Biên bản chuyển nhượng đất của ông Long cho các cá nhân

Từ lần thứ 7 thay đổi GPKD vào tháng 9/2015 đến nay, Công ty CP Phú Đức Chính không còn thấy sự xuất hiện tên của 3 cổ đông sáng lập. Ông Phạm Đức Chính không còn làm giám đốc mà thay vào GPKD là chỉ duy nhất 1 người đảm nhiệm chức vụ này và là đại diện pháp luật của Công ty Phú Đức Chính – tên là Nguyễn Tài Thiện (ở Phủ Lý, Hà Nam).

Phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Đức Chính qua điện thoại thì ông này trả lời rằng từ lâu không biết gì về hoạt động Công ty Phú Đức Chính. Ông này nói rằng mọi việc do ông Thiện đảm nhiệm.

Còn ông Phạm Phong Phú (1 cổ đông sáng lập khác) cũng đã không còn tham gia cổ phần trong Công ty Phú Đức Chính. Khi phóng viên liên hệ qua điện thoại, ông Phú tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng mình bị giả mạo chữ ký và bị mất cổ phẩn. Ông này hẹn gặp chúng tôi để trao đổi thông tin cụ thể nhưng sau đó không hiểu lý do gì lại né tránh.

Cũng bởi những thành viên sáng lập vì những lí do nào đó đã rời xa “đứa con đẻ” của mình nên những thông tin về vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp và trồng cây lâu năm 5,4ha của ông Long với cá nhân các ông Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh, bà Phạm Thị Phương Thi để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14A núi Thị Vải vẫn còn là ẩn số. Đồng nghĩa những cáo buộc của ông Hoàng Long về việc Công ty Phú Đức Chính đã được bán cho Công ty Lê Chính vẫn chưa có hồi đáp.

he lo nhung thong tin bat ngo ve cong ty phu duc chinh hinh 5

Ở diễn biến khác, trả lời cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Mạo, quyền Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết: Đối với đơn thư tố cáo của ông Hoàng Long thì bao gồm nhiều nội dung của nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh cùng giải quyết như UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thị xã Phú Mỹ… Đơn thư của ông Hoàng Long, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có Kết luận. Một phần cũng bởi đơn tố cáo chưa rõ ràng.

Đối với các nội dung tố cáo liên quan đến ông Phạm Quang Khải- nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu với công ty người nhà… thì thẩm quyền thuộc Tỉnh ủy. Nội dung bồi thường thì thẩm quyền Thị xã Phú Mỹ, đất rừng thì thẩm quyền của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh…

Tháng 12/2018, sau khi nhận đơn của ông Hoàng Long tố cáo ông Phạm Quang Khải (nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy), Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Lý do tố cáo bởi ông Long cho rằng, ông Khải đã bao che cho Công ty cổ phần Phú Đức Chính được thành lập bởi ông Phạm Quang Đức (con trai của ông Phạm Quang Khải – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phạm Phòng Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Văn Chính (một người thân quen của ông Khải).

Tháng 5/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của ông Hoàng Long. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở ngành rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Long.

Đến ngày 28/5/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường lại có văn bản gửi UBND tỉnh trình bày rằng đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, Sở TN&MT lại kiến nghị UBND tỉnh giao cho Ban Tiếp công dân tỉnh xem xét tham mưu UBND tỉnh ban hành thông báo quyết định thụ lý hoặc không thụ lý vụ việc của ông Long.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng: Có việc “ép” học sinh không thi vào lớp 10

(CLO) Chiều 26/5, tại hội nghị Giao ban báo chí TP Hải Phòng, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thừa nhận có việc nhà trường "ép" học sinh không thi vào lớp 10. Ngành giáo dục TP Hải Phòng đã có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ với người lao động khi giá xăng dầu tăng cao

(CLO) Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP Hà Nội đã và đang chỉ đạo các sở, ngành kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng; bám sát các chỉ đạo của bộ, ngành để kiểm soát giá vật liệu, khi giá xăng dầu, vật giá tăng cao ảnh hưởng đời sống người lao động Thủ đô.

‘Ông hoàng’ thời trang Cartier chọn Jisoo là Đại sứ thương hiệu của toàn cầu

(CLO) Thương hiệu thời trang cao cấp Cartier mới đây đã đưa ra thông báo về việc lựa chọn nữ ca sĩ Jisoo của Blackpink làm đại sứ thương hiệu toàn cầu của họ.

Honda ra mắt mẫu xe RS-X 150 phiên bản Repsol, giá 52 triệu đồng

(CLO) BoonSiew Honda tại Malaysia mới đây đã đưa tới thị trường phiên bản Repsol của chiếc côn tay RS-X 150 (tên gọi của Winner X tại nước này). Mức giá bán của phiên bản này rơi vào khoảng 52 triệu đồng khi quy đổi ra tiền Việt. 

Đề nghị Viện Pasteur Paris hợp tác triển khai chiến lược nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine

(CLO) Ngày 26/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp GS. Stewart Cole, Chủ tịch Viện Pasteur Paris đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Nga thiết lập hành lang nhân đạo cho các tàu lương thực rời Ukraine nhưng kèm theo các điều kiện

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết Nga sẵn sàng dành một lối đi nhân đạo cho các tàu chở thực phẩm rời Ukraine để đổi lấy việc nới lỏng một số lệnh trừng phạt.

Nhà sư hơn 7 năm theo đuổi hành trình trao ‘đôi chân’ cho người khuyết tật

(CLO) Hàng nghìn chiếc xe lăn đã đến với người khuyết tật trên khắp đất nước, nhờ vào tấm lòng yêu thương của sư thầy Thích Đức Minh.

Giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến đời sống hậu Covid-19 của công nhân lao động

(CLO) Tại Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với Công nhân lao động Thủ đô năm 2022, sáng 26/5, loạt vấn đề nóng liên quan đến đời sống hậu Covid-19 như: thiếu nhà ở cho công nhân, nợ đọng bảo hiểm xã hội... được công nhân phản ánh, kiến nghị tới Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh.   

Cửa hàng tiện lợi nhưng... bất tiện nhất thế giới ở Trung Quốc

(CLO) Cửa hàng tiện lợi này vô cùng nhỏ gọn và nằm ở vị trí cực kỳ thoáng mát nhưng để có mua được chai nước hay gói khoai tây chiên, bạn sẽ phải leo cả trăm mét.