Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng Bộ Y tế 500.000 liều vắc xin sởi

Ngày 17/3, Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế, ngay sau công điện khẩn về việc đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi của Thủ tướng Chính phủ, nhằm khẩn trương đưa vắc xin về các địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch, tăng tốc bao phủ vắc xin.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ThS.BS Nghiêm Trần Dũng, đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết trong 8 năm qua, VNVC đã triển khai tiêm hàng triệu liều vắc xin sởi, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, khó khăn trong tiêm chủng sau đại dịch Covid-19 khiến nhiều người chưa được tiêm đủ vắc xin này ở cả chương trình Tiêm chủng Mở rộng và Tiêm chủng dịch vụ, góp phần khiến sởi năm nay có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát dịch như hiện nay.

he thong tiem chung vnvc trao tang bo y te 500000 lieu vac xin soi hinh 1

Đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC, ThS.BS Nghiêm Trần Dũng trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi (MVVAC) cho Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

Hiện, VNVC có gần 220 trung tâm trên toàn quốc với hơn 4.000 dây chuyền tiêm chủng. Để đẩy nhanh hiệu quả bao phủ vắc xin, việc phối hợp giữa VNVC và Chương trình Tiêm chủng Mở rộng tại các địa phương là rất cần thiết. Ngay khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thúc đẩy tiêm chủng vắc xin sởi, VNVC đã sẵn sàng đóng góp, trao tặng số lượng lớn vắc xin sởi để cùng Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương kịp thời tiêm chủng, phòng bệnh cho cộng đồng.

“Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội, mà còn là cam kết của chúng tôi trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em và gia đình Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau”, ThS.BS Nghiêm Trần Dũng chia sẻ. Ông cho biết thêm vào tháng 9/2024 trước đó, hàng nghìn bác sĩ, nhân viên của VNVC đã tham gia Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi do TP.HCM tổ chức, đóng góp cơ sở vật chất, vật tư y tế, điều động đội ngũ tham gia cùng các lực lượng y tế của Thành phố để tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi.

he thong tiem chung vnvc trao tang bo y te 500000 lieu vac xin soi hinh 2

500.000 liều vắc xin sởi MVVAC do VNVC trao tặng Bộ Y tế được đưa về ngay các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ đắc lực cho Bộ Y tế kiểm soát và ngăn ngừa dịch bùng phát.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: “Việc cung ứng số lượng lớn vắc xin trong thời gian rất ngắn là thách thức đối với Bộ Y tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã nhận được sự hỗ trợ quý báu, kịp thời 500.000 liều vắc xin phòng bệnh sởi của VNVC. Lượng vắc xin này có thể giao ngay cho các địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ mong muốn VNVC tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai công tác tiêm chủng tại Việt Nam. Bà cho biết với sự hỗ trợ của VNVC cùng nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống tiêm chủng trên toàn quốc, Bộ Y tế kỳ vọng dịch sởi sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Hệ thống tiêm chủng VNVC cũng chính thức khởi động chiến dịch “Chung tay phòng chống dịch sởi” trên toàn quốc nhằm hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Chiến dịch bao gồm các hoạt động nâng cao nhận thức người dân về bệnh sởi và dịch sởi thông qua các chương trình tọa đàm, giao lưu trực tuyến, truyền thông vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sởi, khẩn trương đưa trẻ và người lớn đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đặc biệt, VNVC còn kịp thời đưa ra các chính sách hỗ trợ người dân tiêm vắc xin sởi với chi phí thấp, tiêm trước trả tiền sau thông qua chương trình trả góp không lãi suất với thời hạn đến 12 tháng, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể cho con em và các thành viên trong gia đình tiêm vắc xin phòng bệnh.

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết hiện nay trên toàn quốc, VNVC cung cấp đầy đủ các loại vắc xin phòng chống sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn, gồm MVVAC (Việt Nam), Priorix (Bỉ), MMR-II (Mỹ). Trong đó MVVAC là vắc xin phòng sởi đơn. MMR-II và Priorix là vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi - quai bị - rubella trong cùng một mũi tiêm, nâng cao hiệu quả phòng bệnh, tiết kiệm chi phí tiêm chủng.

“Tại vùng dịch và vùng có nguy cơ cao, trẻ được tiêm vắc xin sởi từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi được tính là mũi sởi 0. Trẻ cần tiếp tục tiêm ngừa các vắc xin có thành phần phòng bệnh sởi từ 9 tháng hoặc 12 tháng tuổi theo phác đồ tiêm chủng thông thường”, Bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết thêm.

he thong tiem chung vnvc trao tang bo y te 500000 lieu vac xin soi hinh 3

Trẻ tiêm vắc xin phòng sởi tại VNVC.

Ngoài ra, VNVC cũng nỗ lực cung ứng đầy đủ các vắc xin khác cho trẻ em và người lớn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như vắc xin cúm, vắc xin phế cầu phòng các bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, vắc xin não mô cầu nhóm B, ACYW, vắc xin phòng sốt xuất huyết, vắc xin phòng zona thần kinh…

Đặc biệt, VNVC luôn nỗ lực thực hiện nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ tài chính giúp người dân, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa được tiếp cận dễ dàng hơn với vắc xin chất lượng cao, phòng bệnh hiệu quả thông qua các chương trình ưu đãi, chương trình “tiêm vắc xin trước, trả chi phí sau”, 100% lãi suất do VNVC chi trả thay cho khách hàng.

Lê Anh

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Cỡ chữ bài viết: