Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa Bình: Cần làm rõ nghi án trả thù người tố cáo tiêu cực

(CLO) Chồng là người đấu tranh với nhiều sai phạm, tiêu cực của cán bộ, gia đình bà Lê Thị Lý liên tục bị “để ý”. Bà bị gây tổn hại cơ thể 28% nhưng vụ việc không được khởi tố. Bất bình vì việc này, chồng bà còn bị khởi tố, bắt giam…

Audio

Đó là câu chuyện của bà Lê Thị Lý, sống tại phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình. Câu chuyện dấy lên lo ngại về nghi án trả thù người tố cáo, đi ngược lại với chủ trương của Đảng.

Bị cán bộ phường gây thương tổn 28%

Bà Lê Thị Lý, sinh năm 1975, trú tại tổ 14, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình cho biết, bà đã nhiều lần làm đơn tố giác tội phạm, kêu cứu khẩn cấp gửi các cửa quan TP, tỉnh Hòa Bình và các cơ quan Trung ương trong nhiều tháng qua. 

Đơn tố giác tội phạm nêu rõ: Vào hồi 10h ngày 30/6/2020, tôi cùng tổ Hợp tác xã (HTX) Nghĩa Phương lao động và cải tạo khu đất của HTX tại phường Phương Lâm, liền kề trường THCS Lý Tự Trọng. Phát hiện 1 nam thanh niên trèo tường vào khu đất, tôi cùng các xã viên hô hoán và chạy ra ngoài cổng. Lúc này nam thanh niên vẫn đứng trên tường. Tôi tiến tới cầm gấu quần thanh niên và nói “xuống ngay, ai cho anh trèo vào đây” thì bị thanh niên này nhảy xuống và dùng tay đánh vào mặt. Bị đánh bất ngờ rất mạnh, tôi bị mất đà ngã xuống và bất tỉnh. 

ảnh Hòa Bình

Tôi được mọi người gọi xe đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Qua khám nghiệm và chiếu chụp, Bệnh viện xác định bà Lý bị rách bán phần độ cao dây chằng chéo trước, rách bán phần dây chằng chéo ngoài, tràn dịch khớp gối phải, vỡ lún kèm phù tủy xương phía sau mâm chầy ngoài, phù nề phần mềm bên ngoài. Bà Lý được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức điều trị và mổ ngày 31/7/2020.

Thông báo kết luận giám định số 2761/CSĐT do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cấp ngày 28/9/2020 xác định, bà Lê Thị Lý bị tổn thương cơ thể ở mức 28%. Gia đình bà Lý xác định được thanh niên đánh vào mặt mình là ông Bùi Thế Thân là nhân viên hợp đồng của Tổ Trật tự đô thị phường Phương Lâm. Gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan công an trình báo nhưng vụ việc hoàn toàn rơi vào im lặng. Điều đó khiến gia đình bà rất bất bình.

Đỉnh điểm của sự bất bình là việc chồng bà, ông Nguyễn Văn Khuê bị Công an TP. Hòa Bình bắt giam khi được mời sang lấy lời khai về việc bà Lý bị đánh bất tỉnh.

Bà Trần Thị Lan, Phó GĐ HTX Nghĩa Phương lo lắng vụ việc có dấu hiệu trả thù người tố cáo.

Bà Trần Thị Lan, Phó GĐ HTX Nghĩa Phương lo lắng vụ việc có dấu hiệu trả thù người tố cáo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Bùi Thế Thân là nhân viên hợp đồng của Tổ Trật tư đô thị phường do ông Chủ tịch UBND phường Phương Lâm làm Tổ trưởng. Ông Thân cùng với 2 lao động hợp đồng khác vừa được UBND phường Phương Lâm ký lại hợp đồng làm việc hồi tháng 9/2020, do hết hạn Hợp đồng đã ký năm 2018 và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có vi phạm gì.

Trong nhiều lá đơn kêu cứu đẫm nước mắt gửi đến các cơ quan Trung ương, địa phương, bà Lê Thị Lý và các xã viên HTX Nghĩa Phương cho biết, ông Nguyễn Văn Khuê, Giám đốc HTX Nghĩa Phương trong nhiều năm đã đấu tranh kiên quyết với những sai phạm  trong quản lý đất đai của lãnh đạo TP. Hòa Bình. Vụ việc có dấu hiệu “dựng chuyện” để dằn mặt ông Khuê.

Ông Nguyễn Văn Khuê nhiều lần tố cáo tiêu cực

Theo tìm hiểu, năm 2017, ông Nguyễn Văn Khuê tố cáo việc ký quyết định cấp hơn chục giấy chứng nhận sử dụng đất ở xóm 8 xã Sủ Ngòi, TP. Hòa Bình trái pháp luật. Sau đơn tố cáo của ông Khuê, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã thụ lý, kết luận và thu hồi hơn chục bìa đất đã cấp trái pháp luật và trả lại mặt bằng ban đầu. 

Tiếp đó, năm 2018, ông Nguyễn Văn Khuê tố cáo ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình cấp đất, xây nhà trái phép tại xóm 4 xã Sủ Ngòi. Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) trái phép từ đất nông nghiệp sang đất ở và cấp giấy chứng nhận (GCN)QSDĐ trái phép.

KQ giám định cho thấy bà Lý bị tổn hại 28%.

KQ giám định cho thấy bà Lý bị tổn hại 28%.

Ông Khuê còn tố cáo Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình cố ý làm trái qui định tại dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư tổ 28, phường Phương Lâm. Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, lô đất của HTX Nghĩa Phương được UBND tỉnh phê duyệt là trồng cây xanh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình đã cho chuyển thành đất ở để đổi lấy lô đất của bà Lâm tại tổ 1 phường Phương Lâm với lý do để tổ dân phố xây dựng nhà văn hóa. Theo đơn tố cáo, lô đất của các hộ dân được Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình đem đi đổi trị giá khoảng 6 tỷ đồng, còn lô đất được mang ra đổi là của người nhà nguyên Chánh Văn phòng UBND TP…

Nhiều vấn đề khác trong quản lý sử dụng đất của Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình cũng được ông Khuê đề nghị làm rõ như việc hàng loạt hộ dân tự ý chuyển đổi, xây dựng nhà qui mô lớn trên đất trồng cây xanh tại khu vực xóm 4 xã Sủ Ngòi. Việc sang nhượng diễn ra khá công khai trong khi theo qui hoạch, đây là đất trồng cây xanh và thể dục thể thao.

Ông Nguyễn Văn Khuê cũng tố cáo UBND TP. Hòa Bình làm ngơ cho bà Lê Thị Thu Giang lấn chiếm đất công, xây mấy chục căn nhà cho thuê tại khu Thủy sản, phường Phương Lâm, TP  Hòa Bình. Chủ tịch UBND tỉnh đã có kết luận buổi tháo dỡ nhưng bà Giang vẫn tiếp tục sửa nhà to hơn. Vụ việc kéo dài nhiều năm không được xử lý, gây bức xúc trong dư luận. 

Một góc Sủ Ngòi, nơi diễn ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

Một góc Sủ Ngòi, nơi diễn ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.

Ông Nguyễn Văn Khuê cũng gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc đào đường Trần Hưng Đạo để đặt cống thoát nước của TP. Hòa Bình trái với chủ trương, làm thiệt hại 70 tỷ đồng của Nhà nước; tố cáo UBND TP. Hòa Bình thu hồi đất của ông Nguyễn Công Chính và bà Bùi Thị Huê cấp cho người khác là trái với qui định pháp luật…

Có phải vì phanh phui quá nhiều câu chuyện tiêu cực mà ông Khuê bị “nhốt kho”? Câu chuyện này cần phải sớm được làm rõ để củng cố lòng tin của nhân dân vào sự tôn nghiêm của pháp luật, nhất là khi Chỉ thị 27/CT-TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nóng hôi hổi. 

Chỉ thị 27/CT-TƯ nêu rõ, công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn những hạn chế, bất cập như tình trạng để lộ lọt thông tin của người tố cáo; không ít trường hợp người tố cáo không được bảo vệ, bị trả thù, trù dập; các hành vi trả thù, trù dập chưa được phát hiện, xử lý nghiêm. Việc biểu dương, khen thưởng người tố cáo đúng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt việc bảo vệ người tố cáo chưa được quan tâm. Cán bộ, đảng viên và người dân còn chưa an tâm, ngại đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp ý, phê bình cán bộ, đảng viên vi phạm...

Một góc xã Sủ Ngòi, nơi diễn ra nhiều sai phạm.

Một góc xã Sủ Ngòi, nơi diễn ra nhiều sai phạm.

Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các hành vi trả thù, trù dập người tố cáo. Đẩy mạnh phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, bao che người bị tố cáo; cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ người tố cáo nhưng không làm tròn trách nhiệm…

PV