Điều chỉnh kích thước chữ

Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý, vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

(CLO) Tại nhiều xã của huyện Hoài Đức, TP Hà Nội tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra suốt nhiều năm qua trở thành vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên, chính quyền sở tại lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không xử lý quyết liệt vi phạm.

Audio

Huyện Hoài Đức nằm ở phía tây của trung tâm TP Hà Nội đang là huyện có tốc độ đô thị hóa lớn với hàng loạt dự án đã và đang triển khai đem lại bộ mặt tích cực cho địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra hết phức tạp. Tại mỗi xã, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị nhiều cá nhân, doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sau đó tiến hành xây dựng nhà ở, nhà xưởng để sản xuất khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận thực tế tại xã Đông La khu vực hai thôn Đồng Nhân, Đông Lao và dọc tuyến đê tả sông Đáy, phóng viên được người dân địa phương chỉ tận tay những diện tích đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích. Hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ có diện tích từ vài chục mét vuông đến cả nghìn mét vuông được dựng lên với tường gạch, khung thép và mái tôn kiên cố.

Nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Đồng Nhân, xã Đông La tồn tại suốt nhiều năm qua.

Nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Đồng Nhân, xã Đông La tồn tại suốt nhiều năm qua.

Bà Lan, một người dân thôn Đồng Nhân cho biết: “Ở đây đất trồng lúa giờ mấy ai sản xuất nữa. Một là họ cho thuê hoặc bán để người ta làm nhà xưởng sản xuất. Còn không thì họ có điều kiện họ tự xây dựng. Dưới này thấy bảo xây dựng cũng dễ hơn trên trung tâm nên nhiều người làm lắm....”.

Không những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, các nhà kho, nhà xưởng, đất nông nghiệp còn được rao bán công khai trên các website bất động sản. Giá đất nông nghiệp ở xã Đông La khoảng 2-3 triệu đồng/m2. Phóng viên đã liên hệ với một chủ đất đang rao bán 400 m2 đất nông nghiệp tại thôn Đồng Nhân, người này còn hứa sẽ bao cả việc xây kho, xưởng nếu khách hàng có nhu cầu.

Những cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (thôn Đồng Nhân) kéo theo hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Những cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (thôn Đồng Nhân) kéo theo hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Trên địa phận xã An Thượng, tình trạng vi phạm đất đai, vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp thậm chí còn diễn ra nhiều năm. Khu vực dốc đê Thanh Quang (xã An Thượng) với hàng chục các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cho dựng nhà xưởng kiên cố trên đất nông nghiệp, điển hình như: Công ty TNHH Hoa Sen Hoàn Mỹ, Công ty TNHH gỗ Tuấn Kiệt, Công ty TNHH XNK và Thương mại Phúc Tâm...

Thậm chí tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức cũng là một địa bàn có tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai đã dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện của người dân suốt nhiều năm qua. Cụ thể, ông Nguyễn Chí Thắng (trú tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) và một số công dân xã Song Phương nhiều lần gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo cán bộ lãnh đạo xã Song Phương buông lỏng quản lý đất đai; bán đất, chiếm đất, cho thuê đất trái pháp luật và vi phạm về quản lý kinh tế, tài chính diễn ra trong nhiều năm. 

Đất nông nghiệp (thôn Đồng Nhân) được chuyển đổi sai mục đích xây dựng nhà ở.

Đất nông nghiệp (thôn Đồng Nhân) được chuyển đổi sai mục đích xây dựng nhà ở.

Qua báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và đơn tố cáo cho thấy các vi phạm về đất đai, kinh tế của một số cán bộ lãnh đạo xã Song Phương, huyện Hoài Đức là nghiêm trọng, diễn ra trong nhiều năm và chính quyền xã Song Phương, chính quyền huyện Hoài Đức đã buông lỏng công tác quản lý đất đai, kinh tế tại xã Song Phương; thiếu trách nhiệm trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định. 

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đây là vụ việc tố cáo đông người bức xúc, phức tạp kéo dài nhiều năm nhưng chưa được UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết triệt để, dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 341/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung chỉ đạo xử lý và chịu trách nhiệm về việc xử lý dứt điểm tất cả các vi phạm về đất đai, kinh tế xảy ra tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, công khai để người dân biết, giám sát việc thực hiện, không để khiếu kiện kéo dài gây bức xúc ở địa phương; báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2019.

Báo Công luận
Nhiều doanh nghiệp đã dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp sản xuất nhiều năm nhưng không bị xử lý (dốc đê Thanh Quang) xã An Thượng.

Nhiều doanh nghiệp đã dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp sản xuất nhiều năm nhưng không bị xử lý (dốc đê Thanh Quang) xã An Thượng.

Năm 2014, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ thị số 04/CT-UBND Về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Chỉ thị đã nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp quận, huyện đó là: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Quán ăn vi phạm hành lang an toàn lưới điện và mọc trên đất nông nghiệp tại khu 6 TT Trạm Trôi.

Quán ăn vi phạm hành lang an toàn lưới điện và mọc trên đất nông nghiệp tại khu 6 TT Trạm Trôi.

Chỉ thị của UBND TP rõ ràng và quyết liệt là vậy nhưng chính quyền cấp xã, cấp huyện Hoài Đức lại dường như “ngó lơ” dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai, vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra phức tạp.

Để có thông tin khách quan về việc chính quyền huyện Hoài Đức đã vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp trong thời gian qua. Phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Hoài Đức và được giới thiệu gặp ông Nguyễn Thuận Thịnh – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện.

Trong buổi làm việc ông Thịnh không cung cấp được bất kỳ hồ sơ nào về việc xử lý vi phạm, công văn chỉ đạo của lãnh đạo huyện hay yêu cầu phối hợp với các đơn vị khác của UBND huyện Hoài Đức đối với đơn vị này. “Cái này chủ yếu là vi phạm về đất đai là chính, bên mình cũng chỉ phối hợp với bên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện họ chủ trì thanh kiểm tra. Thời gian vừa rồi cũng xử lý nhiều vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp lắm. Còn theo luật đất đai thì xây dựng ở khu vực nông thôn không cần phải xin phép...” ông Thịnh cho biết.

Tình trạng dùng phế thải san lấp khu vực phía ngoài đê tả sông Đáy cũng diễn ra nhưng không bị xử lý

Tình trạng dùng phế thải san lấp khu vực phía ngoài đê tả sông Đáy cũng diễn ra nhưng không bị xử lý

Câu trả lời của ông Nguyễn Thuận Thịnh phải chăng đang "đánh đồng" giữa hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp cũng tương tự như người dân xây dựng trên đất ở nông thôn diễn ra suốt nhiều năm qua tại nhiều xã của huyện Hoài Đức.

Đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Bình Luận