Hội thảo quốc tế tại Trường Đại học Ngoại thương: Kết nối tri thức - Dẫn lối phát triển trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Diễn đàn tri thức trong thời đại biến động

Hội thảo quốc tế “International Mobility on Economic Development in an Era of Uncertainty and Digital Transformation” được tổ chức với phiên toàn thể gồm 03 bài tham luận đến từ các diễn giả uy tín, 07 phiên song song với 26 bài trình bày chất lượng và 01 phiên poster với 24 bài dự thi đến từ sinh viên, nghiên cứu sinh, cao học viên Khoa Kinh tế Quốc tế cũng như Trường Đại học Ngoại thương.

560380274_1408636927929590_809753492181000442_n
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Diễn giả chính của hội thảo là các nhà khoa học có uy tín, trong đó có: GS, TS Flora Bellone đến từ Đại học Côte D’Azur (Pháp); PGS, TS Lê Quang Thanh đến từ Đại học Wollongong (Úc) và TS Vũ Thị Phương Mai đến từ Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương (Việt Nam).

Hội thảo thu hút sự quan tâm, tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài trường, cũng như đại diện các doanh nghiệp quan tâm tới lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số. Về phía các khách mời ngoài trường, có PGS, TS Đỗ Tất Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Nguyễn Vũ Hùng - Tổng biên tập tạp chí JED, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường đại học Kinh tế quốc dân; TS Bùi Quang Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Ứng dụng cho Phát triển Bền vững (VNU‑AI4SD) - Đại học Quốc gia HN; Ông Vũ Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Xúc tiến Đầu tư, ĐHQGHN; PGS, TS Nguyễn Việt Khôi - Phó Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, ĐHQGHN;

PGS, TS Đặng Thị Huyền Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Học viện ngân hàng; PGS, TS Bạch Ngọc Thắng - Phó Viện trưởng, Viện Phát triển bền vững, Đại học Kinh tế quốc dân; Ông Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số; TS Lê Linh Lương - Phó Viện trưởng Học viện ABAII và Trưởng đại diện Hiệp hội Blockchain và tài sản số VN tại Hà Nội; Ông Hồ Anh Thắng - Giám đốc Giải pháp Công ty CP TNTech; Ông Hoàng Đình Nam - Giám đốc Công ty NRS Raiza Logistics Vietnam; Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Giáo dục Trí Cường.

Về phía Trường Đại học Ngoại thương, có PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Vũ Hoàng Nam - Trưởng phòng Quản lý Khoa học; ThS Nguyễn Huyền Minh - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ đối ngoại.

Về phía Khoa Kinh tế Quốc tế - Đơn vị phụ trách chuyên môn của Hội thảo có PGS, TS Hoàng Xuân Bình – Trưởng khoa, TS Lương Thị Ngọc Oanh – Phó trưởng khoa cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh, cao học viên, sinh viên và một số cơ quan báo chí.

THAY TIẾN
PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương

Mở đầu chương trình, PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương đã có bài phát biểu khai mạc, nhấn mạnh rằng hiện nay, thế giới đang trải qua những thay đổi mang tính sâu rộng và chưa từng có. Đồng thời, công cuộc số hóa và trí tuệ nhân tạo cũng làm thay đổi cách con người, doanh nghiệp và chính phủ kết nối, tạo giá trị và hợp tác toàn cầu. Bên cạnh những cơ hội lớn cho kết nối và phát triển toàn diện, bối cảnh dịch chuyển quốc tế trong kỷ nguyên bất định và chuyển đổi số cũng sẽ đặt ra vô số thách thức về bất bình đẳng, quản trị và tính bền vững.

PGS, TS Đào Ngọc Tiến cũng chia sẻ: “Hội thảo quốc tế này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo ra diễn đàn để các học giả được gặp gỡ, trao đổi mà còn thể hiện trách nhiệm học thuật cũng như cam kết của Trường Đại học Ngoại thương trong việc đóng góp tri thức và giải pháp cho những thách thức của tương lai toàn cầu”.

Trong phiên toàn thể sáng ngày 07/10, GS,TS Flora Bellone - Université Côte d’Azur, Pháp đã trình bày bài tham luận đầu tiên với chủ đề “Import-led-Growth Strategies under Trade Uncertainty”.

FB_IMG_1759901165956
GS,TS Flora Bellone - Université Côte d’Azur, Pháp trình bày tham luận

Trong phần tham luận của mình, GS, TS Flora Bellone đã đưa ra những chia sẻ sâu sắc về các chiến lược tăng trưởng dựa vào nhập khẩu dưới góc nhìn so sánh lịch sử. Đồng thời, bà cũng phân tích các chiến lược tăng trưởng cần phải thích ứng linh hoạt như thế nào trong bối cảnh mọi yếu tố đều không ngừng thay đổi.

Bài tham luận thứ hai “Human Capital and North–South Academic R&D Spillovers” của PGS, TS Lê Quang Thanh - University of Wollongong (Úc) đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các trường đại học đóng góp cho năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia. Ông cho rằng trường đại học sẽ là nơi ươm mầm cho những thế hệ nghiên cứu ứng dụng mới, các đột phá khoa học và dòng chảy liên tục của những sản phẩm mới.

FB_IMG_1759901232445
PGS, TS Lê Quang Thanh - University of Wollongong (Úc)

Bài tham luận của ông mang tới góc nhìn mới trong việc tìm hiểu tiềm năng “chảy chất xám ngược” của các quốc gia khi gửi sinh viên ra nước ngoài du học, dưới góc nhìn về hiệu ứng lan tỏa tri thức. Các mối quan hệ xã hội mà du học sinh duy trì với quê hương sẽ tạo nên một mạng lưới quan trọng cho sự lan tỏa tri thức, ngay cả khi họ lựa chọn không trở về nước sau khi tốt nghiệp.

Bài tham luận thứ ba của TS. Vũ Thị Phương Mai - Trường Đại học Ngoại thương với chủ đề “Unravelling the triad of national innovation capability, firm innovation and firm export performance: The case of an emerging country”.

FB_IMG_1759901201626
TS Vũ Thị Phương Mai - Trường Đại học Ngoại thương

TS Vũ Thị Phương Mai đã nhấn mạnh: Năng lực cạnh tranh toàn cầu hiện nay phụ thuộc chặt chẽ vào sự tương tác giữa năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia, đổi mới ở cấp doanh nghiệp cũng như hiệu quả xuất khẩu.

Trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng và tri thức lan tỏa xuyên biên giới, đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố then chốt quyết định vị thế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nguồn lực hạn chế, thể chế yếu và áp lực hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, việc củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ cấp thiết nhằm duy trì tăng trưởng và năng lực cạnh tranh bền vững trong dài hạn.

Cũng trong Phiên toàn thể, PGS, TS Hoàng Xuân Bình – Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế đã chủ trì phiên toàn thể của GS, TS Flora Bellone, TS Lương Thị Ngọc Oanh – Phó Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế chủ trì phiên toàn thể của PGS, TS Lê Quang Thanh và TS Vũ Thị Phương Mai.

FB_IMG_1759901149929
PGS, TS Hoàng Xuân Bình – Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế và TS Lương Thị Ngọc Oanh – Phó Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế

Các phiên toàn thể đã thu hút sự tham gia tích cực đến từ các giảng viên, cao học viên và sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế với nhiều câu hỏi, ý kiến trao đổi mang tính thực tiễn và học thuật sâu sắc dành đến ba diễn giả. Những phản hồi, chia sẻ thẳng thắn, đa chiều từ các diễn giả đã góp phần làm rõ hơn các vấn đề được trình bày cũng như giải đáp được trọn vẹn thắc mắc của người nghe.

Lan tỏa tinh thần đổi mới và hợp tác học thuật

Chiều cùng ngày, phiên song song với 26 bài thuyết trình và một phiên poster dành riêng cho các bài nghiên cứu khoa học của sinh viên với 24 bài trình bày đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của người tham dự. Kết thúc hội thảo, Ban Tổ chức đã vinh danh 03 “Bài nghiên cứu xuất sắc nhất” và 05 bài “Poster ấn tượng nhất” – ghi nhận những nỗ lực nghiên cứu nghiêm túc cùng cách thể hiện sáng tạo, chuyên nghiệp của các nhóm nghiên cứu tham dự Hội thảo.

GỬI QUÀ
PGS TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương gửi đến chủ tọa của phiên toàn thể và các phiên song song những phần quà kỷ niệm của Nhà trường
FB_IMG_1759901112436
PGS TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương gửi đến các diễn giả những phần quà kỷ niệm của Nhà trường

Hội thảo quốc tế “International Mobility on Economic Development in an Era of Uncertainty and Digital Transformation” đã khép lại trong không khí cởi mở và truyền cảm hứng. Đây không chỉ là một sự kiện học thuật, mà còn là diễn đàn kết nối giữa giảng viên, sinh viên, cao học viên và các chuyên gia.

FB_IMG_1759901244703

Sự kiện mở ra những cơ hội hợp tác nhằm hướng tới việc kiến tạo giá trị mới, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế trong thời kỳ bất định và chuyển đổi số hiện nay.

FB_IMG_1759901250969

Như vậy, với tinh thần hội nhập, tư duy đổi mới và cam kết học thuật mà Đại học Ngoại thương vun đắp qua Hội thảo này chính là hành trang vững chắc giúp Nhà trường tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong, nơi kết nối tri thức, nuôi dưỡng sáng tạo và dẫn dắt phát triển trong thời đại số.

Xem thêm

Kết quả thi lại tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang: Quyền lợi của thí sinh được đảm bảo

Kết quả thi lại tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang: Quyền lợi của thí sinh được đảm bảo

(CLO) Sáng 19/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi lại tốt nghiệp THPT của thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, kết quả lần này cho thấy quyền lợi của thí sinh được bảo đảm, đồng thời đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mong đợi của xã hội.

 Phụ huynh vất vả 'săn' từng cuốn sách giáo khoa dù 220 triệu bản đã ra thị trường

Phụ huynh vất vả 'săn' từng cuốn sách giáo khoa dù 220 triệu bản đã ra thị trường

(CLO) Nhà sách không có, lên sàn thương mại điện tử cũng báo 'hết hàng', nhiều phụ huynh những ngày cận năm học mới phải chạy nhiều nơi để gom đủ bộ sách giáo khoa (SGK) cho con. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã cung ứng hơn 220 triệu bản SGK và tiếp tục in bổ sung khoảng 9 triệu bản.

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

(CLO) Những ngày hè, khi nhiều đứa trẻ háo hức chuẩn bị sách vở, quần áo để đón năm học mới, 4 anh em ở làng Châm Aneh (Gia Lai) vẫn lặng lẽ men theo những nương rẫy, bìa rừng tìm hái măng. Với các em, mỗi búp măng nhỏ không chỉ đổi lấy vài đồng tiền lẻ phụ giúp gia đình, mà còn là một phần hy vọng để có sách vở, quần áo và được tiếp tục con đường đến trường.

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

(CLO) Sau khi có kết quả thi lại, hồ sơ xét tuyển đại học của thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý riêng về mặt kỹ thuật, song các em vẫn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển và điểm chuẩn như các thí sinh khác.

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

(CLO) Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới bắt đầu, chị Lê Liên Hương (Hà Nội) vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con dù đã đi qua nhiều nhà sách. Có cuốn tìm được ngay, nhưng cũng có cuốn phải “săn” qua vài điểm bán mới thấy. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết lượng sách giáo khoa cung ứng năm nay tăng gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Thay vì học lý thuyết thuần túy, sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) được tiếp cận sớm với các công nghệ AI, XR, thực tập trực tiếp tại các tập đoàn lớn và giao lưu với chuyên gia quốc tế. Mô hình đào tạo giàu tính trải nghiệm này giúp người học tích lũy năng lực thực chiến và làm chủ lộ trình nghề nghiệp ngay từ năm nhất.

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

(CLO) Sau 15 năm, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã nhận hàng trăm nghìn tác phẩm, ghi lại những câu chuyện bình dị nhưng có sức lay động về người thầy, người cô và những năm tháng học trò trên khắp mọi miền đất nước.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

(CLO) Tại dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá các cơ sở giáo dục trong triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định theo hướng không chạy đua thành tích, không xếp hạng trường mà tập trung vào quá trình xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh.

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

(CLO) Hàng loạt trường đại học tiếp tục tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chỉ tiêu sau đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm. Theo chuyên gia, phía sau những con số này không chỉ là câu chuyện "ế" chỉ tiêu, mà đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong cách thí sinh và gia đình nhìn về tấm bằng đại học.

Cỡ chữ bài viết: