Hưng Yên: Dịch bệnh trong tầm kiểm soát, nhiều ca giảm nhờ chủ động phòng ngừa sau sáp nhập

Trong 10 ngày qua (từ 30/6 đến 7/7), một số bệnh truyền nhiễm như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19… tiếp tục ghi nhận rải rác ca mắc mới, tuy nhiên không có trường hợp nặng hoặc tử vong.

img_1752129861415_1752132659617.jpg
Kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tại các điểm tiêm chủng xã, phường (tỉnh Hưng Yên)

Kiểm soát hiệu quả các bệnh truyền nhiễm

Ngành y tế tỉnh Hưng Yên đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, mang lại những tín hiệu tích cực: Bệnh Sởi: Trong tuần 30/6-7/7, toàn tỉnh ghi nhận 11 ca mắc sởi, phân bố rải rác tại các xã, phường. Đáng chú ý, trước khi sáp nhập, khu vực Hưng Yên ghi nhận 761 ca sốt phát ban mắc/nghi mắc Sởi và Thái Bình ghi nhận 328 ca. Mặc dù có xu hướng tăng đầu năm sau Tết Nguyên đán, nhưng số ca sốt phát ban mắc/nghi mắc Sởi đã giảm mạnh trong các tuần gần đây. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhờ sự quyết liệt trong các biện pháp phòng bệnh, triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng mở rộng, tiêm nhắc lại Sởi và đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh trên toàn tỉnh.

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue: Chỉ ghi nhận 02 ca mắc mới trong tuần qua. Trước sáp nhập, Hưng Yên ghi nhận 16 ca, Thái Bình ghi nhận 55 ca. Các ổ dịch cũ đã được xử lý triệt để, không có trường hợp nặng.

Bệnh Tay chân miệng: Ghi nhận 21 ca mắc mới, phân bố rải rác tại một số địa phương, không có trường hợp nặng hay tử vong. Tình hình dịch bệnh Tay chân miệng được đánh giá là đang có xu hướng giảm nhẹ so với giai đoạn cao điểm trước đó. Tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay là 740 ca, tất cả đều ở thể nhẹ và được điều trị kịp thời, không có tử vong.

COVID-19: Toàn tỉnh ghi nhận 30 ca mắc mới, tất cả đều diễn biến nhẹ, không có bệnh nhân chuyển nặng hay tử vong. Các ca mắc được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không ghi nhận tình trạng lây lan thành ổ dịch. Dữ liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2025 trước thời điểm sáp nhập cho thấy khu vực Hưng Yên có 218 ca mắc COVID-19, trong khi khu vực Thái Bình có 246 ca. Tất cả đều là các ca bệnh đơn lẻ, rải rác tại nhiều địa phương, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, nhưng đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm dần.

img_20250710_143106.jpg

Hội chứng Cúm: Ghi nhận 505 ca, chủ yếu là Cúm A, Cúm B thông thường, không phát hiện các chủng cúm độc lực cao như H5N1, H7N9. Công tác giám sát dịch tại cộng đồng, trường học, khu công nghiệp… tiếp tục được duy trì nghiêm ngặt.

Khám, điều trị bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Thái Bình (Hưng Yên)

Chủ động phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe cộng đồng

Những kết quả tích cực trên cho thấy sự chủ động và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế tỉnh Hưng Yên. Việc duy trì giám sát chặt chẽ, đẩy mạnh tiêm chủng, và tăng cường truyền thông đã góp phần quan trọng vào việc kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân trong giai đoạn sáp nhập và phát triển mới của tỉnh.

Ngành Y tế tỉnh Hưng yên khuyến cáo người dân:

- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi tiếp xúc đông người.
- Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy để phòng bệnh Sốt xuất huyết.

- Người có triệu chứng sốt, phát ban, ho, đau họng… cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

- Không lơ là chủ quan, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sẽ góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho các gia đình và cộng đồng.

Xem thêm

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

(CLO) Một cú trượt ngã khi đang vui chơi khiến bé gái 27 tháng tuổi bị tụ máu ngoài màng cứng. Dù ban đầu trẻ vẫn tỉnh táo và được cho về nhà theo dõi, một ngày sau, bé xuất hiện ngủ li bì, nôn nhiều, quấy khóc. Khi nhập viện tuyến trung ương, khối máu tụ đã lớn, kèm vỡ xương chẩm và phù não.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Giữa những ngày đầu tháng 8, trên vùng đất xã Ninh Châu, công trường Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2) rộn ràng tiếng máy thi công, xe vận chuyển vật liệu nối nhau ra vào, hàng trăm kỹ sư, công nhân miệt mài hoàn thiện từng hạng mục cuối cùng. Không chỉ là một dự án đầu tư công, công trình đang mang theo kỳ vọng của hàng nghìn người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị về một trung tâm y tế hiện đại, nơi người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay trên quê hương mình.

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

(CLO) Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2035, cứ 100 bé gái chào đời sẽ có khoảng 106 bé trai, đưa tỷ số giới tính khi sinh về gần mức cân bằng tự nhiên. Để đạt mục tiêu, cơ quan này đề xuất kết hợp chế tài pháp luật với chính sách an sinh, hỗ trợ gia đình và thay đổi quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

(CLO) Nhiều trẻ em dưới 16 tuổi được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí, giúp phát hiện sớm những bất thường về tim mạch và mở ra cơ hội điều trị kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

Tiêm 'bổ não' thành trào lưu ở người già

(CLO) Từ lời giới thiệu của bạn bè, nhiều người cao tuổi tìm đến các mũi tiêm được gọi là “bổ não” với kỳ vọng giảm đau đầu, chóng mặt, cải thiện trí nhớ. Bác sĩ cảnh báo việc tự ý tiêm thuốc không chỉ tiềm ẩn tai biến mà còn có thể khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội phát hiện nguyên nhân thực sự.

Trước đó hơn một tháng, người bệnh từng đi tắm suối và có thể đã vô tình uống phải nước suối trong lúc bơi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ lấy ấu trùng sán nhái dài 7 cm khỏi đùi nam thanh niên sau lần đi tắm suối

(CLO) Một nam thanh niên 40 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện khối u dưới da đùi, không đau nhưng thỉnh thoảng ngứa. Khi phẫu thuật, bác sĩ lấy ra ấu trùng màu trắng, dẹt, dài khoảng 7 cm, được xác định thuộc giống Spirometra. Người bệnh cho biết hơn một tháng trước từng tắm suối và có thể đã uống phải nước trong lúc bơi.

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

(CLO) Dự thảo Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đề xuất cho phép lấy tạng từ người chết tuần hoàn, bên cạnh nguồn hiến từ người chết não, nhằm mở rộng cơ hội ghép tạng cho người bệnh.

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

(CLO) Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên 19 tuổi rơi vào hôn mê sâu với chấn thương sọ não nặng, gia đình được tư vấn về tình trạng tiên lượng dè dặt và quyết định đưa người bệnh về. Trên đường về, nhận thấy anh vẫn còn cử động, người thân lập tức gọi cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh. Ngay sau đó, một ca phẫu thuật cấp cứu gần 4 giờ đã thực hiện thành công, đưa người bệnh trở về từ cửa tử.

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

(CLO) Nhiều người thấy người bệnh hết sốt liền nghĩ đã qua cơn nguy hiểm. Thực tế, từ ngày thứ 3 đến thứ 7, đặc biệt khi bắt đầu hạ sốt, sốt xuất huyết có thể bước vào giai đoạn nặng, với nguy cơ thoát huyết tương, tụt huyết áp, sốc và xuất huyết.

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

(CLO) TP HCM dự kiến hỗ trợ 100% học phí, tối đa 100 triệu đồng/người/năm học cho bác sĩ trúng tuyển chương trình đào tạo bác sĩ nội trú; người theo học chuyên ngành ưu tiên, khó thu hút còn được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 2 lần mức lương tối thiểu vùng 1. Đổi lại, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ phải cam kết làm việc tại cơ sở y tế công lập của thành phố ít nhất 6 năm.

Tổng đài 111 đề nghị không đăng hình ảnh trực diện của trẻ bị bạo hành ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Tổng đài 111 đề nghị không đăng hình ảnh trực diện của trẻ bị bạo hành ở chùa Bầu (Phú Thọ)

(CLO) Liên quan hình ảnh được cho là trẻ em bị một người mặc trang phục tu hành đánh tại chùa Bầu (phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ) đang lan truyền trên mạng xã hội, Tổng đài 111 đã phối hợp với địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai hỗ trợ, bảo vệ trẻ em theo quy định.

'Chữa' hóc xương cá bằng cơm: Mẹo truyền miệng, họa thật người

'Chữa' hóc xương cá bằng cơm: Mẹo truyền miệng, họa thật người

(CLO) Hóc xương cá tưởng chừng là tai nạn nhỏ trong bữa ăn, nhưng việc cố nuốt cơm để “đẩy” xương xuống có thể khiến dị vật găm sâu, xuyên thực quản và gây nhiễm trùng vùng cổ. Một người đàn ông 35 tuổi ở Bắc Ninh vừa phải phẫu thuật lấy xương cá sau khi tự xử lý theo cách này.

Việt Nam - Australia hợp tác cùng nghiên cứu phát triển nền tảng công nghệ y sinh tiên tiến RNA

Việt Nam - Australia hợp tác cùng nghiên cứu phát triển nền tảng công nghệ y sinh tiên tiến RNA

Dưới sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Viện Nghiên cứu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu RNA, Đại học New South Wales số 1 của Australia, vào ngày 9/8 vừa qua, đã ký hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển nền tảng y sinh tiên tiến và tiềm năng bậc nhất hiện nay là RNA, hứa hẹn mang lại nhiều đột phá trong nghiên cứu, sản xuất thuốc, vắc xin thế hệ mới phòng cúm, ung thư.

Cỡ chữ bài viết: