Hưng Yên: Người dân bức xúc khi phải "sống chung" với ô nhiễm phát tán từ trại chăn nuôi lợn

(CLO) Nhiều năm nay, các hộ dân tại thôn 7, thôn 8, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang phải “sống chung” với mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ trang trại nuôi lợn nằm cạnh khu dân cư.

Địa điểm người dân phản ánh là khu trang trại của ông Nguyễn Văn Lập có diện tích 5,262 m2 nằm trên địa bàn thôn 9, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, ngay cạnh khu dân cư, được xây dựng và đưa vào hoạt động từ những năm 2007.

hung yen nguoi dan buc xuc khi phai song chung voi o nhiem phat tan tu trai chan nuoi lon hinh 1

Khu trang trại của ông Nguyễn Văn Lập nằm trên địa bàn thôn 9, xã Xuân Quan, ngay cạnh khu dân cư, có diện tích 5,262 m2.

Trước kia trang trại có diện tích chuồng nuôi nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian được mở rộng và chăn nuôi số lượng lớn, dẫn tới người dân bị ảnh hưởng bởi mùi hôi trực tiếp từ trang trại, đặc biệt là mùa gió Đông Nam.

Cũng theo người dân, các quy định về môi trường, trang trại nuôi lợn phải được bố trí ra xa khu dân cư, có thiết kế phù hợp và quan trọng phải có trạm xử lý nước thải, rác thải, xử lý mùi hôi thối theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật. Nhưng dường như, tại đây những quy định này chưa được đảm bảo.

Ngoài ra, hiện nay xã Xuân Quan đang ngày càng phát triển và trở thành một trong những khu vực cung cấp hoa, cây cảnh lớn nhất miền Bắc, một điểm tham quan, trải nghiệm thú vị, thu hút du khách gần xa. Không những thế huyện Văn Giang đang xây dựng để trở thành đô thị loại III, thì việc để một trại chăn nuôi lợn "bốc mùi" ngay khu dân cư, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe Nhân dân và làm xấu đi hình ảnh của một làng hoa "có tiếng".

hung yen nguoi dan buc xuc khi phai song chung voi o nhiem phat tan tu trai chan nuoi lon hinh 2

Trang trại của gia đình ông Lập gần khu dân cư, theo người dân mùi hôi bốc lên nhiều nhất vào thời điểm tháng 5. Còn hàng ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quý Đôn – Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết, khu vực trang trại của ông Nguyễn Văn Lập được xây dựng và đưa vào hoạt động từ những năm 2007. Hiện nay không nằm trong vùng chăn nuôi tập trung của xã.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hưng Yên, đối với các khu chăn nuôi cũ đã được phê duyệt trước kia thì giữ nguyên hiện trạng.

Đây là trang trại tương đối lớn tại Xuân Quan, chuyên cung cấp lợn giống cho xã và một số vùng lân cận, thời điểm nhiều nhất lên đến 200 đầu nái, hiện còn khoảng 30 - 40 đầu nái.

hung yen nguoi dan buc xuc khi phai song chung voi o nhiem phat tan tu trai chan nuoi lon hinh 3

Quát gió từ trại lợn phả mùi hôi thẳng sang khu vườn của một hộ gia đình khác.

Nói về ô nhiễm môi trường từ trang trại, ông Đôn cho biết, sau khi nhận được phản ánh đã cử cán bộ xuống kiểm tra và làm việc với chủ trang trại chăn nuôi.

Theo đánh giá của ông Đôn, đây là một trong những trang trại cơ bản đảm bảo vệ sinh môi trường. "Họ xây dựng 4 bể biogas lớn, nước thải trực tiếp ra môi trường thì không có".

Tuy nhiên theo vị Chủ tịch xã Xuân Quan, quá trình kiểm tra tại trang trại nhận thấy có một số bao tải đóng phân khô ủ tại vườn để bán cho các hộ có cây ăn quả hoặc phục vụ trực tiếp cho cây trồng tại vườn chưa được chuyển đi, có thể gây ra mùi.

"Bảo không ảnh hưởng thì không có, vì chăn nuôi dù rửa sạch mấy đi qua cũng có mùi nhất định, nhưng cũng không gây quá ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất của các hộ xung quanh...

Nếu theo phản ánh đi kiểm tra có tình trạng như thế đương nhiên sẽ mời chủ trang trại ra làm việc, khắc phục. Không khắc phục được sẽ ngừng một số hoạt động, lập biên bản vi phạm hành chính, nếu vượt quá thẩm quyền, ô nhiễm môi trường mức độ lớn phải xử lý thì sẽ đề nghị huyện Văn Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính,...", ông Đôn cho hay.

hung yen nguoi dan buc xuc khi phai song chung voi o nhiem phat tan tu trai chan nuoi lon hinh 4

Diện tích chuồng trại năm 2021 đã tăng gấp đôi từ 500m2 lên 1000 m2 so với phê duyệt dự án VAC vào năm 2007. Ảnh: Tài liệu do chủ trang trại và UBND xã Xuân Quan cung cấp.

Đặc biệt, theo lãnh đạo xã Xuân Quan, trước đây trên địa bàn xã mô hình chăn nuôi nhiều, những năm trở lại đây qua việc định hướng, người dân đã dần bỏ chăn nuôi, do manh mún, gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, giá cả thất thường...và hiện nay các hộ đã chuyển đổi qua trồng cây cảnh rất nhiều.

Khi đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan đến trang trại của ông Lập, lãnh đạo xã Xuân Quan chỉ cung cấp được biên bản kiểm tra hiện trạng về tình hình sản xuất, mục đích sử dụng đất trang trại vào năm 2021 và cho biết :"Hai năm mới đi kiểm tra một lần về sử dụng đất được phê duyệt".

Nói về bất cập chung hiện nay, theo Chủ tịch UBND xã Xuân Quan, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, hệ thống thoát nước mưa...của xã chưa được bóc tác riêng, cả xã có duy nhất một đường tiêu thoát hơn 4km.

hung yen nguoi dan buc xuc khi phai song chung voi o nhiem phat tan tu trai chan nuoi lon hinh 5

Dù trang trại đã bố trí hệ thống hầm biogas xử lý riêng. Tuy nhiên, sau xử lý nước thải từ đây vẫn bị xả ra hệ thống thoát nước chung của xã Xuân Quan.

Trên thực tế thời gian qua, công tác kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi chưa được thực hiện thường xuyên. Các trang trại chăn nuôi tự tăng số lượng đàn, gây ô nhiễm môi trường kéo dài, nhưng chưa bị phát hiện, xử phạt. Chỉ khi người dân phản ánh thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Để các trang trại chăn nuôi phát triển bền vững, cần có quy hoạch vùng chăn nuôi, đồng thời lấy ý kiến đánh giá tác động môi trường trong cộng đồng dân cư. Song song đó, cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, không chỉ bảo vệ môi trường sống cộng đồng, mà còn bảo đảm tính thượng tôn pháp luật.

Trước phản ánh trên đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Giang vào cuộc kiểm tra, làm rõ, đảm bảo vệ sinh môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: