Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc Nhà báo và Công luận số 9:

Huyện Thường Tín cần nhanh chóng giải quyết khiếu nại của người dân

(CLO) Người dân tại xã Tiền Phong nhiều lần khiếu nại về việc chia ruộng đất qua các thời kỳ nhưng không được chính quyền giải thích và đưa ra lý do một cách thỏa đáng.

Báo nói Công luận

Đơn gửi Báo Nhà báo và Công luận của bà Nguyễn Thị Xuân có địa chỉ thường trú tại số 7 hẻm 59/27, ngõ Chùa Liên Phái, phường Cầu Dền, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết: Trước đây gia đình bà có hộ khẩu thường trú tại đội 7, thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Trước năm 1992, gia đình bà sinh sống ổn định và được cấp ruộng đất để canh tác tại địa phương. Diện tích đất này được gia đình bà Xuân sử dụng và canh tác bình thường tại khu vực xứ Đồng Nâu, xứ Đồng Hống, xứ Thiên Bồng.

Khi đó, diện tích đất được cấp cho gia đình bà Xuân là 5 nhân khẩu gồm vợ chồng bà Xuân và 3 người con. Theo trình bày của bà Xuân, sau năm 1992 gia đình bà cũng như nhiều gia đình khác tại địa phương do điều kiện kinh tế khó khăn phải tạm xa quê để đi làm kinh tế và kiếm kế sinh nhai. Đến năm 1993, chính quyền xã Tiền Phong có tiến hành chia lại ruộng đất nhưng gia đình bà Xuân không được thông báo để biết. Bà Xuân cho rằng căn cứ theo Luật đất đai năm 1993, Nghị định 64/1993/NĐ-CP thì gia đình bà đủ điều kiện được chia ruộng đất để canh tác. 

Đến năm 2014, chính quyền xã Tiền Phong lại tiến hành chia ruộng đất nhưng vẫn không cấp đất canh tác cho gia đình bà Xuân. Qua 2 lần dồn điền đổi thửa năm 1993 và 2014, gia đình bà không được chia đất nên đã có làm đơn kiến nghị gửi tới UBND xã Tiền Phong. Nhưng tại buổi làm việc với UBND xã Tiền Phong và Đội trưởng đội 7 vào ngày 12/10/2018 thì gia đình bà Xuân không có tên trong sổ định suất chia đất năm 1993 nên gia đình bà không được cấp đất canh tác. 

Trước sự việc trên, bà Xuân cho rằng không được giải quyết thỏa đáng vì bà cho biết tại xã Tiền Phong có rất nhiều trường hợp đều rời khỏi địa phương như gia đình bà nhưng vẫn được chia ruộng đất như  hộ gia đình ông Thà (đi Hà Nội); gia đình ông Phương Phú (đi Nha Trang); gia đình ông Bòng (đi Hà Nội) đều có địa chỉ tại đội 7 thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong.

Gia đình bà Xuân đã nhiều lần kiến nghị nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Vì vậy bà Xuân làm đơn gửi các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân vì sao gia đình bà không được chia ruộng đất canh tác. Vì sao gia đình bà Xuân không có tên trong sổ định suất chia đất năm 1993? Diện tích đất canh tác của gia đình bà sử dụng ổn định từ 1992 đã được chia cho ai? Căn cứ vào đâu để thu hồi diện tích đất ruộng gia đình bà sử dụng trước đó? Đối chiếu với các quy định hiện hành và các thời điểm chia đất, gia đình bà Xuân có được chia ruộng đất hay không? Căn cứ vào quy định nào để chính quyền UBND xã Tiền Phong không đưa gia đình bà vào danh sách sổ định suất chia đất?

Cũng từ giữa tháng 5 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Kỹ sư Lê Trọng Danh có đơn tố cáo những sai phạm tại Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). 

Cụ thể đơn nêu rõ: “Sau khi các đảng viên đọc bản tự kiểm điểm và tự nhận mức xếp loại năm 2018, bản thân tôi nhận mức “hoàn thành nhiệm vụ” và kết quả bỏ phiếu kín tôi đạt mức “hoàn thành nhiệm vụ”. Trong thời gian làm việc tại Ban QLDA tôi không vi phạm kỹ luật, bản thân tôi phụ trách gói thầu A3 cũng đã nổ lực để thông xe theo đúng tiến độ của Bộ GTVT đề ra (được lãnh đạo Ban QLDA đánh giá hoàn thành nhiệm vụ) nhưng không hiểu sao Đảng bộ VEC mà chính đồng chí Mai Tuấn Anh, Bí thư Đảng uỷ VEC lại ký Nghị quyết số 38 và Quyết định số 39 xếp loại đánh giá đảng viên cuối năm tôi “không hoàn thành nhiệm vụ”...

2. Đơn khiếu nại của ông Dương Văn Tân đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ nuôi trồng thủy sản vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả với sản phẩm Lồng nuôi cá bằng nhựa HĐPE là sản phẩm do ông nghiên cứu từ năm 2010. Đến năm 2013, xin chủ trương để tham gia dự án VIIP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dù chưa có ý kiến của ông Tân nhưng hiện nay đã được doanh nghiệp này sản xuất, phân phối trên địa bàn nhiều tỉnh.

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL