Điều chỉnh kích thước chữ

Intel dự kiến đầu tư thêm hàng tỷ USD vào Việt Nam

(CLO) Sau khi đã đầu tư 1 tỷ USD vào nhà máy tại TP HCM, Intel đang dự kiến đầu tư thêm một khoản lớn hơn nữa vào Việt Nam.

Audio

Sự kiện: đầu tư

Nhà máy Intel tại Khu công nghệ cao TP HCM

Nhà máy Intel tại Khu công nghệ cao TP HCM

Đó là thông tin được ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho hay tại Hội nghị trực tuyến Diễn đàn doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh - Hoa Kỳ, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao được tổ chức mới đây tại TP.HCM.

"Chúng tôi đang chuẩn bị đầu tư thêm một khoản lớn hơn nữa trong những năm tiếp theo. Giá trị xuất khẩu của nhà máy Intel Việt Nam là 3,6 tỷ USD.

Đầu năm 2006, Intel công bố dự án đầu tư 300 triệu USD để xây dựng cơ sở mới, bao gồm Nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại Khu công nghệ cao TP HCM. Đến tháng 11/2006, Intel Products Vietnam chính thức công bố tăng quy mô nhà máy từ 14.000 m2 lên 46.000 m2, đồng thời nâng tổng mức đầu tư lên 1 tỷ USD. Nhà máy chính thức bắt đầu hoạt động vào tháng 6/2010.

Với khoản đầu tư mới chuẩn bị vào TP HCM trong thời gian tới, con số này sẽ tăng nhiều hơn. Công ty cũng sẽ tập trung vào việc phát triển các cấp lãnh đạo trung và cao cấp"- ông Kim Huat Ooi nói.

Theo ông Kim Huat Ooi, môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay khá thuận lợi. Ngoài ra, phản ứng của Chính phủ đối với các tình huống cũng rất kịp thời.

Ông Ooi nêu ví dụ, câu chuyện về đại dịch Covid-19 là một điển hình. Việt Nam đã có những hành động rất nhanh chóng và những chính sách rất mạnh mẽ. Ngay cả khi bùng phát đại dịch lần 2 vừa qua, Chính phủ cũng cấp tốc trong việc kiểm soát đại dịch.

“Hoạt động của Công ty trong nửa năm 2020 duy trì ổn định, khối lượng sản xuất tăng 30%, đóng góp vào 3/4 tổng khối lượng sản xuất của chúng tôi. Đây là một con số không tưởng. Intel không thể làm được điều này nếu không có sự ủng hộ của Việt Nam,” ông Ooi nhấn mạnh.

Intel là công ty công nghệ cao đầu tiên có mức đầu tư trên 1 tỷ USD tại TP HCM. Với nền tảng này, Intel đã xây dựng nhà máy Việt Nam thành nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất của Intel trên thế giới. Công ty đã tạo ra được 5000 việc làm kỹ năng cao. Đặc biệt, Intel sản xuất ra được 2 tỷ sản phẩm vào tháng 3 năm nay, có nghĩa là, mỗi giây Công ty sản xuất ra được 25 đơn vị sản phẩm là các con chip bán dẫn, con chip xử lý trong máy tính và các thiết bị.

Thế Vũ