JICA hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy

(CLO) Ngày 29/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã bàn giao lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR cho Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TL.

Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TL.

Mới đây, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại lễ bàn giao, bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu: “Chúng tôi chân thành cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, đặc biệt khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Chúng tôi đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416.

Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là rất quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam”.

JICA sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19.

JICA đã cùng bệnh viện Chợ Rẫy triển khai dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 và nâng cao năng lực phòng chống dịch của Bệnh viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (Bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7). 

Là bệnh viện tuyến cuối nên Bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: