Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019

(CLO) 8h30 sáng nay (12/5), tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc (Hà Nam), đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019 đã được khai mạc.

Audio
Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc

Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc

Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng của Liên hợp quốc (LHQ) được tổ chức hàng năm. Đến nay, Việt Nam đã 3 lần đăng cai sự kiện này.

Tính đến sáng 12/5, có 4.500 đại biểu chính thức tham dự Đại lễ, trong đó có 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều nguyên thủ quốc gia cũng tham dự như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Bhutan, Phó Tổng Thư  ký LHQ... Ngoài ra còn có các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức, học giả Phật giáo trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trên đường vào Lễ Khai mạc Vesak 2019.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trên đường vào Lễ Khai mạc Vesak 2019.

Ban tổ chức cho biết đã nhận được hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam, cùng làm rõ chủ đề của Vesak 2019 - Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Nhiều diễn đàn về chủ đề này cũng sẽ được tổ chức như: Lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, gia đình hòa hợp; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Đại lễ Vesak 2019 còn có các hoạt động văn hóa như: tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn...

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Tổng Thư ký Vesak 2019, sự kiện năm nay được tổ chức quy mô hơn những năm trước với nhiều quốc gia tham dự nhất, nhiều tham luận nhất.

Sự kiện thu hút nhiều phật tử đến từ khắp nơi trên thế giới.

Sự kiện thu hút nhiều phật tử đến từ khắp nơi trên thế giới.

Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỳ vọng Vesak 2019 sẽ “tạo hiệu ứng rộng lớn về niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo, mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hòa bình, an lạc và hữu nghị”. Sự kiện còn thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế và “thể hiện sự gánh vác, vai trò của Việt Nam với việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Sau các nghi thức cung rước chư tôn, đức giáo phẩm, tăng thống và các nguyên thủ quốc gia, xưng tán tham bảo, niệm danh hiệu Phật, Hòa thượng Thích Trí Quảng đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tuyên đọc Thông điệp của Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN. Trong thông điệp, Pháp chủ kêu gọi tất cả các tăng, ni, phật tử noi gương bậc giác ngộ - Đức Thích Ca Mâu Ni, luôn ứng dụng giáo lý của Ngài để kiến lập một nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc và thế giới hòa bình.

Empty

Tiếp đến, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Vesak 2019 lần thứ 16 đọc diễn văn chào mừng Vesak. Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Brahmanpundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Vesak LHQ (ICDV) cũng có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của Phật giáo trong đời sống hiện tại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thư ký LHQ Armida Salsiar Alisjahbana, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn lần lượt đọc diễn văn chào mừng Đại lễ.

Đặc biệt, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ - Venkaiah Naidu có bài thuyết trình với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc bên lề trong khi Hội trường chính diễn ra thảo luận.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc bên lề trong khi Hội trường chính diễn ra thảo luận.

Trong khi tại Hội trường chính diễn ra các phiên thảo luận thì tại không gian lễ hội của chùa Tam Chúc có Nghi thức lễ tắm Phật và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 với nhiều diễn đàn, hội thảo, thu hút hàng trăm tham luận của các chư tăng, học giả trên thế giới bàn về giải pháp của Phật giáo đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Bài và ảnh: Tử Hưng