Khám phá hòn đảo silicon bí mật của châu Á

(CLO) Penang, hòn đảo hoài cổ, đang vươn mình thành trung tâm bán dẫn châu Á, thu hút 117 tỷ USD xuất khẩu năm 2024.

Thành phố Penang, nơi được ví như "người chị em" của Singapore, không chỉ là điểm đến để hoài niệm quá khứ. Người Singapore muốn tìm lại không khí thời kỳ thuộc địa của thành phố mình thường chọn đáp chuyến bay đến Penang.

Hình minh họa sự giao thoa công nghệ và biểu tượng thành phố Penang. Ảnh: Lan Truong
Hình minh họa sự giao thoa công nghệ và biểu tượng thành phố Penang. Ảnh: Lan Truong

Những con phố hẹp ở trung tâm lịch sử của hòn đảo Malaysia này được bao quanh bởi các ngôi nhà kiểu Anh cổ kính. Những nhà hàng nổi tiếng, tồn tại qua nhiều thế hệ, mang đến các món mì và cà ri, làm sống dậy nỗi nhớ cho du khách.

Trong khi đó, những người bán hàng rong lớn tuổi vẫn miệt mài bán đồ ngọt tại các quầy hàng trên những con đường quanh co. Singapore và Penang từng là hai thành phố song sinh, được người Anh xây dựng thành các cảng tự do vào đầu thế kỷ 19.

Tuy nhiên, tại Singapore, dấu tích lịch sử giờ đây chỉ còn sót lại ở một vài khu vực nhỏ. Ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng đầu tiên của Singapore, đã xóa bỏ phần lớn các khu ổ chuột trên đảo sau khi đất nước giành độc lập từ Anh và tách khỏi Malaysia.

Những ngôi nhà chật chội kiểu cũ cùng kiến trúc cổ điển của các thương điếm xưa nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời bằng thép và kính, cùng các khối nhà ở công cộng bằng bê tông mang tính thực dụng.

Penang lại chọn một con đường khác, dù không bao giờ sánh được với Singapore về quy mô cảng biển. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, người Anh không tin Penang có thể tự đứng vững, nên đã ràng buộc hòn đảo này với các bang trên bán đảo Malay về mặt pháp lý.

Penang tiếp tục gắn bó với Malaya sau khi độc lập vào năm 1957, dù một thập kỷ sau đó, chính phủ quốc gia tước đi tư cách cảng tự do của nơi đây.

Trong khi kinh tế Singapore phát triển vượt bậc, Penang lại chững lại. Dẫu vậy, những ngôi nhà cổ và nền ẩm thực độc đáo của hòn đảo vẫn được giữ gìn.

Không chịu khuất phục, các nhà lãnh đạo Penang đã tìm cách vươn lên bằng việc thu hút các công ty bán dẫn đến Đông Nam Á để triển khai các hoạt động đòi hỏi nhiều lao động. Từ một cơ sở duy nhất của Intel, Penang đã trở thành trung tâm sôi động.

Ngày nay, những công nhân trong trang phục bảo hộ kín đáo làm việc trong các phòng sạch hiện đại rộng hàng mẫu, tập trung quanh khu vực sân bay của đảo. Lịch trình bay tại đây chủ yếu phục vụ các điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Du khách đến Penang thường chỉ chú ý đến những bức ảnh trước các di tích cổ kính mà hiếm ai để tâm đến vai trò công nghiệp nổi bật của hòn đảo này.

Trung bình, Penang thu hút khoảng một phần ba đầu tư trực tiếp nước ngoài của Malaysia và đóng góp một phần ba kim ngạch xuất khẩu quốc gia, đạt 117 tỷ USD vào năm 2024.

Dù không sản xuất các loại chip cao cấp như TSMC của Đài Loan hay nhiều chip thế hệ cũ, Penang vẫn tạo dấu ấn riêng khi chuyên cắt các tấm wafer từ nơi khác thành hàng trăm, hàng nghìn mảnh nhỏ, sau đó lắp ráp thành mạch tích hợp. Trong lĩnh vực này, chỉ có Trung Quốc và Đài Loan vượt qua Penang.

Khi cuộc cạnh tranh chip giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt và nhu cầu chip toàn cầu tăng cao, Penang đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ.

Chính quyền bang lên kế hoạch mở rộng diện tích dành cho ngành bán dẫn lên gấp đôi bằng cách khai hoang đất, tăng cường cung cấp điện từ đất liền và đảm bảo nguồn nước cho các khu phức hợp công nghiệp.

Các công ty Mỹ cam kết đầu tư hơn 8 tỷ USD vào Penang, trong khi các nhà cung cấp từ Trung Quốc cũng chuyển sản xuất đến đây để duy trì khả năng hợp tác với họ.

Tuy nhiên, Penang phải đối mặt với hai thách thức lớn để duy trì đà tăng trưởng. Trước hết là vấn đề chảy máu chất xám. Việc giữ chân các kỹ sư và lao động lành nghề từ lâu đã là bài toán khó. Singapore, với mức lương cao hơn và cơ sở hạ tầng vượt trội, luôn là điểm đến hấp dẫn gần kề.

Thách thức lớn hơn đến từ chính sách ưu tiên lâu đời của chính phủ quốc gia, thiên về người Malay trong các lĩnh vực như tuyển sinh đại học và bổ nhiệm công chức. Khi độc lập, người Hoa chiếm 57% dân số Penang, nhưng nay chỉ còn 44%.

Thủ tướng Anwar Ibrahim, người sinh ra tại bang này, từng phản đối các chính sách quota khi còn trong phe đối lập, nhưng hiện tại, ông cho biết chúng sẽ chưa thay đổi trong thời gian gần.

Chính phủ quốc gia cũng tạo thêm khó khăn bằng những quyết sách khác. Vì lý do chính trị, họ muốn phân tán ngành công nghiệp chip xuống phía nam bán đảo, làm suy yếu cụm công nghiệp tại Penang. Hơn nữa, kế hoạch của họ là đầu tư lớn để tiến lên trong chuỗi giá trị bán dẫn.

Vào tháng 3, Bộ trưởng Kinh tế đã ký thỏa thuận 250 triệu USD với Arm Holdings, một công ty Anh, nhằm tiếp cận các thiết kế chip tiên tiến nhất.

Tuy nhiên, việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia dự án do bộ trưởng quyết định, trong bối cảnh chính trị Malaysia vốn phức tạp, khiến nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của các quyết định này.

Dẫu vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Penang vẫn giữ tinh thần lạc quan. Thành công của họ từ trước đến nay luôn đạt được bất chấp những kế hoạch của chính phủ quốc gia, chứ không nhờ vào đó.

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: