Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12

(CLO) Chiều ngày 6/11, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, đến thời điểm hiện nay, bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề, với 46 người chết, 15 người bị thương, hơn 1.350 nhà bị sập đổ và 114.866 nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Tại vùng biển Bình Định, xảy ra sự cố tàu vận tải nghiêm trọng với 10 tàu với 101 thuyền viên bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0, Cảng Quy Nhơn (riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên). Hiện đã cứu vớt được 88 người, 8 người chết và 5 người mất tích. Đã triển khai phương án không để xảy ra tràn dầu. Hơn 1.280 tàu cá bị chìm, hư hỏng. Khoảng 5.300 ha lúa, 14.850 ha rau mầu bị ngập, thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp khẩn khắc phục hậu quả bão số 12. Ảnh: Mard.gov.vn 

Hệ thống lưới điện cũng bị hư hại, trong đó, toàn bộ trạm biến áp 110 KV tại Phú Yên bị hư hỏng đến nay đã được khôi phục và cấp điện. Khánh Hòa có 3/11 trạm biến áp 110 KV bị hư hỏng, đến nay chưa khôi phục được do đường dây 110 KV có 13 cột bị gãy đổ và 10 cột bị nghiêng. Hơn 8.500 người đã được sơ tán khỏi vùng có nguy cơ cao, nhà không bảo đảm an toàn.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiêm 2 công điện mà Thủ tướng đã ban hành về ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 12; tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu đối với các khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ, kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét, thiếu nước uống. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ khắc phục các sự cố đối với hệ thống lưới điện, giao thông; khẩn trương tổ chức ổn định các mặt về đời sống, sản xuất nhất là dọn vệ sinh môi trường tránh phát sinh dịch bệnh.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ sau bão để chủ động triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng. Vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình; bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước. Triển khai phương án bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo công tác ứng phó với mưa, lũ, kiên quyết sơ tán dân khỏi vùng ngập lụt và hạ du các hồ chứa khi có cảnh báo xả lũ, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Tổ chức phân luồng giao thông, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện ứng phó với lũ lớn sau bão.

Các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt tập trung, quyết liệt đối với công tác cứu hộ, cứu nạn. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề của cơn bão số 12.

PV

Xem thêm

Hoạt động thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin - Ảnh: VGP

Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

(CLO) Sáng 24/6, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ dự và phát biểu chỉ đạo.

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

(CLO) Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức khai mạc phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của gần 800 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 5,1 triệu đoàn viên và gần 22 triệu thanh niên cả nước.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 220/2026/NĐ-CP với nhiều quy định mới về bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm công trình được mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Dù được phép giao nhà thầu thực hiện, chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm đến cùng trong công tác theo dõi, giám sát và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm của công trình.

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

(CLO) Về phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống, Chính phủ đặt mục tiêu hằng năm tổ chức các đợt tuyên truyền trọng điểm cấp quốc gia, cấp bộ, ngành, địa phương gắn với các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên; từng bước nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông.

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2026/NĐ-CP quy định về Nhà chức trách hàng không Việt Nam và quản lý an toàn hàng không, với nhiều nội dung mới nhằm tăng cường giám sát, nhận diện và kiểm soát rủi ro trong toàn hệ thống hàng không dân dụng. Quy định được kỳ vọng tạo “lá chắn” an toàn chặt chẽ hơn, tiệm cận các tiêu chuẩn và khuyến cáo quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc hệ trọng liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai của đất nước và niềm tin của nhân dân. Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai, đảm bảo sự kế thừa vững chắc, đổi mới liên tục của sự phát triển bền vững sự nghiệp cách mạng.

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

(CLO) Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe. Đến năm 2030, có ít nhất 90% người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ...)".

Việt Nam mong Maersk tiên phong mở rộng đầu tư, thúc đẩy logistics và chuyển đổi xanh

Việt Nam mong Maersk tiên phong mở rộng đầu tư, thúc đẩy logistics và chuyển đổi xanh

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc mong muốn Tập đoàn Maersk (thành viên của APM Holding) tiếp tục là nhà đầu tư tiên phong, mở rộng hiện diện, nắm bắt các cơ hội phát triển tại Việt Nam và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, logistics và chuyển đổi xanh của đất nước trong thời gian tới.

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu UBND TP HCM và nhà đầu tư cần tiếp tục trao đổi, thống nhất phương thức thanh toán cho Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM (giai đoạn 1) theo đúng quy định của pháp luật để triển khai thực hiện ngay, tránh kéo dài thời gian xử lý khi cơ sở pháp lý đã rõ, các ý kiến, văn bản chỉ đạo cũng đã đầy đủ.

Cỡ chữ bài viết: