Điều chỉnh kích thước chữ

Khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cần trừ cả chi phí đã ủng hộ công tác phòng chống dịch

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến cho rằng, việc doanh nghiệp ủng hộ bằng tiền và hiện vật cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thì đều phải tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Audio

Góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (đang được xem xét tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV), đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến (đoàn Điện Biên) cho biết: “Chính sách này được trình mang tính cấp thiết, phù hợp và kịp thời. Chính phủ đã chuẩn bị hồ sơ, tài liệu rất đầy đủ, kỹ lưỡng kèm theo tờ trình”.

Theo đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến: Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân, đến chuỗi sản xuất, cung - cầu toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã sử dụng các gói chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, lấy lại nhịp độ sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và cũng đã rất thành công.

“Việt Nam trong thời gian qua cũng đã chịu ảnh hưởng và tác động nặng nề của dịch bệnh, làm cho cuộc sống của đại đa số người dân gặp khốn khó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, doanh thu của doanh nghiệp giảm sút. Tại kỳ họp này, Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, với giải pháp tài khóa, tiền tệ và huy động nguồn lực là con số rất lớn so với các gói hỗ trợ từ trước tới nay. Có được gói hỗ trợ này, doanh nghiệp và người dân được tiếp sức, sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt", đại biểu Quốc hội nói.

khi tinh thue thu nhap doanh nghiep can tru ca chi phi da ung ho cong tac phong chong dich hinh 1

Đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến.

Đối với 9 nội dung Chính phủ trình xin ý kiến Quốc hội, đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến cơ bản nhất trí với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, đồng thời đóng góp một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, Chính phủ trình 2 phương án để Quốc hội quyết định việc cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam cho đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch. Theo đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến, Chính phủ trình Quốc hội quyết định để thực hiện chính sách này là đúng đắn, thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện đảm bảo an sinh xã hội.

“Thực tế chúng ta thấy việc ủng hộ này có thể có một số lo ngại trong việc nâng giá hiện vật lên so với giá trị thật như đã từng xảy ra trong thời gian qua, nhưng không nên đánh đồng hành vi này cho tất cả, không nên vì “con sâu bỏ rầu nồi canh” mà Quốc hội không xem xét đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng hiện vật của doanh nghiệp. Theo tôi, việc cần bàn là làm thế nào để có các giải pháp tổ chức thực hiện đảm bảo đạt kết quả tốt, việc nâng giá, khống giá đã có các quy định của pháp luật làm hành lang quản lý, ai vi phạm thì bị xử lý. Riêng cá nhân tôi nhất trí đồng thuận ủng hộ phương án 1, doanh nghiệp ủng hộ bằng tiền và hiện vật đều được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Thực tế, thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ, hỗ trợ bằng hiện vật như vật tư y tế, lương thực thực phẩm rất hiệu quả và thiết thực, đáp ứng ngay nhu cầu thực tiễn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo đời sống cho nhân dân”, đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến nhấn mạnh.

Thứ hai, cử tri cả nước rất mong muốn được Đảng và Chính phủ quan tâm đầu tư kết nối hạ tầng thật tốt, trước mắt là đường giao thông. Cử tri thấy phấn khởi khi Chính phủ trình chương trình đã xác định khung những vấn đề trọng tâm cần tập trung giải quyết gồm 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó có nhóm nhiệm vụ, giải pháp 4, đó là phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, với mục tiêu kế hoạch là phấn đấu sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, các tuyến kết nối vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên với miền Trung, các tuyến cao tốc vùng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, hạ tầng giao thông kết nối các vùng cảng biển, cửa khẩu khu và trạm công nghiệp…

Do đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, cân đối kinh phí để sửa chữa, nâng cấp những đoạn đường đã xuống cấp, tạo điều kiện để một số dự án đường cao tốc vùng núi phía Bắc được triển khai sớm hơn so với thời gian được ghi trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 như đoạn đường cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng, Tuyên Quang - Hà Giang, Sơn La - Điện Biên.

Đại biểu Quốc hội Lò Thị Luyến nêu rõ: “Những tuyến đường này có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thông trong nước với cửa khẩu. Và hơn thế nữa, đây là tuyến đường trọng yếu về quốc phòng, an ninh vùng biên giới giới phía Bắc và tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang thì đã được Chính phủ trình trong chương trình này. Tôi đề nghị Quốc hội quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức triển khai”.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Indonesia chuyển thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan

(CLO) Indonesia đã đặt tên thủ đô mới của mình là Nusantara, khi các nhà lập pháp nước này chấp thuận việc chuyển thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan - một khu vực rừng rậm ở phía đông đảo Borneo.

Bắc Giang: Hơn 860 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ 31

(CLO) Bộ GTVT vừa có công văn trả lời đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang liên quan kiến nghị nâng cấp mở rộng quốc lộ 31 đoạn qua tỉnh Bắc Giang để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông.

Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư

(CLO) Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; duy trì liên tục tính kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu; bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Tái xuất Kpop, Nancy (Momoland) gây sốt với vẻ đẹp quyến rũ

(CLO) Mới đây, Nancy khiến người hâm mộ trầm trồ vì nhan sắc quá xinh đẹp khi cùng Momoland quảng bá ca khúc "Yummy Yummy Love".

Khởi tố đối tượng xông vào khu cách ly thăm bạn gái, tấn công cán bộ công an

(CLO) Sau khi uống rượu, Nọi trèo qua tường rào đột nhập vào bên trong khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 để gặp với bạn gái mới quen. Khi bị nhắc nhở, Nọi gọi đồng bọn đến tiếp ứng, tấn công cán bộ công an đang trực nhiệm vụ.

Các VĐV Olympic được cảnh báo không ăn các sản phẩm thịt ở Trung Quốc, vì 'có khả năng chứa chất cấm'

(CLO) Cơ quan chống doping thế giới một lần nữa cảnh báo các vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh “hết sức thận trọng” khi ăn các sản phẩm từ thịt ở Trung Quốc vì rất có thể bị nhiễm chất cấm.

Hà Nội: Bé gái 3 tuổi hôn mê sâu, nhiều đinh trên hộp sọ, nghi bị bạo hành

(CLO) Chiều ngày 17/1, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất tiếp nhận bé gái Đ.N.A (3 tuổi) ở Canh Nậu (huyện Thạch Thất - Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật. Theo đó, bé gái nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, co giật, có nhiều vật thể giống đinh trong hộp sọ.

Điều tra vụ đưa, nhận hối lộ để bỏ qua thủ tục “xếp lốt” xe chở hàng xuất khẩu

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho hay: Trước tình trạng ùn ứ phương tiện xuất khẩu nông sản, các lực lượng chức năng đã có điều chỉnh, báo cáo tham mưu để giải quyết kịp thời.

Nhiều lễ hội ở Hà Nội tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức

(CLO) Để phòng chống dịch COVID-19, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã có chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tạm dừng tổ chức các lễ hội Xuân 2022.