Kinh tế toàn cầu có thể mất hơn hai năm để hồi phục sau chiến tranh Iran

(CLO) Chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới cần ít nhất hai năm để hồi phục sau xung đột Iran, trong bối cảnh chuỗi cung ứng và năng lượng bị tàn phá.

Nhà phân tích chính trị, Tiến sĩ Tudor Weerasinghe, cảnh báo rằng các cuộc xung đột quân sự đang diễn ra tại Trung Đông có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với Sri Lanka cũng như nhiều quốc gia châu Á khác.

770-202604050210291.png
Người dân biểu tình phản đối chiến tranh ở phương Tây. Ảnh: News Click

Theo ông, các bên liên quan hiện chưa cho thấy nhu cầu hay thiện chí chấm dứt xung đột, điều này có nguy cơ đẩy cả khu vực vào một cuộc khủng hoảng sâu rộng hơn.

Tiến sĩ Tudor Weerasinghe cho biết Israel và Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran. Sau 36 ngày kể từ khi xung đột bùng phát, những diễn biến phức tạp của tình hình vẫn tiếp tục làm dấy lên nhiều lo ngại.

Trao đổi với báo chí, ông nhận định các quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn, trong khi sức ép và sự phản kháng trong nước tại các quốc gia này có xu hướng gia tăng.

Những bất ổn về xã hội và chính trị có thể leo thang, và Sri Lanka với tư cách là một phần của khu vực cũng khó tránh khỏi những tác động tương tự.

Ông Weerasinghe nhấn mạnh rằng cuộc xung đột hiện nay đã kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính toàn cầu, với những tác động đã và đang lan rộng. Nếu chiến sự tiếp diễn, nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế trên diện rộng là hoàn toàn có thể.

Theo ông, chiến tranh đã gây gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như các trung tâm năng lượng then chốt.

Trong trường hợp xung đột kéo dài quá 36 ngày, các quốc gia châu Á như Sri Lanka, Bangladesh và Singapore, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu mỏ từ Trung Đông, sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn nữa.

Điều này không chỉ làm gia tăng áp lực kinh tế trong nước mà còn có thể làm bùng phát bất ổn xã hội và chính trị. Việc duy trì vai trò điều hành và quản lý của chính phủ trong bối cảnh như vậy sẽ trở thành một thách thức lớn.

Tiến sĩ Tudor Weerasinghe cũng cảnh báo rằng ngay cả khi xung đột sớm chấm dứt trong những ngày tới, nền kinh tế toàn cầu vẫn cần ít nhất hai năm, thậm chí lâu hơn, để có thể phục hồi hoàn toàn.

Ông cho rằng những tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 đã khiến tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu bị chậm lại đáng kể, trong khi tình hình hiện nay có nguy cơ làm trầm trọng thêm các khó khăn đó trong những tháng tới.

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: