Kinh tế TP.HCM tăng trưởng khá nhưng đối diện nhiều thách thức

(NB&CL) Các lĩnh vực kinh tế TP.HCM tiếp tục có mức tăng trưởng khá. Bức tranh kinh tế của TP.HCM khá sáng sau khi khống chế được đại dịch COVID-19 nhưng vẫn chưa hoàn toàn “bình phục” và vẫn đang đối diện với nhiều thách thức để phát triển bền vững.

Bài liên quan

Hà Nội đau đáu “khát vọng hoá rồng”

Hà Nội: Nôn nao khát vọng “Thành phố trong thành phố”

Nhận trách nhiệm trước nhân dân để “xắn tay” vào việc!

Cần đường băng mới để TP.HCM cất cánh

Các lĩnh vực kinh tế đều tăng trưởng khá

Theo báo cáo kết quả về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022 của Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Lê Thị Huỳnh Mai cho thấy, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả và tập trung đối với chương trình phục hồi kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2025, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tăng trưởng của TP.HCM dự báo cả năm là 9,44% - đạt và vượt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Để đạt được thành quả đó là sự cố gắng rất lớn của TP.HCM. Nên nhớ rằng, vào thời điểm kết thúc tháng 9/2021 - trước khi mở cửa lại kinh tế sau đại dịch - lần đầu tiên trong lịch sử, tốc độ tăng trưởng GRDP quý III của TP.HCM giảm hơn 24% so với cùng kỳ 2020, kéo tốc độ tăng trưởng cả năm 2021 âm 6,78%.

Nhìn chung, bức tranh kinh tế TP.HCM khá tốt sau khi thành phố khống chế được đại dịch COVID-19 nhưng vẫn chưa hoàn toàn “bình phục”.

kinh te tphcm tang truong kha nhung doi dien nhieu thach thuc hinh 1

Nhịp sống bình thường của TP.HCM. Ảnh: TTBC TP. Hồ Chí Minh

Đối diện nhiều thách thức

Cuối 2021, TP.HCM đặt mục tiêu lấy lại sự tăng trưởng trong năm 2022, sau đó tăng tốc phát triển để bứt phá vào 2025 nhằm đạt mục tiêu đặt ra đầu nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM cho rằng kế hoạch trên đang đối mặt nhiều thách thức.

“Có ý kiến cho rằng với tình huống phát sinh từ bên ngoài và nội tại của thành phố, việc đặt vấn đề 2023 tăng tốc là khó, giữ được như năm nay đã mừng rồi” - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi băn khoăn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, sau những tháng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TP.HCM cơ bản tìm lại được những gì đã mất. Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 là thử thách không hề nhỏ trong bối cảnh tình hình biến động phức tạp, khó lường.

Cũng có ý kiến cho rằng hiện TP.HCM đã tăng tốc tới ngưỡng. Năm tới giữ mức tăng trưởng 9,4% hoặc lên đôi chút là được, chứ không nên tăng tốc vì không có điều kiện.

TP.HCM vẫn còn những vấn đề nội tại, như cải cách hành chính còn nhiều hạn chế như số hoá “nửa vời” khi nhiều cơ quan “đi hai chân” - vừa hồ sơ giấy, vừa hồ sơ điện tử. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công vẫn thấp, chỉ đạt 29% kế hoạch vốn giao (10.953 tỷ đồng trên 37.996 tỷ đồng). Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đứng đầu cả nước, nhưng số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và giải thể cũng đứng đầu, chiếm khoảng 30% cả nước.

Một vấn đề khác là TP.HCM phải ứng phó với những biến động kinh tế toàn cầu khi nhiều nước phát triển rơi vào đa khủng hoảng về tài chính, giá dầu, chiến tranh Nga - Ucraina… Nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi thay vì chạy đua phục hồi sau đại dịch.

Cả chuyên gia và lãnh đạo TP.HCM đều cho rằng kinh tế - xã hội thành phố cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài sang năm 2023. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lo lắng mục tiêu thu ngân sách năm 2023 (chỉ tiêu mà TP.HCM được Quốc hội giao là 469.000 tỷ đồng) cũng là thách thức.

Mai Phúc

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Cỡ chữ bài viết: