Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ họp bất thường rất cần thiết, thể hiện rõ tinh thần chủ động, đổi mới

(CLO) Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất để giải quyết những vấn đề cấp bách do thực tiễn đặt ra là rất cần thiết và ý nghĩa, thể hiện rõ tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đổi mới…

Audio

Sáng nay 4/1/2022, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, quyết định 4 nội dung cấp bách, gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

ky hop bat thuong rat can thiet the hien ro tinh than chu dong doi moi hinh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội).

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội) cho biết: “Những vấn đề được đưa ra xem xét, thảo luận và quyết định tại Kỳ họp bất thường lần này đều là những vấn đề cấp thiết, quan trọng liên quan đến quốc kế dân sinh. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhiều vấn đề từ thực tiễn đặt ra rất cấp bách, chưa từng có tiền lệ, vì thế chúng ta cần chung sức, đồng lòng để giải quyết các vấn đề một cách chủ động, linh hoạt, thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện thực tế”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai phân tích: “Bên cạnh 2 kỳ họp thường kỳ hàng năm thì Quốc hội sẽ có thể có thêm những kỳ họp bất thường để quyết đáp những vấn đề cấp bách. Như chúng ta thấy, tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đổi mới… đã nhiều lần được nhắc đến tại các Kỳ họp, Phiên họp vừa qua của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển, phồn thịnh của đất nước, bảo đảm thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, không bị ách tắc, Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ để xem xét, thông qua các vấn đề quan trọng, cấp bách của đất nước.

Trải qua 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng rất nặng nề… Trong bối cảnh hiện nay, đất nước đang cần quyết sách liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, do đó, gói tài chính, tiền tệ sẽ hết sức quan trọng, làm bệ đỡ để thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, để đồng bộ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế, chính sách, pháp luật nhằm giúp cho việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh “đặc biệt” như hiện nay thì cũng cần sửa đổi, bổ sung một số quy định trong các luật liên quan… Do đó, tôi cho rằng, việc Quốc hội tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất là rất cần thiết, thể hiện sự đổi mới, linh hoạt, đưa ra những quyết sách kịp thời, sát với thực tiễn cuộc sống”.

ky hop bat thuong rat can thiet the hien ro tinh than chu dong doi moi hinh 2

Đại biểu Quốc hội – GS.TS Hoàng Văn Cường (Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội).

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Quốc hội – GS.TS Hoàng Văn Cường (Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội) cho rằng: Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Quốc gia nào cũng cần ban hành các gói hỗ trợ rất lớn để phục hồi kinh tế. Việt Nam cũng vậy, sau khi trải qua 2 năm “chống chọi” với dịch bệnh Covid-19 thì các nguồn lực nền kinh tế trong nước cũng như “sức” của doanh nghiệp đã bị giảm sút rất mạnh, rất cần tăng cường thêm các nguồn lực để phục hồi và phát triển.

Theo đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: “Chính phủ cũng đã chuẩn bị trình ra một chương trình tổng thể về phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch. Trong đó, trọng tâm là gói chính sách tài chính, tiền tệ để tăng cường thêm các nguồn lực cho doanh nghiệp và các khu vực của nền kinh tế”.

Vị Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội phân tích: “Đây là gói phát sinh do thực tiễn đặt ra rất cấp bách, chứ không phải là chính sách thông thường. Do đó, cần thiết phải được họp và xem xét, giải quyết ngay, để chính sách hỗ trợ được kịp thời đến với những doanh nghiệp và các khu vực của nền kinh tế. Tôi kỳ vọng rằng, với chính sách hỗ trợ như thế này thì các doanh nghiệp bị tổn thất do đại dịch sẽ bớt khó khăn, nhanh chóng phục hồi lại hoạt động kinh tế; đồng thời cũng sẽ tạo ra được nguồn lực để chúng ta chớp được các cơ hội mới trong bối cảnh tái cấu trúc lại nền kinh tế, cũng như chớp lấy cơ hội trong vấn đề phân bố lại chuỗi cung ứng trên thế giới sau đại dịch, tránh lỡ nhịp phục hồi của kinh tế thế giới”.

“Việc tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết những vấn đề cấp bách mà thực tiễn đặt ra, cũng như đảm bảo thể chế hóa chủ trương Nghị quyết của Đảng kịp thời đi vào cuộc sống – tôi cho rằng rất cần thiết và ý nghĩa”, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì về việc trao Huy chương Bạc cho Minh Béo?

(CLO) Trước những tranh cãi về việc Minh Béo giành Huy chương Bạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, đại diện đơn vị tổ chức cho biết việc chấm giải cho nam diễn viên này chỉ dựa trên chất lượng nghệ thuật.

Nghệ An: Xe tải chở gỗ đâm vào bạt taluy, 2 người tử vong

(CLO) Chiếc xe tải chở nếp gỗ di chuyển trên quốc lộ 16 bất ngờ đâm vào taluy dương khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.

Đức sẽ ngừng đường ống dẫn khí đốt nếu Nga tấn công Ukraine

(CLO) Đức đã phát tín hiệu hôm thứ Ba rằng họ có thể sẽ ngừng hợp tác trong dự án đường ống Nord Stream 2 nếu Nga tấn công Ukraine.

Hiệu trưởng là F0 nhưng vẫn đến trường, UBND TP. HCM yêu cầu làm rõ trách nhiệm

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu Sở GD-ĐT TP. HCM làm rõ trách nhiệm của thầy Phạm Thanh Nam - người có liên quan đến vụ hiệu trưởng là F0 vẫn đến trường.

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Thiên Triều để điều tra về hành vi trốn thuế

(CLO) Để hợp thức số hàng hóa ghi trên các hóa đơn đã xuất bán, Phùng Xuân Phong đã sử dụng nhiều hóa đơn bất hợp pháp của các Cty ma để hạch toán hàng hóa đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm tăng số tiền thuế được khấu trừ nhằm mục đích trốn thuế.

Hồ Văn Ý lọt top 10 thủ môn futsal xuất sắc nhất thế giới

(CLO) Chiều 19/1, trang chủ Futsalplanet công bố kết quả bầu chọn các hạng mục cá nhân và tập thể năm 2021. Theo đó, với 21 phiếu bầu, thủ môn Hồ Văn Ý của tuyển futsal Việt Nam xếp thứ 10 trong danh sách bình chọn.

Tránh tắc biên, tiểu thương cần biết chức năng cảnh báo ùn tắc

(CL) Để tránh tình trạng tắc biên, tiểu thương cần biết chức năng cảnh báo ùn tắc do Tổng cục Hải quan và Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng.

Đánh sập đường dây lừa đảo hơn 5.000 người, chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng

(CLO) Xác lập chuyên án, Công an Hà Tĩnh đã cử những Cảnh sát tinh nhuệ đến 35 tỉnh, thành phố để thu thập thông tin, tài liệu chứng cứ bắt giữ các đối tượng trong đường dây.