Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Một kỳ họp nhiều đổi mới

(CLO) Sáng 20/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV họp phiên bế mạc, kết thúc hơn 22 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm. Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng như đã khẳng định trong Nghị quyết chung của kỳ họp vừa được Quốc hội thông qua.

Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã bàn và quyết định rất nhiều việc trọng đại của quốc gia. Với sự tín nhiệm rất cao (99,97%) Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta, được nhân dân và cử tri đánh giá cao.

Báo Công luận
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước ngày 23/10/2018 (Ảnh quochoi.vn).

Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngay sau nội dung bầu Chủ tịch nước, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với ông Trương Minh Tuấn. Tiếp đó, Quốc hội đã phê chuẩn, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Báo Công luận
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh Zing.vn)

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn

Sau công tác nhân sự, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn gồm: 18 người bên cơ quan Quốc hội, 26 thành viên Chính phủ và Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Báo Công luận

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao  (Ảnh quochoi.vn). 

Kết quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu về tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao (437 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 90,1%) tổng số đại biểu Quốc hội); số phiếu tín nhiệm: 34 phiếu (chiếm 7,01%); số phiếu tín nhiệm thấp: 4 phiếu (chiếm 0,82%).

Báo Công luận
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội (Ảnh VGP)

Quốc hội tiến hành phiên chất vấn tổng thể

Từ ngày 30 đến 1/11/2018 (3 ngày) Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 (chất vấn tổng thể). Tổng cộng đã có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và có 82 lượt đại biểu tranh luận, các thành viên Chính phủ, trong đó có 19 Bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình.

Báo Công luận
 

100% đại biểu Quốc hội có mặt đã tán thành quyết biểu thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP (Ảnh quochoi.vn).

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan

Đối với công tác xây dựng luật và pháp lệnh, Quốc hội đã thông qua 9 luật và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Đặc biệt, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao. “Là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này, điều đó có ý nghĩa quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế”- Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên bế mạc. Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4.

Tổng thống Ấn Độ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Đúng vào ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Tổng thống Ấn Độ Shri Ram Nath Kovind trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam (từ 18 đến 20/11 - đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á của Tổng thống Ấn Ðộ từ khi ông nhậm chức tháng 7/2017) đã có bài phát biểu trước Quốc hội.

Báo Công luận
 Tổng thống Ấn Độ đến thăm và phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Việt Nam (ảnh quochoi.vn).

Việt Nam và Ấn Độ nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016, quan hệ song phương đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả.

Báo Công luận
 

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi- Ảnh quochoi.vn).

Quốc hội thông qua Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Đây là đạo luật để khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật hiện hành, nhằm góp phần làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Trong đó, vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm thời gian qua là xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc, Quốc hội quyết định chưa bổ sung quy định này vào luật do chưa đạt được sự thống nhất.

Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12

(CLO) Kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 của TP.HCM bắt đầu từ 10/12 và chia thành 2 giai đoạn - tháng 12/2021 và 2022.

Isaac phong độ, điển trai ở tuổi 33

(CLO) Nam ca sĩ được nhiều khán giả yêu thích nhờ ngoại hình chững chạc, phong độ khi bước sang tuổi 33. Anh ấp ủ kế hoạch trở lại sau thời gian giãn cách.

Xuất khẩu dệt may cán đích 39 tỷ USD bất chấp dịch COVID-19

(CLO) Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may đã vượt lên khó khăn, duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021.

(CLO) Bộ phim "Bố già" được chọn là đại diện Việt Nam gửi tranh vòng sơ loại hạng mục Phim quốc tế hay nhất ở Oscar năm tới.

Erling Haaland lập cú đúp trong ngày trở lại Champions League

(CLO) Erling Haaland trở lại đấu trường Champions League. Tiền đạo người Na Uy ghi 2 bàn trong chiến thắng 5-0 của Dortmund trước Besiktas ở lượt trận cuối bảng C Champions League.

TP HCM mua 300.000 gói thuốc điều trị Covid-19

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mua thêm 300.000 gói thuốc để điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà

Thái Lan không áp đặt phong tỏa, bất chấp biến thể Omicron

(CLO) Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 7/12 tuyên bố, nước này sẽ không áp đặt phong tỏa, mặc dù đã có sự xuất hiện của biến thể Omicron tại nước này.

Kinh tế của TP.HCM vẫn chưa thể sớm vực dậy

(CLO) Mặc dù TP.HCM đã nới lỏng khá nhiều các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, thế nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thành phố vẫn giảm tới 41,3% so với cùng kỳ.

Người lao động trông ngóng thưởng Tết để về quê đoàn tụ với gia đình

(CLO) Trải qua một năm lao đao vì Covid-19, từ các nhân viên văn phòng, giáo viên mầm non, công nhân... đều chịu cảnh mất hoặc giảm thu nhập trong thời gian dài. Những ngày cuối năm gần kề, họ lại đau đáu trông chờ từng đồng thưởng Tết để đoàn viên bên gia đình.