Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ luật cán bộ liên quan đến sai phạm!

(CLO) Vừa qua, báo Nhà báo & Công luận có loạt bài phản ánh những tiêu cực liên quan đến sự việc công trình “không chịu thi công” nhưng Chủ đầu tư, đơn vị giám sát, đơn vị thi công vẫn lập hồ sơ nghiệm thu khống hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng để rút tiền nhà nước tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Audio

Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan kiểm tra, xác minh.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Lê Hữu Thọ, Phó Chủ nhiệm UBKT làm Trưởng đoàn. Sau khi kiểm tra, ông Thọ cho biết: “Sai phạm xảy ra tại dự án này là rất nghiêm trọng và hiện nay chủ đầu tư đã chủ động khắc phục, đồng thời chủ đầu tư đã nộp lại số tiền 97,6 triệu đồng cho Nhà nước (tiền lập dự toán thừa). UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã ra Quyết định kỷ luật đối với ông Khổng Minh Tâm, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hải Lăng (chủ đầu tư), nay là Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hải Lăng; kiểm điểm ông Lê Đắc Triều, cán bộ Phòng Kinh tế Hạ tầng (trực tiếp thẩm định dự toán chứng từ bị thừa của dự án nêu trên), đồng thời giao cho Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của UBND huyện và các cán bộ có liên quan”.

Kỷ luật cán bộ liên quan đến sai phạm! 1
Quyết của Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thi hành kỷ luật đối với ông Khổng Minh Tâm (Ảnh: Cái Văn Long) 
Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng đã ký Quyết kỷ luật số 1856/QĐ-UBND, ngày 23/7/2018 đối với ông Khổng Minh Tâm - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hải Lăng, bằng hình thức cảnh cáo.

Lý do kỷ luật: Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư và xây dựng đối với dự án xây dựng 42 hố gom rác tại các xã trên địa bàn huyện. Cụ thể: Chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý dự án theo quy định nhưng không thực hiện thuê tư vấn quản lý dự án mà thực hiện hình thức quản lý dự án là: Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án; tổ chức nghiệm thu và làm hồ sơ thanh toán công trình khi chưa hoàn thành thi công; thiếu kiểm tra chặt chẽ hồ sơ thiết kế kinh tế kỹ thuật và dự toán công trình trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt, dẫn đến công trình được phê duyệt dự toán vượt định mức quy định với số tiền gần 100 triệu đồng, gây lãng phí, thất thoát cho ngân sách Nhà nước; khi làm thủ tục thanh toán cho nhà thầu thi công xây dựng dự án 42 hố gom rác đã không giữ lại phí bảo hành công trình theo quy định của Nhà nước.

Ông Khổng Minh Tâm thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ, chủ quan, có biểu hiện làm trái trong nghiệm thu, thanh toán công trình. Vi phạm của ông Khổng Minh Tâm là nghiêm trọng, làm giảm uy tín tổ chức và cá nhân ông Tâm, để lại dư luận không tốt trong cán bộ đảng viên và nhân dân.

Được biết, hiện nay ông Khổng Minh Tâm vẫn giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất của huyện Hải Lăng.

Cái Văn Long