Điều chỉnh kích thước chữ

Làm thế nào để bệnh viện không trở thành “ổ dịch” Covid-19?

(CLO) Vừa qua, dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát tại TP.Đà Nẵng và đã có đến 3 bệnh nhân từng điều trị tại các bệnh viện ở thành phố này tử vong sau khi mắc bệnh Covid-19. Vậy phải làm thế nào để hạn chế việc bệnh viện trở thành “ổ dịch” Covid-19?

Audio

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế TP.HCM vừa chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 của Hàn Quốc, bao gồm các giải pháp để bệnh viện không trở thành ổ lây lan dịch Covid-19.

Nhanh chóng chia tách bệnh viện

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến những ngày cuối tháng 6/2020, Hàn Quốc đã ghi nhận trên 12.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 280 ca tử vong. Đáng chú ý, khi số lượng người bệnh bị Covid-19 do nhiễm trùng bệnh viện ở Hàn Quốc vẫn chưa được báo cáo, tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện đã tăng lên 4, 7% được ghi nhận ở một số báo cáo, đặc biệt do thiếu nguồn lực của bệnh viện... nhưng phía Hàn Quốc đã nhanh chóng thực hiện biện pháp chia tách bệnh viện.

Việc chia tách bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân hô hấp nhằm mục đích là tách biệt các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp ra khỏi bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp ngay từ lần khám đầu tiên cho đến suốt thời gian nằm viện.

Điều này đã hạn chế sự tiếp xúc không cần thiết giữa các bệnh nhân hô hấp có thể đã mắc Covid-19 và các bệnh nhân khác để giảm thiểu việc lây nhiễm Covid-19 trong môi trường bệnh viện. Không chỉ vậy, những bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp có thể được điều trị đúng cách đối với các bệnh của họ mà ít lo ngại về việc rủi ro tiếp xúc với người bệnh Covid-19 trong bệnh viện.

Để cô lập được bệnh nhân mắc bệnh hô hấp thì việc cần thiết nhất là bệnh viện phải bố trí lối vào và vị trí của phòng khám ngoại trú bệnh hô hấp tách biệt hẳn với lối vào chính của bệnh viện.

Để cô lập được bệnh nhân mắc bệnh hô hấp thì việc cần thiết nhất là bệnh viện phải bố trí lối vào và vị trí của phòng khám ngoại trú bệnh hô hấp tách biệt hẳn với lối vào chính của bệnh viện.

Để thực hiện được mục đích nói trên thì việc cần thiết nhất là bệnh viện phải bố trí lối vào và vị trí của phòng khám ngoại trú bệnh hô hấp tách biệt hẳn với lối vào chính của bệnh viện. Đồng thời, các tuyến vận chuyển của bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp cũng phải tách biệt với các bệnh nhân khác.

Trường hợp nếu phát hiện bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 (dựa trên các triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ), trước tiên họ được gửi đến các điểm sàng lọc Covid-19 và sau đó là bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, không phải khoa khám bệnh hoặc khoa điều trị nội trú của loại hình bệnh viện chia tách này.

“Trong số khoảng 3.600 bệnh viện trên toàn quốc tại Hàn Quốc, có hơn 300 bệnh viện đã định hình lại cơ sở hạ tầng để hoạt động theo mô hình bệnh viện chia tách để chăm sóc bệnh nhân hô hấp trong đợt bùng phát Covid-19. Cô lập bệnh nhân hô hấp trong toàn bộ quá trình có nghĩa là các khu vực còn lại có thể được bảo vệ khỏi sự tiếp xúc bất ngờ với Covid-19. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, người bệnh bị nhiễm Covid-19 do nhiễm trùng bệnh viện đôi khi vẫn bất ngờ xảy ra” - Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Thành lập các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

Sở Y TP.HCM cũng thông tin, tại Hàn Quốc, phần lớn là các bệnh viện công và một số bệnh viện tư nhân tuyến hai và tuyến ba được đưa vào loại hình chuyên điều trị Covid-19 (chỉ tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân Covid-19). Cụ thể, Hàn Quốc có tổng cộng có 67 bệnh viện với hơn 7.000 giường bệnh đã trở thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19.

Các bệnh viện này đã được cải tạo để đảm bảo có phòng cách ly áp lực âm, buồng vận chuyển áp lực âm, phòng chờ, có vách ngăn và đủ không gian giữa các giường bệnh. Thông thường, các bệnh viện này sẽ điều trị cho bệnh nhân trung bình đến nặng tùy thuộc vào khả năng của mỗi cơ sở.

Điển hình, bệnh viện Dongsan ở Daegu (một điểm nóng của Covid-19 tại Hàn Quốc) có hơn 400 giường để chăm sóc cho các bệnh nhân Covid-19, chủ yếu là nặng và nguy kịch. Nếu số lượng nhân viên y tế và nguồn lực của bệnh viện không đủ, Chính phủ sẽ biệt phái nhân viên từ các bệnh viện khác đến hỗ trợ.

Hàn Quốc đã có những bệnh viện chuyên điều trị Covid-19.

Hàn Quốc đã có những bệnh viện chuyên điều trị Covid-19.

Ở Hàn Quốc, hầu hết bệnh nhân Covid-19 được chẩn đoán tại các điểm sàng lọc Covid-19, hiện có hơn 600 điểm sàng lọc. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có những Trung tâm cấp cứu chuyên tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng dành cho các bệnh nhân nặng nghi nhiễm Covid-19 cần được điều trị khẩn cấp. 

Việc tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận vào các điểm sàng lọc Covid-19 đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ được chẩn đoán sớm và được điều trị sớm, giảm thiểu nguy cơ người bệnh Covid-19 phải đến các trung tâm cấp cứu.

“Thông qua việc chuyển đổi chức năng các bệnh viện và trung tâm cấp cứu chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19, bệnh nhân Covid-19 sẽ được chăm sóc tập trung hơn, các chuyên gia y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân sẽ được phân bổ hợp lý hơn để giải quyết ổ dịch. Ngoài ra, các bệnh viện khác vẫn tiếp tục hoạt động chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh khác và các tình huống khẩn cấp khác” - Sở Y tế TP.HCM cho biết.