Lãnh đạo cấp xã được xếp ngạch chuyên viên chính

(CLO) Nghị định 361/2025/NĐ-CP vừa ban hành các quy định quan trọng về việc xếp ngạch công chức, đặc biệt là hướng dẫn chi tiết đối với đội ngũ công chức cấp xã và cấp tỉnh theo vị trí việc làm.

Nghị định 361/2025/NĐ-CP về vị trí việc làm công chức đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý cán bộ, khi việc xếp ngạch chính thức gắn liền với trách nhiệm và khối lượng công việc thực tế thay vì chỉ dựa trên thâm niên hay bằng cấp đơn thuần.

Bộ Nội vụ đề nghị thống kê số biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập do bộ, ngành, địa phương quản lý có mặt tại thời điểm 31/7.
Việc triển khai xếp ngạch theo vị trí việc làm không chỉ giúp tối ưu hóa bộ máy hành chính mà còn là tiền đề quan trọng để thực hiện cải cách tiền lương, đảm bảo thu nhập của công chức. (Công chức phường Hồng Hà làm thủ tục hành chính cho người dân)

Theo Nghị định mới, việc xếp ngạch công chức phải tuân thủ nghiêm ngặt theo 4 nguyên tắc:

  • Công chức được bố trí vào vị trí việc làm nào thì xếp ngạch tương ứng vị trí đó.
  • Căn cứ trên bản mô tả công việc và khung năng lực cụ thể của từng vị trí.
  • Đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch tương ứng tại đơn vị đang công tác.
  • Bảo đảm đúng tỷ lệ ngạch công chức đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nghị định quy định lộ trình xếp ngạch cụ thể cho từng nhóm đối tượng, tạo điều kiện cho cán bộ tâm huyết tại cơ sở có cơ hội thăng tiến về ngạch bậc.

Đối với cấp xã: Người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu các cơ quan chuyên môn thuộc xã sẽ được xếp ngạch chuyên viên chính và tương đương. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với áp lực công việc tại địa phương.

Đối với cấp tỉnh: Xếp ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương đối với lãnh đạo chủ chốt của cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh.
Xếp ngạch chuyên viên chính đối với cấp phó, cấp trưởng các tổ chức trực thuộc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và các vị trí chuyên môn nghiệp vụ tương ứng.

Các ngạch khác: Công chức được bố trí vào vị trí chuyên viên hoặc cán sự sẽ được xếp ngạch tương ứng.

Một điểm lưu ý quan trọng trong Nghị định 361/2025/NĐ-CP là việc xếp ngạch công chức theo vị trí lãnh đạo, quản lý là người đứng đầu sẽ không áp dụng đối với người được giao quyền. Điều này nhằm đảm bảo tính chặt chẽ trong việc thực thi công vụ và bổ nhiệm cán bộ.

Xem thêm

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.
Cỡ chữ bài viết: