Điều chỉnh kích thước chữ

Lễ Khai giảng trên thế giới giữa tâm dịch Covid-19 có gì đặc biệt?

(CLO) Ngày 5/9 là ngày học sinh Việt Nam đón mừng khai giảng năm học mới và các nước trên thế giới cũng có cách đón khai giảng vô cùng đặc biệt, tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa để học sinh được an toàn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới đang gia tăng từng ngày.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Ngày đầu tiên của năm học mới tại Mỹ cũng là ngày học bình thường. Ảnh minh họa.

Ngày đầu tiên của năm học mới tại Mỹ cũng là ngày học bình thường. Ảnh minh họa.

Đeo khẩu trang khi tới trường

Ngày 1/9, hàng chục triệu học sinh châu Âu đã tựu trường sau kỳ nghỉ Hè bất chấp số ca mắc Covid-19 tại lục địa này đang gia tăng trở lại trong vài tuần qua sau một thời gian dịch tạm thời được khống chế. Tại Nga, Ukraine, Bỉ, Pháp, Anh..., giáo viên và học sinh trên 11 tuổi tựu trường phải đeo khẩu trang bắt buộc.

Trong khi một số học sinh cho rằng việc đeo khẩu trang không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của mình, lại có nhiều giáo viên phàn nàn rằng biện pháp này khiến họ khó giao tiếp với học sinh.

Mặc dù vậy, giới chức giáo dục đang vấp phải làn sóng chỉ trích từ cha mẹ học sinh cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội và bảo vệ khác không đủ để ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai xảy ra.

Tại Tây Ban Nha học sinh từ 6 tuổi trở lên khi quay trở lại trường học trong năm học tới sẽ buộc phải đeo khẩu trang. 17 vùng của nước này cũng đã chuẩn bị kỹ kế hoạch mở cửa lại trường học. Sĩ số các lớp sẽ giảm, học sinh giữ khoảng cách 1,5m.

Tại Anh, ở những điểm “nóng” dịch bệnh, học sinh và giáo viên sẽ buộc phải đeo khẩu trang ở các khu vực chung, còn trong lớp học sẽ là tự nguyện. Với các khu vực khác, hiệu trưởng các trường cũng được khuyến nghị yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi đến trường.

Còn Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp cho biết học sinh trên 11 tuổi ở nước này sẽ phải đeo khẩu trang khi trở lại trường học vào ngày 1.9. Quy định mới này được đưa ra nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh Covid-19 đang lây lan nhanh tại quốc gia này.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết: “Việc sử dụng khẩu trang sẽ được thực hiện một cách có hệ thống bên trong trường học và cả ở những nơi vẫn đảm bảo được yêu cầu giãn cách xã hội. Việc đeo khẩu trang ở bên ngoài khu vực trường học sẽ tùy thuộc vào quyết định của từng địa phương”.

Chính quyền thành phố Vũ Hán, từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc cho biết các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo tại thành phố này sẽ bắt đầu học kỳ mới vào ngày 1/9 và sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Thành phố Vũ Hán có gần 1,4 triệu học sinh đang theo học tại 2.842 trường trung học, tiểu học và mẫu giáo. Theo giới chức ngành giáo dục thành phố Vũ Hán, học sinh không cần đeo khẩu trang trong trường học nhưng nên mang theo để đề phòng khi cần sử dụng.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thành phố Vũ Hán cho biết các trường học đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, theo đó mỗi trường học sẽ có nhân viên phòng ngừa dịch bệnh riêng và được đào tạo.

Ngoài ra, một cơ chế liên lạc 24/24 giờ giữa các trường học và bệnh viện cũng sẽ được thiết lập. Nhà chức trách cũng sẽ mở một kênh cấp cứu xanh dành riêng cho học sinh.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc, dù công tác phòng dịch vẫn chưa thể lơi lỏng, song do nước này đã có đầy đủ điều kiện để cho học sinh trở lại trường, nên Trung Quốc sẽ chia đợt cho học sinh và sinh viên bắt đầu bước vào năm học mới từ ngày 15/8 đến 10/10

Khai giảng và học trực tuyến

Trong khi nhiều nước trên thế giới cho học sinh quay trở lại trường học, thì Chính phủ Mexico đã quyết định cho học sinh học trực tuyến qua sóng truyền hình trong bối cảnh trường học phải đóng cửa.

Theo CNN, việc học từ xa gặp rất nhiều khó khăn ngay cả ở các nước phát triển. Cụ thể như Mexico, theo thống kê của chính phủ Mexico, chỉ có 56% hộ gia đình có thể truy cập vào Internet, vì thế việc tham gia vào lớp học tiếng Anh hoặc toán trực tuyến không phải là điều dễ dàng.

Vì thế, để tất cả trẻ em ở Mexico đều có thể học từ xa, chính phủ đã quyết định học trực tuyến qua sóng truyền hình với 93% các hộ gia đình đều có TV.

Kế hoạch dạy học trực tuyến gồm việc ghi lại một chuỗi các bài học cho tất cả các cấp học từ mẫu giáo đến trung học và sau đó phát sóng trên TV 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần vào các khung giờ khác nhau.

Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ sử dụng các chương trình phát thanh để tiếp cận những trẻ em không có TV hoặc Internet, thường sống ở khu vực xa xôi.

Rodolfo Lara Ponte, người điều hành chương trình giáo dục trên đài phát thanh trong đại dịch Covid-19 cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho 640 số chương trình phát sóng, trên 18 đài phát thanh ở 15 tiểu bang của đất nước và thêm nhiều chương trình được thu âm bằng các ngôn ngữ bản địa dành riêng cho các khu vực khác nhau.

Hiện tại, cả chương trình giảng dạy trên TV và radio sẽ được phát sóng đến hết tháng 12.2020. Nhưng mọi thứ có thể thay đổi dựa trên diễn biến của dịch Covid-19 ở Mexico trong vài tháng tới”.

Maria Meléndez, Giám đốc Phát triển chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục cho biết: “Đây là một quyết định khó khăn khi không thể mở cửa lại trường học. Tuy nhiên, việc thực hiện các lớp học trên TV và đài phát thanh nhằm mục đích không để khoảng cách giáo dục ngày càng lớn hơn”. 

Mỹ: Không quá đặt nặng lễ nghi ngày khai giảng

Học sinh xứ cờ hoa thường đón năm học mới vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, tùy theo quy định của từng bang, gần giống với thời gian đón khai giảng ở Việt Nam. Vào ngày này, học sinh thường đến lớp để gặp mặt thầy cô, bạn bè, giới thiệu bản thân và làm quen với nhau.

Tại Mỹ, người ta không đặt nặng lễ nghi, hầu như không có lễ khai giảng hoành tráng. Khi nhận được thông báo ngày học chính thức, tất cả học sinh và thầy cô sẽ tập trung lại rồi vui chơi giải trí. Đồng thời, sẽ có một buổi lễ tuyên thệ ngắn nhằm tăng sự quyết tâm trong lòng học sinh.

Các trường đại học trên khắp nước Mỹ cũng đang nỗ lực để có thể mở lại các lớp học trực tiếp mà vẫn đối phó hiệu quả với đại dịch COVID-19. Hiện nhiều trường mở lại bằng cách kết hợp vừa học trực tiếp vừa học trực tuyến, nhưng cũng có những trường buộc phải học trực tuyến hoàn toàn.

Úc: Khai giảng vô cùng đơn giản

Lễ khai giảng của học sinh nước Úc thường bắt đầu vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 và kết thúc trước ngày 15/12. Mặc dù là một trong những nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới nhưng ngày khai giảng ở Úc tổ chức khá đơn giản.

Phụ huynh sẽ cùng con đến trường dự lễ khai giảng. Một buổi lễ ngắn gọn diễn ra, các thầy cô và học sinh sẽ cùng hát quốc ca rồi về lớp bắt đầu buổi học đầu tiên.