Điều chỉnh kích thước chữ

Liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm: TP. HCM cân đối nguồn thu tiền đấu giá đất để trả ngân sách

(CLO) Sáng 25/6, kỳ họp thứ nhất HĐND TP. HCM bước sang ngày làm việc thứ 2 với nội dung tập trung vào báo cáo thẩm tra các tờ trình của UBND TP. HCM, trong đó có việc xin chủ trương điều chỉnh, bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Toàn cảnh KĐTM Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức).

Toàn cảnh KĐTM Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức).

Tại kỳ họp, bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. HCM báo cáo: Sau khi nhận tờ trình 1833 ngày 4/6/2021 của UBND TP. HCM về ban hành nghị quyết tăng dự toán thu chi ngân sách năm 2021 và được sự chấp thuận của Thường trực HĐND TP. HCM, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tổ chức 2 buổi khảo sát. Từ đó, tham mưu Thường trực HĐND TP. HCM ban hành công văn số 246 ngày 1/6/2021 gửi UBND TP. HCM về việc trao đổi nội dung liên quan đến kỳ họp HĐND TP. HCM.

Trong đó có tờ trình của UBND TP. HCM liên quan đến việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ, hoàn trả tạm ứng, thanh quyết toán các dự án ở khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cụ thể, dự kiến các nguồn thu phát sinh của TP. HCM đến cuối năm 2021 là 41.382 tỉ đồng, gồm: nguồn thu từ quỹ căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn hộ là 14.184 tỉ đồng; nguồn thu từ đấu giá tiền sử dụng đất là 25.351 tỉ đồng; nguồn thu từ chuyển đổi nhà tái định cư thành nhà ở thương mại là hơn 1.656 tỉ đồng; nguồn thu bố trí quỹ nhà tái định cư của các hộ dân khoảng 164 tỉ đồng và các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100%.

Trên cơ sở dự kiến nguồn thu bổ sung, UBND TP. HCM kiến nghị HĐND TP. HCM bổ sung dự toán thu ngân sách địa phương năm 2021 với số tiền là 41.382 tỉ đồng.

Đồng thời, bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2021 là 36.914 tỉ đồng để hoàn trả ngân sách nhà nước và vay tín dụng theo Thông báo số 26 ngày 1/4/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Dự kiến, số tiền trên sẽ được phân bổ dự toán chi cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm để hoàn trả ngân sách và vay tín dụng.

Trước đó, tại ngày làm việc thứ nhất (24/6), trình bày nội dung tại tờ trình xin chủ trương điều chỉnh, bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân chịu ảnh hưởng bởi KĐTM Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM kiến nghị HĐND TP. HCM xem xét, chấp thuận việc điều chỉnh mốc thời điểm đối với một số trường hợp để tính bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp quy định của luật Đất đai.

Bên cạnh đó, tăng mức hỗ trợ đối với một số trường hợp để người dân ổn định cuộc sống cũng như điều chỉnh, bổ sung một số nội dung bất cập trong quá trình áp dụng các chính sách trước đó.

Dự kiến, tổng kinh phí bổ sung cho công tác bồi thường, tái định cư của KĐTM Thủ Thiêm là 1.353 tỉ đồng; nếu tái định cư bằng căn hộ chung cư thì dự kiến cần 17.000 m2.

Kinh phí chi trả được cân đối từ nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất trong KĐTM Thủ Thiêm.

UBND TP. HCM cam kết việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch, đáp ứng quyền và lợi ích người dân.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, tại buổi làm việc với Thành ủy TP. HCM vào ngày 29/5, ông Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị, TP. HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm tránh thất thoát; sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỉ đồng.

Theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương, sau ngày 30/6, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý đúng pháp luật.

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...