Điều chỉnh kích thước chữ

Lộ “bất thường” từ quyết định cấp đất cho cán bộ ở Cục Hàng không Việt Nam?

(CLO) Cùng số quyết định nhưng một là cho “mượn đất” để xây dựng nhà ở thuộc khu sân bay Gia Lâm (Hà Nội), còn một là quyết định “cấp đất” để xây dựng nhà ở thuộc Khu tập thể Trường Hàng không Việt Nam (TP.HCM). Điều bất thường đã “bị lộ” sau 25 năm “ngủ yên”, đó là câu chuyện xảy ra tại Cục Hàng không Việt Nam!

Báo Công luận
Phát hiện hai Quyết định trùng số "1103/CAAV"  của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam về việc "cấp đất" và "mượn đất" công sau 25 năm ngủ yên. (Ảnh: Chính Kỳ)

 

Hai quyết định trùng số…?

Từ thông tin phản ánh của bạn đọc về câu chuyện ẩn chứa hàng loạt những sai phạm xoay quanh khu đất 38 Lam Sơn do Học Viện Hàng Không Việt Nam (HKVN) quản lý, phóng viên (PV) đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện nhiều vấn đề cần làm rõ. Trong đó, có việc cấp “đất công” cho cán bộ ở Cục Hàng Không Việt Nam!

Cụ thể tại khu đất 38 Lam Sơn, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM do Học viện HKVN quản lý có một trường hợp được Cục Hàng không “cấp đất” để xây dựng nhà ở là ông Chu Hoàng Hà. Theo đó, Quyết định số 1103/CAAV ngày 15/5/1993 do ông Vũ Quý Đĩnh thừa ủy quyền Cục Trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam ký nêu rõ: Ông Chu Hoàng Hà chức vụ là cán bộ, đơn vị công tác: “Hàng không Việt Nam”. Được cấp đất để xây dựng nhà ở thuộc khu Tập thể của Trường HKVN, với diện tích 235 m2.

Báo Công luận
Quyết định "cấp đất" số 1103/CAAV ngày 15/5/1993 với diện tích 235 m2 cho ông Chu Hoàng Hà có nhiều dấu hiệu "bất thường". (Ảnh: CK)

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý tại Quyết định số 1103/CAAV ngày 15/5/1993 của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (sau này đổi lại tên là Cục Hàng không Việt Nam) là ngoài các phần đánh máy theo thể thức văn bản bình thường thì trong phần “Quyết định” cấp cho ai, đơn vị nào, diện tích bao nhiêu… thì lại được viết bằng tay?

Đặc biệt, trong quá trình tìm hiểu PV đã phát hiện thêm một quyết định khác cũng có “trùng số” với quyết định cấp đất cho ông Chu Hoàng Hà. Cụ thể, khoảng một tháng sau Quyết định cấp đất số 1103 thì cũng tại Quyết định số 1103/CAAV ngày 10/6/1993 ông Đỗ Xuân Viên thừa ủy quyền Phó Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam tiếp tục ký về việc cho ông Nguyễn Văn Thanh, cán bộ thuộc Cục Hàng không dân dụng Việt Nam “mượn đất” để xây dựng nhà ở với diện tích chỉ 60 m2 thuộc khu sân bay Gia Lâm (Hà Nội). 

Báo Công luận
Ngoài việc phát hiện có hai Quyết định trùng số "1103/CAAV" của Cục hàng không dân dụng VN, thì thể thức văn bản nhìn từ hai quyết định này cũng hoàn toàn khác nhau. Điều này được thể hiện rất rõ qua Quyết định cấp đất cho ông Chu Hoàng Hà? (Ảnh: CK)

 

Vậy vì sao lại có việc trùng lặp hy hữu liên quan đến việc cấp đất và mượn đất công ở Cục Hàng không như thế? Có sự nhầm lẫn hay biểu hiện nghi vấn của sự giả tạo nào đó chăng? Rõ nhất câu chuyện này, có lẽ chỉ có Cục Hàng không trả lời là chính xác!

Tuy nhiên, bình luận logic từ sự việc, một nguyên cán bộ Trường Hàng không phân tích: Thứ nhất, vì sao Cục Hàng không dân dụng Việt Nam thời điểm năm 1993 lại cấp đất cho cán bộ là ông Chu Hoàng Hà tại khu đất đang thuộc quản lý của Trường Hàng không (sau này đổi tên là Học viện HKVN)? Thứ hai, ông Hà chỉ là cán bộ, không phải trường hợp lãnh đạo nhưng lại được cấp “đất công” với diện tích lớn bất thường, tới 235 m2? Kể cả trong phần đơn vị công tác của ông Chu Hoàng Hà, cũng chỉ ghi chung chung là “Hàng không Việt Nam” nhưng không rõ là thuộc đơn vị nào, Cục hàng không dân dụng Việt Nam, hay Trường Hàng không hoặc thậm chí là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam? Điều này cần thiết phải được làm rõ!

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm từ trước năm 1993 đến nay, toàn bộ khu đất 38 Lam Sơn, phường 2, quận Tân Bình do Học viện HKVN quản lý, trong đó tất cả các diện cán bộ được cấp đất tại đây chưa có bất kỳ trường hợp nào được “đặt cách” để Cục Hàng không dân dụng Việt Nam ra quyết định cấp đất, mà tất cả đều do Trường Hàng không cấp đất. Đồng thời, chưa có diện cán bộ nào kể cả lãnh đạo được cấp đất với diện tích lớn như trường hợp của ông Chu Hoàng Hà, tới 235 m2? 

Cục Hàng không cấp “đất công” có hợp lý?

Được biết hiện nay ông Chu Hoàng Hà đang là cán bộ của Trường Học viện HKVN. Vậy năm 1993 ông Hà công tác ở đâu và vì sao đất của Học Viện HKVN quản lý nhưng Cục Hàng không VN lại ra quyết định cấp đất cho ông Hà...

Trao đổi về những vấn đề liên quan, ông Lưu Trung, Phó giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam cho biết: Trước đây không hề biết về việc có quyết định nào cấp đất cho đồng chí Chu Hoàng Hà, mãi đến khi gần đây có chỉ đạo về việc sắp xếp rà soát nhà đất, cơ sở sự nghiệp công lập để chuyển giao về cho Nhà nước quản lý, lúc đó khi làm thủ tục, bàn giao hết mọi giấy tờ liên quan đến khu đất 38 Lam Sơn về cho quận Tân Bình thì mới biết có quyết định cấp đất của đồng chí Hà.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc theo quy định thì Trường có lập Hội đồng nhà đất để phê duyệt các trường hợp cán bộ được cấp đất? Ông Trung cho biết: Theo quy định của pháp luật thì từ năm 1993 trở về trước, lúc đó Học viện được gọi là Trường Hàng không thì có thành lập Hội đồng này để xem xét và giải quyết về việc cấp đất cho cán bộ giáo viên của Trường. Sau đó, Trường cũng đã làm quyết định gửi cho Sở Nhà đất để cấp cho 26 hộ gia đình thuộc diện cán bộ được cấp đất. Tuy nhiên trong số 26 trường hợp đó không có đồng chí Hà! Và Hội đồng này chỉ tồn tại trong thời điểm đó!

Cũng theo ông Trung, về mặt logic học thì đất đã được giao cho Trường Hàng không, thì Cục Hàng không không thể cấp đất như vậy! Mà đã cấp như vậy là không hợp lý.

Nói thêm về quá trình công tác của ông Chu Hoàng Hà, ông Trung nhớ lại khoảng đến năm 1995 ông Hà mới được chuyển về trường. Ở một diễn biến khác nữa là trong thời gian công tác tại Trường Học viện Hàng không, ông Hà cũng được Trường cho mượn đất để ở tại khu đất 38 Lam Sơn.

Và câu hỏi được đặt ra: “vì sao trước đó ông Hà đã được Cục Hàng không cấp đất nhưng sau này Học viện lại tiếp tục cho mượn đất?”. Trả lời vấn đề này, ông Trung nói: thực sự là không ai biết về việc cấp đất cả, ông ấy cũng không bao giờ giơ cái giấy của Cục Hàng không cấp đất ra đây. Trong hồ sơ của Học viện bàn giao cho phía quận Tân Bình tôi nhớ bên Phòng hành chính Tổng hợp của Trường có xác nhận về vấn đề Trường có tạm cấp cho ông Hà, nhưng diện tích cụ thể thì không thấy, và việc xác nhận này là nhằm để ông Hà đi đăng ký điện, nước gì đó cho việc sinh hoạt gia đình. 

Báo Công luận
Một cán bộ công chức bình thường như ông Chu Hoàng Hà nhưng lại có quyết định cấp "đất công" với diện tích 235 m2 từ Cục Hàng không là điều hết sức bất thường? Hiện tại, ngôi nhà số 38A Lam Sơn, phường 2, quận Tân Bình của ông Hà được xây dựng khang trang, và vị thế khu đất này đang được đánh giá là lô đất vàng nằm gần khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Chính Kỳ) 

Tiếp tục tìm hiểu về tính pháp lý của lô đất trên, PV đã liên lạc điện thoại với ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, nơi quản lý hành chính về mặt địa phương của khu đất 38 Lam Sơn để đặt lịch làm việc. Trả lời vấn đề này qua tin nhắn, ông La hướng dẫn PV liên hệ với ông Hiếu, Phó chủ tịch quận phụ trách.

Trao đổi qua điện thoại với ông Châu Minh Hiếu, Phó chủ tịch quận Tân Bình về trường hợp Khu đất 38 Lam Sơn của Học viện HKVN, ông Hiếu cho biết: “Hiện nay chưa thể cung cấp thông tin gì được vì bên Học viện Hàng không chưa làm thủ tục xong để chuyển giao cho Ủy ban Quận, nên Quận chưa chính thức quản lý”. Ông Hiếu nói tiếp: “Hiện phía Học viện họ chưa có bàn giao đầy đủ qua bên đây nên Quận nhảy vô đâu có được, họ chưa có đo vẽ xong, chưa có lập các bước để chuyển giao. Khi nào chính quyền được chuyển giao xong sẽ đối chiếu với quy hoạch được duyệt lúc đó sẽ có những bước phối hợp để xử lý, nhưng vấn đề bây giờ là họ chưa chuyển giao nên cũng chưa nắm được gì”.

Khi PV đặt câu hỏi về mặt quản lý đất đai trên địa bàn, trong đó cụ thể là khu đất 38 Lam Sơn thì quận đã nắm thông tin sơ bộ như thế nào? Ông Hiếu nói: “Phía Học viện chỉ mới có vài cuộc họp để bàn về công tác chuyển giao thôi, còn họ phải thực hiện các thủ tục liên quan như đo đạt hiện trạng đất, rồi cung cấp rà soát các tính pháp lý mà đất họ đang sử dụng, rồi các tính pháp lý về việc cấp đất, cấp nhà cho người ta bên chính quyền có nắm đâu, bây giờ họ đang tổng hợp chưa chuyển qua đây nên đâu có biết mà trả lời mấy anh. Vì vậy chưa thể trả lời cho Báo”, ông Hiếu khẳng định!

Trước hàng loạt thông tin thể hiện sự “bất thường” về trường hợp cấp “đất công” cho ông Chu Hoàng Hà tại khu đất 38 Lam Sơn của Học viện HKVN, vậy Cục Hàng không sẽ nói gì về trường hợp này, PV sẽ tiếp tục làm rõ! Đồng thời qua tìm hiểu, thu thập từ các nguồn tin độc lập khác nhau, PV đã có được các bằng chứng pháp lý hết sức quan trọng liên quan đến khu đất 38 Lam Sơn.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chính Kỳ

 

 
 
Tin mới
WBO ca ngợi võ sĩ quyền Anh Thu Nhi

(CLO) Sau khi võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi giành đai vô địch hạng ruồi nhẹ (mini-flyweight), Tổ chức quyền anh thế giới (WBO) đã dành lời ngợi ca nữ vận động viên người Việt Nam.

MU thua 0-5 Liverpool: Thảm họa tại sân Old Trafford

(CLO) MU chơi bóng quá tệ trước Liverpool ở trận cầu tâm điểm tại vòng 9 Premier League.Với 5 bàn thua, 6 thẻ vàng, một thẻ đỏ và không đem về một bàn thắng danh dự là những con số thống kê của "Quỷ đỏ".

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng giảm giá để kích cầu: “Không hề có chuyện đó”

(CLO) Một số thông tin lan truyền, giá bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang giảm để kích cầu, thế nhưng, giới chuyên gia khẳng định không hề có chuyện đó xảy ra.

Báo chí Nhật Bản chỉ ra cầu thủ nguy hiểm nhất của tuyển Việt Nam

(CLO) Tờ thể thao Football-zone của Nhật Bản đã chỉ ra chân sút nguy hiểm nhất của đội tuyển Việt Nam trước thềm trận đấu diễn ra vào tháng 11 tới.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV – năm 2020: Tiên phong, kịp thời, song hành cùng đất nước

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 vừa được tổ chức trọng thể vào 20h ngày 24/10, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Ban tổ chức Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 đã trao 1 giải Đặc biệt, 09 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo chí xuất sắc.

Tỷ lệ tiêm vaccine thấp, khu vực Đông Âu trở thành tâm dịch COVID-19

(CLO) Với độ che phủ vaccine thấp, trong số 5 quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ tử vong do COVID-19, có 3 nước nằm ở khu vực Đông Âu, gồm Nga, Ukraine và Romania.

Real Madrid “đè bẹp” Barca 2-1 tại vòng 10 La Liga

(CLO) Với hai bàn thắng của David Alaba và Lucas Vazquez đã giúp Real Madrid đánh bại Barca tỷ số 2-1 ở vòng 10 La Liga diễn ra tối 24/10.

Anchilee Scott-Kemmis đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2021

(CLO) Chung kết cuộc thi Miss Universe Thailand 2021 (Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan) diễn ra vào tối ngày 24/10 tại thành phố Pattaya. Theo đó, chủ nhân của chiếc vương miện năm nay là người đẹp Anchilee Scott-Kemmis.