Minh chứng rõ nét về tính đa dạng trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 là minh chứng rõ nét về tính đa dạng trong hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng như sự phát triển toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Sáng 14/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, diễn ra tại Hà Nội từ 14-16/4.

minh chung ro net ve tinh da dang trong hop tac giua cac dia phuong viet nam phap hinh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kỳ vọng Hội nghị sẽ đưa ra được nhiều đề xuất, giải pháp có tính khả thi cao, qua đó mở ra nhiều cơ hội và dự án hợp tác mới cho địa phương hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp là cơ chế trao đổi thường kỳ duy nhất giữa các địa phương Việt Nam với địa phương các nước, diễn ra 3 năm/lần. Đây cũng là cơ chế hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia, cũng như mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác.

Với chủ đề "Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch COVID-19", Hội nghị năm nay sẽ tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp.

Hội nghị cũng sẽ trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi để củng cố và tăng cường quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới giữa các địa phương hai nước.

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 chuyên đề: Đô thị bền vững; môi trường, nước và xử lý nước; văn hóa, di sản và du lịch; thành phố thông minh và số hóa, với sự tham dự của hơn 800 đại biểu đến từ 50 địa phương Việt Nam, 12 địa phương của Pháp.

minh chung ro net ve tinh da dang trong hop tac giua cac dia phuong viet nam phap hinh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam -Pháp.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định Pháp luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trên con đường phát triển, hội nhập quốc tế và trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Pháp hiện là một trong những đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ không hoàn lại hàng đầu châu Âu của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức, hoạt động phong phú, đa dạng và hiệu quả.

Cơ chế Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp không chỉ là một kênh quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước mà còn là nét độc đáo trong tổng thể quan hệ Việt-Pháp bởi Pháp là nước duy nhất Việt Nam có cơ chế hợp tác cấp địa phương mang quy mô toàn quốc.

Phó Thủ tướng cho rằng chủ đề của Hội nghị thể hiện rõ nhu cầu, mục tiêu hợp tác và quyết tâm của các địa phương hai nước cùng chung sức để ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác ở cấp địa phương nói riêng và cấp quốc gia giữa Việt Nam và Pháp nói chung.

"Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị năm nay là minh chứng rõ nét về tính đa dạng trong hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng như sự phát triển toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam -Pháp", Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng kỳ vọng Hội nghị sẽ đưa ra được nhiều đề xuất, giải pháp có tính khả thi cao, qua đó mở ra nhiều cơ hội và dự án hợp tác mới cho địa phương hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: