Điều chỉnh kích thước chữ

Mùa thi đua rộn ràng

(NB&CL) Tháng 12 – tháng của mùa thi đua rộn ràng - luôn tạo nên một năng lượng tích cực mới, sinh khí mới cho hoạt động công tác hội của Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương.

Audio

Tinh thần ấy đã góp phần nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, tăng cường tập hợp, liên kết giữa các cụm thi đua để tạo ra những hoạt động có chiều sâu, quy mô rộng. Từ đó góp phần nâng cao vị trí, vai trò của Hội Nhà báo trong bối cảnh hiện nay.

Hưởng ứng tinh thần “Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng”

 Hơn 70 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua Ái Quốc” (năm 1948) động viên đồng bào, chiến sĩ phát huy truyền thống yêu nước, thực hiện những nhiệm vụ cấp bách chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm, góp của, góp công vào sự nghiệp kiến thiết và bảo vệ đất nước. Ngày nay, lời kêu gọi của Người vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa. Hưởng ứng tinh thần thi đua, những người làm báo Việt Nam, với “cây bút, trang giấy” vẫn từng ngày thi đua, để trở thành một chiến sĩ cách mạng. Hội Nhà báo Việt Nam với tinh thần “Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng” như lời Hồ Chủ tịch căn dặn đã, đang và tiếp tục coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm. Hằng năm, Hội Nhà báo đã quan tâm chỉ đạo Hội Nhà báo các cấp tổ chức thực hiện tổng kết để đánh giá những thành tựu, hạn chế và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm tới. Đây cũng là một dịp để các lãnh đạo Hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với nhau và là ngày hội giao lưu của người làm báo trong các cụm thi đua.

IMG_7316

Tổ chức thi đua là hoạt động thường niên của Hội Nhà báo Việt Nam, hướng đến nỗ lực nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, tăng cường tập hợp, liên kết giữa các cụm thi đua. Đồng thời, cũng tích cực góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh về đề tài của địa phương. Từ đó sáng tạo ra những tác phẩm báo chí đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí quốc gia và cuộc thi cấp Trung ương, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của Hội Nhà báo. Không chỉ vậy, tính kỷ cương trong hoạt động cũng được đề cao để tinh thần thi đua ngày một hiệu quả. Thế nên, từ định hướng chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, đưa hoạt động của “Hội đồng xử lý vi phạm kỷ luật đạo đức người làm báo” vào nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực. Điều này đã góp phần tăng cường công tác giáo dục pháp luật về báo chí, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Ngoài ra các Hội Nhà báo cũng tích cực tham gia công tác xã hội và đạt được những kết quả toàn diện trên các mặt. Điển hình như: Hội Nhà báo Nghệ An hưởng ứng Chương trình “Tết vì người nghèo” năm 2018 đã vận động ủng hộ tiền tặng 89 suất quà cho đối tượng chính sách; Hội Nhà báo Hà Tĩnh tại Hội Báo Xuân Mậu Tuất đã kết nối vận động các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp trao 252 suất quà tết cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam chuẩn bị ban hành Quy chế sửa đổi, bổ sung Điều lệ thi đua khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là “thước đo” cho công tác thi đua trong toàn Hội. Điều ấy luôn là động lực cho Hội Nhà báo Việt Nam và các tổ chức Hội trực thuộc tích cực hơn nữa tham gia công tác quản lý, chỉ đạo báo chí, đóng góp nhiều ý kiến vào việc xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với báo chí. Các hoạt động đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nêu cao vai trò và vị thế của giới báo chí cả nước và của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí, đời sống xã hội, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Thi đua nhiều đổi mới sáng tạo

10 cụm thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam mỗi khi xuân về lại rộn ràng khí thế thi đua. Trong tổng kết hoạt động của các cụm thi đua, cho thấy đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Lãnh đạo các cấp Hội địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, nắm bắt kịp thời tình hình hội viên để mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Các cụm thi đua đã phối hợp tổ chức gian trưng bày tại các giải báo chí, tạo sân chơi, giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, các cụm cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các hội và hội viên.

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 tại Cụm thi đua miền núi phía Bắc.

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 tại Cụm thi đua miền núi phía Bắc.

Một trong những nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội thể hiện tinh thần thi đua đó là nâng cao nghiệp vụ cho Hội viên. Đáng chú ý, là hoạt động của cụm thi đua miền núi phía Bắc. Các Hội Nhà báo địa phương đã cử hội viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Hội Nhà báo các tỉnh cũng đã tích cực phối hợp mở các khóa bồi dưỡng Kỹ năng làm báo đa phương tiện. Hội Nhà báo ở địa phương đã phối hợp trong cụm thi đua tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo “kỹ năng quay phim và xử lý hình ảnh”; Rèn luyện đạo đức và kỹ năng làm báo trong thời đại 4.0; Nâng cao chất lượng nội dung chương trình truyền hình gắn với tăng trưởng nguồn thu; tập huấn kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; Nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, Tập huấn bảo vệ môi trường và Bảo vệ người tiêu dùng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Thông qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam.

Bên cạnh nhiệm vụ nâng cao nghiệp vụ, người làm báo Việt Nam còn thi đua nâng cao đạo đức người làm báo Việt Nam. Hội viên các cấp Hội đã nỗ lực quyết tâm trong thực hiện 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam. Từ việc thực hiện Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, số hội viên bị Hội đồng kỷ luật các cấp xử lý do vi phạm ngày một ít, góp phần xây dựng niềm tin người làm báo đối với nhân dân. Ông Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên cho rằng, tuy còn một số tồn tại hạn chế, việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết đôi khi chưa thường xuyên và kịp thời, nhưng phong trào thi đua các Hội Nhà báo trong cụm thi đua, giữa các cụm đã hình thành một phong trào thi đua rộng khắp và đạt được những thành tích trong công tác nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, tăng cường tập hợp, liên kết giữa các cụm thi đua để tạo ra những hoạt động có chiều sâu, quy mô rộng.

Điểm nhấn rõ nét trong hoạt động thi đua chính là tinh thần phát huy tiềm năng, thế mạnh để tham gia và đạt các giải báo chí. Chính  tinh thần ấy đã giúp cho các cấp hội ngày một nâng cao vai trò “con mắt xanh” chọn lọc được những tác phẩm tốt tham dự giải báo chí Quốc gia và các giải của tỉnh, bộ ban ngành các cấp. Rõ ràng là để có một tác phẩm báo chí hay, có thể tham dự và đạt các giải cao trong các cuộc thi báo chí, ngoài lòng đam mê, sự dấn thân, tính sáng tạo, cái tâm của nhà báo còn là sự đầu tư của các cấp Hội Nhà báo. Trong đó, dấu ấn của người đứng đầu các cơ quan báo chí thể hiện qua định hướng, phát huy tiềm năng, thế mạnh về các đề tài của địa phương. Theo ông Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Đài PT-TH Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang, một trong những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội là nâng cao chất lượng hội viên, người làm báo; tăng cường mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hội thảo về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và tổ chức các hội nghị chuyên đề cho hội viên về chính trị, thời sự, tình hình hoạt động báo chí hiện đại, những kỹ năng chuyên ngành của báo chí… Ông Nguyễn Thế Dũng cũng cho rằng, muốn có hội viên đoạt giải Báo chí Quốc gia, các Hội nhà báo địa phương cần trang bị cho hội viên của mình định hướng đúng đắn để chọn được các đề tài hay, các đề tài ngay từ địa phương mình. Mỗi bài viết, sản phẩm báo phải thấm đẫm hơi thở cuộc sống, phải nói tiếng nói của người dân tại cơ sở, chứ không đơn thuần là những bài viết một cách khô cứng, đơn điệu và ít có sự sáng tạo, đổi mới.

Hội Nhà báo Việt Nam khi chuẩn bị ban hành Quy chế sửa đổi, bổ sung Điều lệ thi đua khen thưởng đã xác định thực hiện theo tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua rất cụ thể. Đó là: “Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng. Trước khi thi đua phải chuẩn bị đầy đủ (giải thích cổ động, xem xét kế hoạch mỗi nhóm, mỗi người) trong lúc thi đua phải thiết thực đôn đốc, giúp đỡ, sửa đổi. Sau đợt thi đua, phải thiết thực kiểm tra, tổng kết, phổ biến kinh nghiệm, khen thưởng những người kiểu mẫu, nâng đỡ những người kém cỏi”. Chính vì vậy, sau mỗi đợt thi đua là những buổi tổng kết các cụm thi đua. Từ đó có thể nhìn lại những thành tựu, hạn chế, bàn những nội dung, phương hướng mới để ngày càng nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, tăng cường tập hợp, liên kết giữa các cụm thi đua để tạo ra những hoạt động hiệu quả, thiết thực nhất.

Minh Nam