Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: 15 tờ báo Do Thái chung tay xuất bản một bài báo đặc biệt

(CLO) Các tờ báo Do Thái lớn nhất nước Mỹ đã cùng hợp tác xuất bản một bài báo đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử nước này với mục tiêu cảnh báo sự gia tăng trong phong trào phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Động thái này được đưa ra sau vụ việc 11 người bị sát hại bên trong một nhà thờ Do Thái ở Pittsburgh hôm 27/10 vừa qua.

Báo nói Công luận

 Bên ngoài nhà thờ Tree of Life, nơi 11 người đã bị sát hại dã man hôm 27/10. Ảnh: GI

Bài viết sẽ xuất hiện trên 15 tờ báo và tạp chí trên toàn nước Mỹ. Hai tờ báo Algemeiner và Forward là người đi đầu trong phong trào này.

"Đây là lần đầu tiên bài viết dạng này xuất hiện tại Mỹ. Tất cả các tờ báo đều đăng tải bài viết này", Tổng biên tập của tờ Algemeiner Dovid Efune cho hay.

"Với nhiều người Do Thái, nước Mỹ từ lâu đã có một vai trò đặc biệt. Đó là một miền đất của tương lai, của tự do, cơ hội và an toàn", trích từ bài viết của  ông Efune và Tổng biên tập tờ Forward Jame Eisner.

"Tuy nhiên, sau vụ thảm sát tại nhà thờ ở Pittsburgh, nơi mà 11 người anh em của chúng ta đã bị sát hại một cách dã man, chúng ta không thể không sợ hãi và  lo ngại cho một nước Mỹ mà chúng ta đã từng yêu quý".

Bài viết cũng kêu gọi sự đoàn kết trong cộng đồng báo chí Do Thái.

"Với tư cách các nhà báo, chúng ta có nhiều luồng ý kiến về chính trị tại nước này và về Israel; Cộng đồng Do Thái ở Mỹ rất đa dạng, và những sự khác biệt được phản ánh trên từng trang báo khác nhau", lá thư này viết. "Với việc chung tay, chúng ta sẽ không xóa bỏ đi những sự khác biệt đó, mà kêu gọi một sự đoàn kết và tôn trọng từ phía cộng đồng và hệ thống".

"Chúng ta đều là những người Do Thái. Hãy để những vụ sát hại này là một hồi chuông cảnh tỉnh. Hãy để mọi người hiểu rằng chúng ta cũng giống như họ, đáng được yêu thương và không nên bị bạo hành".

Tay súng Robert Bowers đã nổ súng vào nhà thờ ở Pittsburgh hôm 27/10 vừa qua, làm 11 người thiệt mạng, khiến nó trở thành vụ thảm sát vì kỳ thị tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)