Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: 15 tờ báo Do Thái chung tay xuất bản một bài báo đặc biệt

(CLO) Các tờ báo Do Thái lớn nhất nước Mỹ đã cùng hợp tác xuất bản một bài báo đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử nước này với mục tiêu cảnh báo sự gia tăng trong phong trào phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Động thái này được đưa ra sau vụ việc 11 người bị sát hại bên trong một nhà thờ Do Thái ở Pittsburgh hôm 27/10 vừa qua.

Báo Công luận
 Bên ngoài nhà thờ Tree of Life, nơi 11 người đã bị sát hại dã man hôm 27/10. Ảnh: GI

Bài viết sẽ xuất hiện trên 15 tờ báo và tạp chí trên toàn nước Mỹ. Hai tờ báo Algemeiner và Forward là người đi đầu trong phong trào này.

"Đây là lần đầu tiên bài viết dạng này xuất hiện tại Mỹ. Tất cả các tờ báo đều đăng tải bài viết này", Tổng biên tập của tờ Algemeiner Dovid Efune cho hay.

"Với nhiều người Do Thái, nước Mỹ từ lâu đã có một vai trò đặc biệt. Đó là một miền đất của tương lai, của tự do, cơ hội và an toàn", trích từ bài viết của  ông Efune và Tổng biên tập tờ Forward Jame Eisner.

"Tuy nhiên, sau vụ thảm sát tại nhà thờ ở Pittsburgh, nơi mà 11 người anh em của chúng ta đã bị sát hại một cách dã man, chúng ta không thể không sợ hãi và  lo ngại cho một nước Mỹ mà chúng ta đã từng yêu quý".

Bài viết cũng kêu gọi sự đoàn kết trong cộng đồng báo chí Do Thái.

"Với tư cách các nhà báo, chúng ta có nhiều luồng ý kiến về chính trị tại nước này và về Israel; Cộng đồng Do Thái ở Mỹ rất đa dạng, và những sự khác biệt được phản ánh trên từng trang báo khác nhau", lá thư này viết. "Với việc chung tay, chúng ta sẽ không xóa bỏ đi những sự khác biệt đó, mà kêu gọi một sự đoàn kết và tôn trọng từ phía cộng đồng và hệ thống".

"Chúng ta đều là những người Do Thái. Hãy để những vụ sát hại này là một hồi chuông cảnh tỉnh. Hãy để mọi người hiểu rằng chúng ta cũng giống như họ, đáng được yêu thương và không nên bị bạo hành".

Tay súng Robert Bowers đã nổ súng vào nhà thờ ở Pittsburgh hôm 27/10 vừa qua, làm 11 người thiệt mạng, khiến nó trở thành vụ thảm sát vì kỳ thị tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

(CLO) Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô. 

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.

Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.