Đồng thời, việc Trung Quốc dự kiến mở cửa trở lại sau gần 3 năm hạn chế Covid-19 sẽ dẫn đến sự phục hồi trong nền kinh tế của chính nước này và các thị trường châu Á mới nổi khác, các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết trong một loạt báo cáo được công bố vào ngày 13/11 vừa qua.
Các văn phòng sáng đèn lúc hoàng hôn khi nhà thờ St. Paul và cần cẩu xây dựng được nhìn thấy trên đường chân trời ở Thành phố London, Anh. (Nguồn: REUTERS/Toby Melville)
Cụ thể, các báo cáo chỉ rõ về “rủi ro giảm giá”, đồng thời dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm tới, thấp hơn ước tính tăng trưởng 2,7% mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Năm tới, Morgan Stanley dự đoán sự chia rẽ sẽ trẻ nên rõ rệt giữa các nền kinh tế phát triển "đang trong hoặc gần suy thoái" trong khi các nền kinh tế mới nổi "phục hồi khiêm tốn" nhưng sự phục hồi tổng thể toàn cầu có thể vẫn khó nắm bắt. Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2023, cao hơn mức tăng trưởng trung bình 3,7% dự kiến cho các thị trường mới nổi, trong khi mức tăng trưởng trung bình của Nhóm 10 nước phát triển được dự báo chỉ ở mức 0,3%.
Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tăng lãi suất trong năm nay để kiềm chế lạm phát đang hoành hành và tại Hoa Kỳ, ngân hàng Morgan Stanley dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao vào năm 2023 do lạm phát vẫn mạnh sau khi đạt đỉnh vào quý IV năm nay.
Báo cáo cho biết: “Nền kinh tế Mỹ vừa vượt qua suy thoái vào năm 2023, nhưng đà hạ cánh không quá nhẹ khi tăng trưởng việc làm chậm lại một cách có ý nghĩa và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng”, báo cáo cho biết, đồng thời dự đoán mức tăng trưởng 0,5% vào năm tới.
Báo cáo cho biết thêm: “Tác động tích lũy của chính sách thắt chặt vào năm 2023 sẽ lan sang năm 2024, dẫn đến 3 năm tăng trưởng rất yếu”.
Các nhà phân tích cho biết trên toàn cầu, đỉnh điểm của lạm phát sẽ đến vào quý hiện tại, "với việc giảm lạm phát thúc đẩy tình hình vào năm tới".
Bên cạnh đó, các báo cáo dự đoán rằng, lạm phát lõi của Hoa Kỳ giảm xuống 2,9% vào cuối năm 2023, lạm phát toàn phần xuống 1,9%. Tăng trưởng châu Á giảm xuống 3,4% trong nửa đầu năm 2023 trước khi phục hồi lên 4,6% trong nửa cuối năm 2023, nhờ nhu cầu trong nước.
Ngoài ra, lợi nhuận giữa các tài sản - đặc biệt là trong thu nhập cố định - sẽ tốt hơn nhiều vào năm 2023 so với năm 2022, do định giá khởi điểm rẻ hơn. Thu nhập cố định cao cấp vượt trội so với chứng khoán toàn cầu.
Hồng Vân (Theo Reuters)