Mỹ hạn chế Nga tiếp cận phân bón và van nước ngoài

(CLO) Hôm 9/4, Hoa Kỳ đã mở rộng các hạn chế xuất khẩu đối với Nga và Belarus, hạn chế các nước này tiếp cận nhập khẩu các sản phẩm như phân bón và van đường ống.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng hạn chế các chuyến bay của máy bay do Mỹ sản xuất thuộc quyền sở hữu của người Belarus, điều khiển hoặc thuê bay vào Belarus “như một phần trong phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ đối với các hành động của Belarus nhằm hỗ trợ hành vi chiến tranh của Nga ở Ukraine."

my han che nga tiep can phan bon va van nuoc ngoai hinh 1

Một máy kéo gieo hạt hướng dương và bón phân hóa học cho đất tại trang trại tập thể "Leninskoye znamya" (biểu ngữ của Lenin). Ảnh: Reuters/Vladimir Konstantinov..

Để phản ứng lại những gì Tổng thống Joe Biden mô tả là "tội ác chiến tranh nghiêm trọng" của quân đội Nga ở Ukraine, Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và giới người giàu Nga vào thứ Tư, bao gồm cả lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào Nga.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo rằng họ sẽ bắt đầu yêu cầu người Nga và người Belarus xin giấy phép đặc biệt khi muốn tiếp cận các mặt hàng từ các nhà cung cấp của Mỹ và họ sẽ từ chối những giấy phép đó. Các mặt hàng bao gồm: Phân bón, van ống, ổ bi, và các bộ phận, vật liệu và hóa chất khác.

Emily Kilcrease, thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới và là cựu Phó đại diện Thương mại Hoa Kỳ: "Đó là bằng chứng cho thấy họ sẽ tiếp tục thắt chặt kiểm soát xuất khẩu và nhắm mục tiêu trên toàn nền kinh tế vào những danh mục mà họ chưa thực hiện", đồng thời, lưu ý rằng Bộ Thương mại hiện đã hạn chế hơn nữa quyền truy cập của Nga đối với tất cả các mặt hàng mà cơ quan này quy định xuất khẩu.

Các hành động cuối tháng Hai và đầu tháng Ba đã áp đặt những hạn chế khôn lường đối với việc xuất khẩu hàng hóa của Mỹ và nước ngoài sang Nga hoặc Belarus. Những hạn chế này, được phối hợp với hơn 30 quốc gia khác, áp dụng cho nhiều loại hàng hóa, phần mềm và công nghệ.

Tất cả các động thái trên đều sẽ khiến Nga và các nước đồng minh lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Lê Na (theo Reuters)

Xem thêm

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
Cỡ chữ bài viết: