(CLO) Quân đội Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào 2 cơ sở phiến quân ở phía đông Syria, theo Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm, để đáp trả một loạt các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria trước đó.
Khi căng thẳng gia tăng trong cuộc xung đột Israel - Hamas, quân đội Mỹ và đồng minh đã bị các lực lượng phiến quân trong khu vực tấn công ít nhất 19 lần ở Iraq và Syria trong tuần qua. Tổng cộng có 21 lính Mỹ bị thương nhẹ.
Quân đội Mỹ đã sử dụng tiêm kích F-16 và vũ khí chính xác để tấn công các mục tiêu ở Syria. Ảnh: Quân đội Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố: “Những cuộc tấn công tự vệ chính xác này là phản ứng trước một loạt các cuộc tấn công đang diễn ra và hầu hết không thành công nhằm vào quân nhân Mỹ ở Iraq và Syria bởi các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn từ ngày 17/10”.
Cuộc tấn công được ra lệnh bởi Tổng thống Joe Biden. Ông đã gửi một thông điệp hiếm hoi tới Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào nhân viên Mỹ ở Trung Đông, theo Nhà Trắng cho biết trước đó hôm thứ Năm.
Trong khi đó, Bộ trưởng Austin nói trong tuyên bố: “Nếu các cuộc tấn công của lực lượng ủy nhiệm của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ tiếp tục, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp cần thiết hơn nữa để bảo vệ người dân của mình”.
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 4h30 sáng thứ Sáu ở Syria gần Abu Kamal, một thị trấn của Syria ở biên giới với Iraq và được thực hiện bởi hai máy bay chiến đấu F-16 sử dụng vũ khí chính xác. Quan chức này cho biết, các mục tiêu là các cơ sở lưu trữ vũ khí và đạn dược.
Mỹ có 900 binh sĩ ở Syria và 2.500 quân ở nước láng giềng Iraq, thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tư xưng (IS).
Houthi tấn công từ Biển Đỏ
Ngày càng có nhiều lo ngại rằng xung đột Israel - Hamas có thể lan rộng khắp Trung Đông và biến quân đội Mỹ tại các căn cứ biệt lập thành mục tiêu. Tuần trước ngoài khơi Yemen, một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ hơn chục máy bay không người lái và 4 tên lửa hành trình do lực lượng Houthi bắn về phía Israel.
Trong một diễn biến mới khi các máy bay không người lái đã gây ra vụ nổ làm rung chuyển 2 thị trấn của Ai Cập trên Biển Đỏ vào thứ Sáu. Sau đó, Israel cho biết nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đang có ý định tấn công Israel.
Nhóm chiến binh Houthi ở Yemen đang có dấu hiệu tham chiến trong cuộc xung đột Israel - Hamas bằng việc phóng tên lửa và máy bay không người lái từ Biển Đỏ (Red Sea) vào lãnh thổ Israel. Ảnh: GI
Các vụ nổ làm 6 người bị thương và cho thấy nguy cơ lan rộng ra khu vực từ cuộc xung đột Israel - Gaza. Bộ Ngoại giao Israel cho biết lực lượng Houthi đã phóng máy bay không người lái và tên lửa "với mục đích làm hại Israel".
Quân đội Ai Cập cho biết hai máy bay không người lái đã được bắn từ phía nam Biển Đỏ. Họ nói thêm rằng một máy bay không người lái đã đâm vào tòa nhà cạnh bệnh viện ở thị trấn Taba của Ai Cập, giáp biên giới với Israel, khiến 6 người bị thương vào sáng thứ Sáu.
Ai Cập cho biết, chiếc máy bay không người lái thứ hai đã bị bắn hạ bên ngoài không phận Ai Cập vào sáng thứ Sáu và các mảnh vỡ rơi xuống khu vực sa mạc của thị trấn Nuweiba, cách biên giới Israel khoảng 70 km.
Các nhân chứng ở Taba và Nuweiba, những địa điểm du lịch nổi tiếng trên Bán đảo Sinai của Ai Cập, cho biết họ nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy khói cũng như máy bay chiến đấu của Ai Cập bay trên bầu trời.
Quân đội Ai Cập cho biết: "Lực lượng không quân và phòng không đang tăng cường nỗ lực để bảo đảm không phận Ai Cập trên mọi hướng chiến lược". Người phát ngôn của Israel cho biết: "Israel sẽ hợp tác với Ai Cập và Mỹ, đồng thời tăng cường phòng thủ trong khu vực trước các mối đe dọa từ khu vực Biển Đỏ".
Giáp biên giới với cả Gaza và Israel, Ai Cập đang phải đối mặt với cuộc xung đột đang leo thang sau cuộc tấn công đẫm máu ngày 7/10 của Hamas và việc Israel tấn công trả đũa ác liệt vào Dải Gaza sau đó.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi về số phận của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sau khi Elon Musk, người đứng đầu cơ quan này, tuyên bố sẽ từ chức khỏi vai trò nhân viên chính phủ đặc biệt vào cuối tháng 5.
(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar từ Bali (Indonesia) đến Melbourne (Úc) đã buộc phải quay đầu sau khi một hành khách cố gắng mở cửa máy bay khi đang bay qua Ấn Độ Dương.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".