Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 2:

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cần làm rõ việc nhiều gói thầu lớn "gọi tên" doanh nghiệp "thân quen"

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được nội dung phản ánh về những "bất thường" tại nhiều gói thầu lớn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDAĐTXD) quận Nam Từ Liêm là bên mời thầu.

Audio
Bài liên quan

Theo phản ánh, nhiều doanh nghiệp trúng các gói thầu lớn có kịch bản trúng -  trượt giống hệt nhau, cùng với đó là hệ số tiết kiệm nguồn vốn đầu tư thấp...Trong nội dung phản ánh bạn đọc đưa ra dẫn chứng tại nhiều gói thầu, có thể kể đến như, gói thầu số 7: Toàn bộ phần xây dựng và chi phí hạng mục chung thuộc dự án Xây dựng tuyến đường nối từ Trường THCS Nam Từ Liêm đi Quốc lộ 32 do Ban QLDAĐTXD quận Nam Từ Liêm mời thầu có 2/3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) không hợp lệ và bị loại. Đó là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư phát triển kiến trúc đô thị và Liên danh Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Cường Thịnh - Công ty CP Công trình giao thông 18.

Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long đăng ký kinh doanh tại số 58B Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân TP Hà Nội, trên thực tế không có văn phòng công ty này tại đây (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long đăng ký kinh doanh tại số 58B Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân TP Hà Nội, trên thực tế không có văn phòng công ty này tại đây (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Ở gói thầu này, nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) hợp lệ và được lựa chọn trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng đô thị Hòa Phú - Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long - Công ty CP Công nghệ và xây dựng giao thông. Giá trúng thầu là 71,954 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,07%.

Ở một gói thầu khác: Toàn bộ phần xây dựng, mua sắm và lắp đặt thiết bị cấp điện và chi phí hạng mục chung thuộc dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Vũ Quỳnh đến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng, tiếp tục có 2 nhà thầu nộp HSDT không hợp lệ. Đó là Công ty CP Nhân Bình và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam.

Và Liên danh Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam - Công ty CP Xây dựng đô thị Hòa Phú - Công ty CP Phòng cháy chữa cháy Thăng Long - Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội – Công ty CP Công nghệ và xây dựng giao thông trúng thầu. Giá trúng thầu của Liên danh nhà thầu này là 110,365 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,07%.

Theo bạn đọc, cùng với những gói thầu trên, tại nhiều gói thầu lớn khác, hầu hết các doanh nghiệp trượt thầu đều do các lỗi sơ đẳng: HSDT không hợp lệ. Trong khi đó, nhiều nhà thầu "trượt" đều có kinh nghiệm và thường trúng thầu thi công nhiều gói thầu tương tự có quy mô hàng trăm tỷ đồng ở nơi khác. Ngoài ra, theo phản ánh, các gói thầu ở quận Nam Từ Liêm liệu có dấu hiệu dàn xếp để doanh nghiệp thân quen trúng thầu....

Liên quan đến những nội dung phản ánh của bạn đọc, báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ những nội dung phản ánh và sẽ có phản hồi tới bạn đọc.

Cũng từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn tố cáo của người dân phố Văn Giang, huyện Văn Giang tố cáo việc trên địa bàn xuất hiện tự điểm quán Karaoke trá hình nhằm tổ chức đánh bạc dưới hình thức sóc đĩa, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn….

2. Đơn của bà Văn Thị Tuyết trú tại 228 Nguyễn Trường Tộ, phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đề nghị xem xét giải quyết việc trưng dụng 4ha đất của gia đình bà vào mục đích quốc phòng và cấp lại cho người khác…Qua đó, bà đề nghị kiểm tra hồ sơ liên quan từ trước đến nay làm rõ quá trình sai phạm của chính quyền các cấp trong việc thu hồi đất; yêu cầu bồi thường thiệt hại từ khi gia đình bà mất đất…

3. Bà Vũ Thị Toán (SN 1963, ở Đội 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) làm đơn tố cáo hành vi bao che, dung túng cho bà Cúc và xã hội đen thực hiện các hành vi bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng công an xã Điền Xá...

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL