Nạn dùng deepfake giả mạo nhà báo để lừa đảo

(CLO) Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng hình ảnh và giọng nói của các nhà báo uy tín để quảng bá các sản phẩm lừa đảo trên mạng xã hội.

Tháng 5/2024, Pooja Shali, một người dẫn chương trình nổi tiếng của India Today, bàng hoàng khi thấy khuôn mặt mình xuất hiện trong một video quảng cáo lừa đảo trên Instagram.

Trong đoạn clip được tạo ra bằng công nghệ AI, cô dường như đang giới thiệu một ứng dụng giao dịch di động. Mặc dù ban đầu video trông rất thật, nhưng ngữ điệu và nội dung sau đó đã trở nên gượng gạo, khác hẳn với phong cách làm việc của cô.

Pooja Shali không phải là trường hợp cá biệt. Đây là thực tế đáng báo động đang lan rộng trên toàn thế giới: những kẻ lừa đảo đang lợi dụng hình ảnh và giọng nói của các nhà báo để quảng bá các sản phẩm lừa đảo, từ ứng dụng giao dịch, cờ bạc đến thuốc giả.

Đoạn clip được tạo bằng công nghệ AI, trong đó Pooja Shali dường như đang giới thiệu một ứng dụng giao dịch di động. Nguồn: X/PoojaShali

Tại sao các nhà báo lại trở thành mục tiêu? Câu trả lời nằm ở độ uy tín. Các nhà báo, đặc biệt là những người dẫn chương trình truyền hình, là những gương mặt quen thuộc và đáng tin cậy đối với công chúng. Họ thường đưa tin dựa trên sự thật và dữ kiện, điều này khiến lời nói của họ có sức nặng. Hơn nữa, những đoạn phim họ xuất hiện trên truyền hình cung cấp một kho dữ liệu dồi dào, lý tưởng cho các công cụ tạo deepfake.

Theo Kiran Nazish, người sáng lập Liên minh Phụ nữ trong Báo chí (CFWIJ), sự bùng nổ của AI tạo sinh và các công cụ deepfake giá rẻ đã khiến những vụ việc này tăng lên theo cấp số nhân. Năm 2023, CFWIJ ghi nhận 7 vụ việc nhắm vào các nhà báo nữ. Con số này đã tăng lên 20 vào năm 2024 và trong 9 tháng đầu năm 2025, đã có hơn 150 vụ được xác định.

Trong khi các nhà báo và tòa soạn đang phải tự vật lộn để đối phó, các nền tảng mạng xã hội lớn lại tỏ ra chậm chạp và thiếu hiệu quả. Martin Wolf, nhà bình luận kinh tế của tờ Financial Times, đã phải nhờ đến mối quan hệ cá nhân với Nick Clegg, một lãnh đạo cấp cao của Meta, để các video deepfake lừa đảo sử dụng hình ảnh của ông được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, sau khi xóa, những video tương tự lại xuất hiện trở lại, buộc ông và tờ báo phải liên tục "chơi trò đập chuột chũi" trong suốt nhiều tuần.

Các nền tảng như Meta cho biết họ đang nỗ lực chống lại deepfake, nhưng các chương trình nhận dạng khuôn mặt của họ vẫn còn hạn chế về phạm vi địa lý và số lượng người tham gia. Hơn nữa, việc thiếu sự đầu tư vào kiểm duyệt nội dung của các công ty công nghệ đã khiến việc báo cáo và gỡ bỏ các video lừa đảo trở nên khó khăn hơn.

Các tác động cụ thể với nạn nhân rất rõ. Ngoài tổn hại uy tín, họ phải đối mặt với quấy rối, mất việc hoặc bị tống tiền. Nazish dẫn ví dụ một nhà báo ở Anh bị công ty cho nghỉ việc sau khi một video deepfake lan truyền, cuối cùng người đó phải rời công tác vì thiếu hỗ trợ. Ngược lại, Shali may mắn khi India Today nhanh chóng phản ứng và phát video vạch trần quảng cáo lừa đảo.

Chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực quyền riêng tư, nhân quyền và truyền thông kêu gọi ba hướng hành động: tăng cường cơ chế chủ động của các nền tảng (bao gồm nhận dạng và xóa quảng cáo deepfake), mở rộng chương trình bảo vệ hình ảnh cho nhiều người của công chúng hơn và củng cố hỗ trợ cho nhà báo - đặc biệt người làm tự do và tại các cơ quan nhỏ. Trong lúc đó, nhiều nhà báo cho biết họ phải thận trọng hơn khi xuất hiện trước ống kính, vì không biết hình ảnh và giọng nói của mình sẽ bị kẻ xấu thao tác ra sao.

Bài học từ Shali, Wolf và các trường hợp khác cho thấy deepfake đã biến uy tín cá nhân thành công cụ thương mại và lừa đảo, và nếu không có hành động chủ động, gánh nặng đòi hỏi tự bảo vệ sẽ tiếp tục đổ lên vai chính những người từng được xã hội tin tưởng để truyền tải sự thật.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: