Nâng cao chất lượng, tạo nên sức hút qua từng tác phẩm ảnh báo chí

Thứ ba, 15/03/2022 06:08 AM - 0 Trả lời

(CLO) Trong hơn hai năm qua, dịch bệnh làm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân và kinh tế xã hội, các phóng viên Ban biên tập Ảnh - TTXVN đã luôn đồng hành cùng nhịp sống ấy, tự đặt mình vào vị trí của người chiến sỹ trên mặt trận thông tin, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể ngày đêm...

Đổi mới, chuyên nghiệp, hiện đại

Trải qua mỗi thời kỳ, đội ngũ phóng viên ảnh TTXVN thường thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được thành tích đáng tự hào trong thời kỳ bảo vệ cũng như xây dựng tổ quốc.

Trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ nhà báo chuyên ảnh TTXVN đang đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, ứng dụng công nghệ làm báo đa phương tiện, nâng cao chất lượng, tính thời sự của ảnh báo chí hiện đại. Phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thông tin của xã hội hiện nay, khẳng định vị thế cơ quan báo chí chủ lực quốc gia.

Bài liên quan
nang cao chat luong tao nen suc hut qua tung tac pham anh bao chi hinh 1

Thông tấn xã Việt Nam mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho phóng viên ảnh đi thường trú.

Không chỉ là nguồn cung cấp ảnh cho các cơ quan báo chí khác, với nguồn ảnh phong phú, hiện nay việc sử dụng minh họa cho các tin, bài, nguồn ảnh cũng được khai thác từ Ban biên tập Ảnh. Ảnh được dùng vào các vấn đề thời sự được xây dựng theo hướng chuyên sâu gắn với chủ đề, phóng sự ảnh hoặc dùng ghép cho một số clip, đặc biệt là thể loại bài longform và tin video.

Cùng với Ban biên tập Ảnh, hiện nay phóng viên ở các cơ quan thường trú cũng đặc biệt quan tâm đến phát triển ảnh thời sự, ảnh theo chủ đề. Ban biên tập Ảnh thường xuyên phối hợp với phóng viên thường trú mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ảnh theo từng nội dung cụ thể như: Kỹ thuật sử dụng máy ảnh, kỹ thuật xử lý hình ảnh bằng phần mềm, kỹ năng viết chú thích ảnh, chụp và xử lý hình ảnh bằng smartphone…

Ban biên tập Ảnh duy trì kết nối trao đổi với phóng viên thường trú, chủ động gợi ý đề tài và đặt hàng phóng viên thực hiện các đề tài ảnh. Hai bên phối hợp chặt chẽ khi có sự kiện đột xuất xảy ra phóng viên thường trú có thể chủ động tác nghiệp để có hình ảnh chất lượng và sớm nhất.

Trong hơn hai năm qua, dịch bệnh làm ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân và kinh tế xã hội, các phóng viên Ban biên tập Ảnh - TTXVN đã luôn đồng hành cùng nhịp sống ấy, tự đặt mình vào vị trí của người chiến sỹ trên mặt trận thông tin, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể ngày đêm.

nang cao chat luong tao nen suc hut qua tung tac pham anh bao chi hinh 2

Phóng viên ảnh TTXVN tác nghiệp tại một điểm tiêm vaccine COVID-19 của quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Nhà báo Bùi Lâm Khánh - phó trưởng Ban biên tập Ảnh TTXVN khẳng định: Chúng tôi có những phóng viên làm thời sự ngày nào cũng tiếp xúc với nơi có nguy cơ cao, điểm nóng về dịch bệnh. Đã có tình trạng phóng viên say nghề, mà quên đi yếu tố bảo hộ hay giữ sức khỏe cho mình, tuy nhiên đó là cá biệt. Giờ đây trong môi trường mới thì yếu tố sức khỏe phải đặt lên hàng đầu.

“Tôi vẫn luôn nhắc nhở phóng viên, đầu tiên phải giữ sức khỏe cho mình, cho gia đình mình đó là ưu tiên số 1, vì cuộc chiến chống dịch về lâu về dài và phóng viên phải có sức khỏe để chúng ta tiếp tục duy trì cho hành trình sau này" - nhà báo Lâm Khánh chia sẻ.

Ảnh “chủ nhà” tại các sự kiện lớn

Trong mọi sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của đất nước, ảnh của TTXVN được coi là “anh cả” về độ nhanh chóng, chính xác và chất lượng. Đó là nguồn tin ảnh chính thống, dữ liệu quan trọng để mỗi cơ quan báo chí, tạp chí trong nước tin yêu, lựa chọn bổ sung cho những bài viết của mình.

Nhà báo Bùi Lâm Khánh cho biết: Ngoài số lượng, về chất lượng của sản phẩm cũng được coi trọng, chúng tôi xác định xây dựng các tác phẩm báo chí chất lượng cao và định hình nó ngay từ ban đầu, đối với sự kiện này thì làm những gì? sự kiện sau cần làm những gì? Để sản phẩm, loạt ảnh có sự liên kết, có sự thống nhất và đa dạng.

nang cao chat luong tao nen suc hut qua tung tac pham anh bao chi hinh 3

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho nhà báo Bùi Lâm Khánh (đại diện nhóm tác giả) tại lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021. Ảnh: TTXVN

Có thể khẳng định, xuyên suốt những chặng đường phát triển, ảnh của TTXVN có đặc trưng riêng, đặc trưng này đã được độc giả đọc báo, xem ảnh nhìn nhận, phân biệt được với ảnh cơ quan báo chí khác. Một bức ảnh hay loạt ảnh sau khi đăng tải người xem có thể biết được đây là của đơn vị nào, tính đặc trưng của ảnh TTXVN là số một.

Một bức ảnh nhưng ở trong đó mọi người có thể hiểu được nội dung thông tin một cách đầy đủ, đa dạng, chỉn chu, ngay ngắn, tỉ lệ khuôn hình có sự hài hòa. Và điều đặc biệt là hình ảnh lúc nào cũng trực diện, tròn trịa và chứa hàm lượng nội dung cụ thể. Thậm chí nhiều phóng viên ảnh địa phương, phóng viên ảnh ở các cơ quan báo chí khác coi ảnh TTXVN là ảnh mang tính dẫn dắt, định hướng cho đồng nghiệp sáng tạo tác phẩm của mình.

Nhà báo Bùi Lâm Khánh cho biết thêm: Chủ thể trong ảnh của chúng tôi thường hướng về lãnh đạo Đảng và nhà nước, còn một số tờ báo mang tính bao quát hơn, có cách khai thác riêng. Mục tiêu của TTXVN là luôn đảm bảo sự cân bằng, sự định hướng và mang yếu tố chính trị sau đó mới nghĩ đến việc sáng tạo đổi mới, đa dạng hơn.

nang cao chat luong tao nen suc hut qua tung tac pham anh bao chi hinh 4

Chương trình nghệ thuật "Khát vọng - Tỏa sáng" chào mừng thành công Đại hội XIII. Ảnh TTXVN

Nhà báo Bùi Lâm Khánh chia sẻ: "Trong những năm gần đây chúng tôi cố gắng duy trì thế mạnh của mình, đó là ảnh “chủ nhà” tại tất cả các sự kiện lớn của Đảng và nhà nước, mục tiêu của TTXVN là hướng tới sự đa dạng đúng định hướng và chất lượng ảnh mang sự chỉn chu, sắc nét. Tuy nhiên cá nhân tôi thấy cần phải đổi mới hơn nữa để tương ứng với dư địa, nguồn lực của TTXVN. Làm sao để phát huy được khả năng, năng lực của mỗi nhà báo, phóng viên đang công tác ở mọi miền của tổ quốc và khắp nơi trên thế giới".

Vũ Phong

Tin mới

Đà Nẵng: Cháy lớn tại xưởng phế liệu

Đà Nẵng: Cháy lớn tại xưởng phế liệu

(CLO) Sáng 31/3, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng phế liệu ở khu vực phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng bùng phát mạnh, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

Đời sống
Tên lửa không gian Đức nổ tung chỉ vài giây sau khi phóng thử

Tên lửa không gian Đức nổ tung chỉ vài giây sau khi phóng thử

(CLO) Một công ty khởi nghiệp của Đức đã chế tạo một tên lửa quỹ đạo với hy vọng có thể phóng vệ tinh vào không gian từ châu Âu trong tương lai. Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm đã thất bại.

Thế giới 24h
Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế dầu Nga và ném bom Iran

Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế dầu Nga và ném bom Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với dầu Nga, trừ khi Moscow đồng ý ngừng bắn tại Ukraine.

Thế giới 24h
Dư chấn rung chuyển Mandalay sau trận động đất ở Myanmar

Dư chấn rung chuyển Mandalay sau trận động đất ở Myanmar

(CLO) Hai ngày sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tàn phá Myanmar, người dân tại thành phố Mandalay vẫn đang tìm kiếm người sống sót giữa đống đổ nát, trong khi những dư chấn liên tục làm rung chuyển khu vực.

Thế giới 24h
Mỹ sẽ sửa Hiến pháp để giúp Tổng thống Trump có nhiệm kỳ thứ ba?

Mỹ sẽ sửa Hiến pháp để giúp Tổng thống Trump có nhiệm kỳ thứ ba?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không đùa" khi nói về khả năng tiếp tục nắm quyền sau nhiệm kỳ hiện tại, dù Hiến pháp Mỹ chưa cho phép điều đó.

Thế giới 24h
Giá vàng tạo lập đỉnh mới trên 101 triệu đồng/lượng

Giá vàng tạo lập đỉnh mới trên 101 triệu đồng/lượng

(CLO) Sáng nay (31/3), giá vàng trong nước đạt mức trên 101 triệu đồng/lượng, rủi ro mua vào tại vùng giá đỉnh là điều mà nhà đầu tư cần đặc biệt cân nhắc.

Thị trường - Doanh nghiệp
Lào Cai: Khát vọng vươn tầm trên 'mảnh đất vàng biên cương'

Lào Cai: Khát vọng vươn tầm trên "mảnh đất vàng biên cương"

(CLO) Lào Cai, dải đất biên cương hùng vĩ, không chỉ giữ vai trò "phên dậu" về mặt địa chính trị, mà còn là "mảnh đất vàng" trù phú đang vươn mình trỗi dậy. Nơi đây, "bản giao hưởng" phát triển đang được viết nên, hòa quyện giữa tiềm năng nội tại mạnh mẽ và khát vọng vươn tầm, tạo nên sức hút khó cưỡng trên bản đồ kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Đời sống
Châu Âu lao đao vì khủng hoảng dân số, Đông Âu đối mặt với thách thức kép

Châu Âu lao đao vì khủng hoảng dân số, Đông Âu đối mặt với thách thức kép

(CLO) Châu Âu từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là ở Đông Âu, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoảng kép: tỷ lệ sinh thấp kết hợp với làn sóng di cư ồ ạt.

Thế giới 24h
Quảng Nam: Tìm đơn vị chăm sóc, duy trì hệ thống cây xanh trên đường Võ Chí Công tại gói thầu 56 tỷ

Quảng Nam: Tìm đơn vị chăm sóc, duy trì hệ thống cây xanh trên đường Võ Chí Công tại gói thầu 56 tỷ

(CLO) Công ty TNHH TMD & XD Bảo Hưng vừa đăng tải thông tin cho gói thầu thuộc dự án "Chăm sóc, duy trì hệ thống cây xanh đã trồng trên đường Võ Chí Công, đoạn từ Km6+400 - Km42+880", do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Dự án - Đầu tư
Hiện trạng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đề xuất mở rộng lên 10 - 12 làn xe

Hiện trạng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đề xuất mở rộng lên 10 - 12 làn xe

(CLO) Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội với hàng ngàn lượt xe di chuyển mỗi ngày. Đặc biệt thường xuyên ùn tắc vào dịp nghỉ lễ, Tết nên tuyến đường đang được nghiên cứu đầu tư mở rộng.

Giao thông
Hoa Kỳ sẽ áp đặt hạn chế đối với dầu mỏ của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine

Hoa Kỳ sẽ áp đặt hạn chế đối với dầu mỏ của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine

(CLO) Mỹ cảnh báo áp thuế 25-50% lên dầu Nga nếu Moskva không đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine một cách hòa bình.

Kinh tế vĩ mô
Đại lý nhận cọc Honda HR-V 2025 giá dự kiến từ 699 triệu đồng

Đại lý nhận cọc Honda HR-V 2025 giá dự kiến từ 699 triệu đồng

(CLO) Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời Honda HR-V 2025 được bổ sung thêm trang bị công nghệ, có phiên bản hybrid để cạnh tranh Yaris Cross và Xforce.

Xe
Thanh Hóa: Gói thầu hơn 1.000 tỷ của dự án Đại Lộ Nam Sông Mã chỉ có 1 nhà thầu tham dự

Thanh Hóa: Gói thầu hơn 1.000 tỷ của dự án Đại Lộ Nam Sông Mã chỉ có 1 nhà thầu tham dự

(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thanh Hóa vừa đăng tải biên bản mở thầu gói thầu xây lắp số 8, thuộc dự án "Đại Lộ Nam Sông Mã giai đoạn 2, đoạn từ phường Quảng Hưng đến hết địa phận phường Quảng Tâm".

Dự án - Đầu tư
Nhịp chỉnh chứng khoán là cần thiết cho sóng tăng phía trước

Nhịp chỉnh chứng khoán là cần thiết cho sóng tăng phía trước

(CLO) Giới chuyên gia cho rằng, nhịp chỉnh của thị trường chứng khoán tuần qua là cần thiết cho sóng tăng ở phía trước. Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong chiều hướng mua và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới mạnh tay giải ngân cho vị thế mua ròng.

Kinh doanh - Tài chính
Quảng Ninh: Mời thầu 368 tỷ cho dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338

Quảng Ninh: Mời thầu 368 tỷ cho dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338

(CLO) CTCP Coninco Công nghệ xây dựng và môi trường vừa đăng tải thông tin mời thầu cho gói thầu số 10, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338, đoạn từ nút giao đường dẫn cầu Bến Rừng đến Quốc lộ 18".

Dự án - Đầu tư
Lỗ gần 2.800 tỷ đồng, Vinafood II (VSF) vẫn lạc quan đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 20%

Lỗ gần 2.800 tỷ đồng, Vinafood II (VSF) vẫn lạc quan đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 20%

(CLO) Vinafood II (VSF) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2025 tăng 20,3% dù đang phải gánh khoản lỗ lũy kế khổng lồ gần 2.800 tỷ đồng và tiếp tục không chia cổ tức năm thứ nhiều liên tiếp.

Kinh doanh - Tài chính
Bình Luận

Tin khác

Mạng xã hội: 'Sân khấu' drama và sự xói mòn tâm hồn giới trẻ

Mạng xã hội: 'Sân khấu' drama và sự xói mòn tâm hồn giới trẻ

(CLO) Những người có sức ảnh hưởng đang biến mạng xã hội thành những sân khấu phơi bày đời tư. Giới trẻ, thay vì thụ động theo dõi, đang tích cực tham gia vào những cuộc điều tra, phán xét mà không biết nhận thức và sức khỏe tinh thần đang bị bào mòn, trong khi các nền tảng mạng xã hội dường như 'vô can' trước làn sóng độc hại này.

Nghề báo
Bước chân không mỏi mệt của người làm báo tuyên truyền về bảo vệ môi trường

Bước chân không mỏi mệt của người làm báo tuyên truyền về bảo vệ môi trường

(CLO) Không chỉ tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật về môi trường, các cơ quan báo chí còn phản ánh trực diện vấn đề môi trường nhìn từ thực tế đời sống. Qua đó nắm bắt các ý kiến của người dân, chính quyền địa phương phản hồi cho cơ quan quản lý để thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật.

Nghề báo
Báo Pháp Luật TP.HCM tiếp lửa ngư dân Hải Phòng bằng chương trình ý nghĩa

Báo Pháp Luật TP.HCM tiếp lửa ngư dân Hải Phòng bằng chương trình ý nghĩa

(CLO) Ngày 30/3, tại TP. Hải Phòng, chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển' do báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra, mang theo những món quà thiết thực dành cho người dân vùng biển.

Nghề báo
Khởi công xây dựng 10 căn nhà cho cựu thanh niên xung phong và hộ nghèo tỉnh Quảng Trị

Khởi công xây dựng 10 căn nhà cho cựu thanh niên xung phong và hộ nghèo tỉnh Quảng Trị

(CLO) Chiều 29/3, nằm trong chuỗi hoạt động Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66 - năm 2025 (Tiền Phong Marathon 2025), Ban tổ chức đã thực hiện Lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà nhân ái tặng cựu thanh niên xung phong (TNXP) và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nghề báo
Báo Sài Gòn Giải Phóng trao học bổng và bàn giao công trình trường học hơn 6 tỷ đồng tại Bến Tre

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao học bổng và bàn giao công trình trường học hơn 6 tỷ đồng tại Bến Tre

(CLO) Ngày 29/3, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) phối hợp với các nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh khó khăn và bàn giao công trình bổ sung cho Trường THCS Bình Khánh (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

Nghề báo
Sắp diễn ra sự kiện 'Ngày hội báo chí Quảng Trị'

Sắp diễn ra sự kiện "Ngày hội báo chí Quảng Trị"

(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày hội báo chí Quảng Trị” nhằm chào mừng 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Nghề báo
Bộ Quốc phòng đề xuất quy tắc mới về sử dụng mạng xã hội cho quân nhân

Bộ Quốc phòng đề xuất quy tắc mới về sử dụng mạng xã hội cho quân nhân

(CLO) Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng ứng dụng, dịch vụ và thông tin trên mạng Internet trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Nghề báo
Báo Phú Yên tri ân cộng tác viên, bạn đọc năm 2024

Báo Phú Yên tri ân cộng tác viên, bạn đọc năm 2024

(CLO) Ngày 29/3, tại Trung tâm Hội nghị Pytopia (TP Tuy Hòa), Báo Phú Yên đã long trọng tổ chức hội nghị Cộng tác viên - Bạn đọc năm 2024. Sự kiện nhằm tri ân những đóng góp quan trọng của đội ngũ cộng tác viên và bạn đọc, đồng thời chia sẻ những thành tựu và kế hoạch hoạt động của báo trong thời gian tới.

Nghề báo
Báo chí và giáo dục ngôn ngữ: Chung tay giữ gìn tiếng Việt

Báo chí và giáo dục ngôn ngữ: Chung tay giữ gìn tiếng Việt

(CLO) Tiếng lóng và tiếng mạng, hai luồng ngôn ngữ đang len lỏi vào đời sống thường nhật, đặt ra câu hỏi về sự biến đổi của tiếng Việt. Tiếng lóng, 'kí sinh' trong các nhóm nhỏ, nhanh chóng thay đổi. Tiếng mạng, 'đứa con' của thời đại số, lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt trong giới trẻ. Liệu chúng đang làm giàu hay làm suy giảm sự trong sáng của ngôn ngữ quốc gia?

Nghề báo
Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm hướng tới Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ

Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm hướng tới Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ

(CLO) Chiều 28/3, Báo Nhân Dân đã tổ chức buổi tọa đàm "Tương lai nào cho trẻ tự kỷ?" nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ (2/4). Sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, y tế và tâm lý học, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Nghề báo