Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo Vũ Việt Trang - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam:

Sức mạnh của TTXVN từ sự gắn kết và trách nhiệm cá nhân

(NB&CL) Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trong cuộc trò chuyện với Báo Nhà báo & Công luận xung quanh vấn đề truyền thông trong đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Audio
LTS: Đại dịch COVID-19 đã là cuộc “thử lửa” đầy cam go đối với nghề báo trong suốt 2 năm qua và đến thời điểm này, hành trình cam go ấy vẫn tiếp diễn. Nhưng, như câu nói của Amonimus: “Con đường gần nhất để ra khỏi gian nan là đi xuyên qua nó”… các cơ quan báo chí sẽ phải  đổi mới và thích nghi như thế nào để vượt khó và tồn tại, để những mạch nguồn tin tức không ngừng chảy, để vẫn luôn giữ được “lửa nghề”, giữ được giá trị cốt lõi của nghề báo… Trong chuyên đề "Báo chí trong đại dịch - Linh hoạt thích ứng, đối mặt gian nan", Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc gặp gỡ đầu xuân với các thủ lĩnh báo chí để hiểu hơn về tinh thần này.   
Bài liên quan

Công tác truyền thông của các cơ quan báo chí chủ lực, trong đó có TTXVN đã đóng góp thiết thực vào thành công kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam,  đồng thời giữ vững vị thế là dòng thông tin chính thống, đẩy lùi vấn nạn tin giả.

Quyết tâm mang tới cho công chúng những thông tin chuẩn xác và kịp thời

+ Trong “cơn lốc” đại dịch COVID-19,  Hãng thông tấn Quốc gia – một đơn vị báo chí lớn cũng không thể tránh khỏi những khó khăn. TTXVN chắc hẳn có nhiều sức ép không hề nhỏ, thưa bà?

-  Trong hai năm qua, cả nước phải gồng mình chống đại dịch COVID-19. Báo chí, truyền thông chịu tác động nặng nề và dai dẳng của đại dịch, nhiều tòa soạn báo in phải ngừng hoạt động hoặc dừng xuất bản có thời hạn, doanh thu từ các sự kiện giảm mạnh và nguồn thu thương mại giảm sút, trong khi chi phí sản xuất, tổ chức thông tin tăng lên, hoạt động tác nghiệp của các nhà báo bị ảnh hưởng, một số nhà báo đã mắc COVID-19 trong quá trình tác nghiệp. TTXVN cũng không phải là một ngoại lệ, phải đương đầu với nhiều khó khăn chưa hề có tiền lệ.

suc manh cua ttxvn tu su gan ket va trach nhiem ca nhan hinh 1

Làm nghề báo luôn phải đối mặt với sức ép, sức ép về thời gian, sự an toàn và tài chính... Nhưng tôi cho rằng sức ép lớn nhất đó là phải duy trì được sự tin tưởng của công chúng đối với sản phẩm thông tin mà mình làm ra. Vì vậy, dù phải đối mặt với khó khăn, nguy hiểm thì những người làm báo TTXVN vẫn quyết tâm mang tới cho công chúng trong và ngoài nước những thông tin chuẩn xác và kịp thời.

Để làm được điều này đòi hỏi nỗ lực và ý chí của mỗi cá nhân cũng như cả tập thể. Tác nghiệp trong đại dịch, nhiều phóng viên TTXVN đã phải đối mặt với rủi ro và nguy hiểm. Trả lời câu hỏi có sợ không sau khi được xác định là F0, một bạn phóng viên trẻ của Trung tâm Truyền hình Thông tấn khu vực phía Nam đã nói: “Tôi sợ, nhưng trên cả sự sợ hãi, tôi yêu công việc này, tôi yêu thương những đồng nghiệp của mình và tôi vẫn tiếp tục sẵn sàng tham gia vào những tuyến thông tin “nóng” về dịch bệnh hoặc của bất kỳ sự kiện, sự cố nào khi cơ quan cần chúng tôi, khi người dân còn mong chờ những hình ảnh, những thông tin mà chúng tôi phát sóng”. Đó chính là cách mà mỗi người thông tấn chúng tôi đang hằng ngày vượt lên thách thức để thực hiện sứ mệnh của mình.

+ Vừa thực hiện nhiệm vụ trước mắt, vừa đặt ra những chiến lược phát triển lâu dài, vậy đâu sẽ là “chìa khóa” để bước tiếp trong bộn bề trọng trách ấy, thưa Tổng Giám đốc?

- Trong hành trang của mỗi người làm báo thông tấn đều có ngày hôm qua rất đỗi tự hào, có ngày hôm nay phải vượt lên chính mình để luôn bắt nhịp với thời cuộc trong tương lai. Các thế hệ đi trước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả trong thời kỳ chiến tranh gian khổ hay trong giai đoạn đầu nhiều cam go, vất vả của công cuộc dựng xây đất nước. Đó chính là nền tảng vững vàng cho thế hệ những người làm báo TTXVN ngày hôm nay. Trách nhiệm của chúng tôi là tiếp tục làm cho thông tin thông tấn lan tỏa rộng rãi và đóng góp hiệu quả vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

suc manh cua ttxvn tu su gan ket va trach nhiem ca nhan hinh 2

Nhiệm vụ đặt ra với tập thể lãnh đạo TTXVN là vừa xác định những công việc quan trọng và cấp bách phải giải quyết trong bối cảnh hiện nay cũng như xây dựng lộ trình hoàn thành đề án phát triển TTXVN thành cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực quốc gia và làm tốt hơn nhiệm vụ của cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia trong kỷ nguyên số.

Để đạt được những mục tiêu xác định cho thời gian tới, Đảng ủy TTXVN đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về Phát huy giá trị nền tảng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả thông tin trong tình hình mới. Theo đó, TTXVN xác định nội dung, sự chuẩn xác, kịp thời và hấp dẫn của thông tin chính là những giá trị cốt lõi. Sự sáng tạo và nền tảng công nghệ sẽ là công cụ hữu hiệu để lan tỏa thông tin một cách nhanh chóng đến với công chúng. Chúng tôi cũng sẽ dành một phần đầu tư cho các sản phẩm thông tin mới với hàm lượng công nghệ, dữ liệu cao hơn.

suc manh cua ttxvn tu su gan ket va trach nhiem ca nhan hinh 3

Để có thể hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, TTXVN cũng sẽ phải giải quyết các bài toán về mô hình, nguồn nhân lực, nguồn lực…, trong thời gian tới. Và một điều rất quan trọng đó là sự tin tưởng, giao nhiệm vụ và quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cho cơ quan thông tấn quốc gia; sự hỗ trợ và hợp tác của các bộ, ban, ngành, địa phương và đối tác. Kinh nghiệm và sự ủng hộ của các thế hệ đi trước chính là điểm tựa vững chắc để TTXVN tiếp tục có những bước đi vững vàng trong thời gian tới.

Chuyển dịch phù hợp, uyển chuyển để dòng tin tức không ngừng chảy

+ Tại Hội nghị cấp cao truyền thông thế giới (WMS) lần thứ 4 tập trung vào “Chiến lược phát triển truyền thông trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19” bà đã có bài phát biểu về những chiến lược thông tin tuyên truyền rất linh hoạt. Xin bà cho biết cụ thể hơn?

- Chúng tôi trao đổi với các đối tác về cách thức mà TTXVN đã chiến đấu với đại dịch thời gian qua, đó là phát huy sức mạnh từ sự gắn kết và trách nhiệm cá nhân. Theo đó, TTXVN tổ chức thông tin một cách bài bản và chuyên nghiệp với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thông tin trong toàn ngành, mà đặc biệt là hệ thống 93 cơ quan thường trú trong và ngoài nước. Phóng viên TTXVN có mặt ở tâm dịch đã ghi lại những câu chuyện về sự nỗ lực, hy sinh của lực lượng tuyến đầu để giành lại sự sống cho những ca bệnh nặng; các nhà khoa học chạy đua với thời gian để nghiên cứu vaccine phòng bệnh, thuốc chữa bệnh; sự hưởng ứng của người dân và doanh nghiệp trong cuộc chiến chống COVID-19 cũng như sự điều hành quyết liệt của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước để Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh.

suc manh cua ttxvn tu su gan ket va trach nhiem ca nhan hinh 4

TTXVN đã có sự chuyển dịch trọng tâm phù hợp với diễn biến dịch và uyển chuyển trong việc điều chỉnh liều lượng và mức độ thông tin để công chúng nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, đặc biệt chú trọng đến thông tin mang tính khoa học, chính thống do các tổ chức chuyên ngành và chuyên gia cung cấp, để công chúng hiểu đúng về bản chất của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chúng tôi sản xuất các sản phẩm đồ họa chỉ dẫn về cách thức phòng, chống dịch và được Bộ Y tế sử dụng làm tài liệu truyền thông phòng chống dịch chính thức trên toàn quốc.

Chúng tôi cũng tiếp tục triển khai dự án “Nói không với tin giả (fake news)” hướng tới đối tượng trẻ tuổi, giúp họ nhận diện, không vô tình trở thành những cánh tay nối dài cho tin giả và tham gia cùng TTXVN trong cuộc chiến chống tin giả. TTXVN thực hiện kiểm chứng, xác minh và đóng dấu “tin giả” đối với những thông tin sai sự thật hòng trục lợi và gây bất ổn xã hội, hoang mang trong công chúng.

Bên cạnh đó, TTXVN tạo điều kiện thuận lợi để các tập thể và cá nhân trong ngành tham dự các giải thưởng báo chí, gửi ảnh tham gia triển lãm ở trong và ngoài nước để tạo ra năng lượng tích cực cho những người làm báo trong đại dịch...

Tại hội nghị này, tôi cũng đã được nghe lãnh đạo các hãng thông tấn, các cơ quan báo chí lớn trên thế giới chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động, đối phó với khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đây cũng là những thông tin tham khảo hữu ích trong bối cảnh TTXVN sẽ cần có những biện pháp thích ứng trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thời gian tới.

+ Vâng, xin trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc!

Hà Vân (Thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Ukraine vì 'thông đồng với Nga'

(CLO) Bốn quan chức hoặc cựu quan chức Ukraine đã bị cáo buộc là “con tốt” của cơ quan mật vụ Nga. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Cố ca sĩ Phi Nhung được vinh danh tại Lễ trao giải Mai Vàng 2021

(CLO) Ban Tổ chức Mai Vàng 2021 đã trao Giải thưởng ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất cho cố ca sĩ Phi Nhung.

Nhận định trận MU vs West Ham, 22h ngày 22/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu MU vs West Ham, 22h ngày 22/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu MU vs West Ham cùng các chuyên gia phân tích.

Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học tìm ra vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Vaccine được ví như là "lá chắn thép" của nhân loại để vượt qua đại dịch COVID-19. Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Quảng Ninh:Tăng cường phòng chống dịch sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Omicron

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Những người đẹp lọt Top 'Tân tứ đại mỹ nhân' cổ trang màn ảnh Hoa ngữ

(CLO) Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc đã mở một cuộc bình chọn nhằm chọn ra những mỹ nhân đẹp nhất trong phim cổ trang. Theo đó, 4 sao nữ lọt Top gồm: Bành Tiểu Nhiễm, Trần Ngọc Kỳ, Chúc Tự Đan, Địch Lệ Nhiệt Ba.