Điều chỉnh kích thước chữ

New Mexico kiện Google vì thu thập trái phép thông tin cá nhân trẻ em

(CLO) Hector Balderas, Tổng Chưởng lý tiểu bang New Mexico (Mỹ) vừa qua đã kiện công cụ tìm kiếm Google của tập đoàn Alphabet. Ông cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Báo nói Công luận
Hector Balderas, Tổng Chưởng lý tiểu bang New Mexico (Mỹ). Ảnh:Juan Antonio Labreche/Associated Press

Hector Balderas, Tổng Chưởng lý tiểu bang New Mexico (Mỹ). Ảnh:Juan Antonio Labreche/Associated Press

Văn phòng của Hector Balderas đã tiến hành điều tra và phát hiện Google đang thu lợi từ thông tin nhạy cảm về trẻ em khi các trường học ở New Mexico sử dụng phần mềm và máy tính miễn phí của Google.

Theo cáo buộc, Google đã "đánh cắp" những thông tin về vị trí thực tế, danh sách liên hệ của các em khi chưa được sự cho phép của phụ huynh. Điều này vi phạm luật pháp liên bang và tiểu bang. Ông Balderas đã gửi thư công khai cho CEO của Google, Sundar Pichai; trong thư có đoạn viết: "Điều tra cho thấy Google theo dõi trẻ em trên Internet, trên các thiết bị, trong nhà và ngoài phạm vi giáo dục, tất cả đều không có được sự đồng ý của phụ huynh".

Brian McMath, trợ lý của Tổng Chưởng lý tiểu bang New Mexico cho hay nhóm của ông cùng các chuyên gia kỹ thuật mới đây đã kiểm tra và phát hiện những học sinh dưới 13 tuổi được trường tặng máy tính xách tay Chromebook. Trong máy tính này có sẵn trình duyệt Web, vị trí, mật khẩu và thông tin cá nhân khác được chuyển tới cho Google.

Google đã phủ nhận cáo buộc và cho rằng nó "sai thực tế", đồng thời không đồng ý hợp tác để giải quyết vấn đề. Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google cho biết mặc dù công cụ "G Suite for Education" cho phép các trường kiểm soát quyền truy cập tài khoản, nhưng nó cũng yêu cầu các trường phải có sự đồng ý của phụ huynh khi cần thiết, đồng thời khẳng định công ty không sử dụng thông tin cá nhân của người dùng trong các trường tiểu học và trung học để quảng cáo.

Hơn 80 triệu giáo viên và sinh viên ở Mỹ sử dụng các sản phẩm giáo dục miễn phí của Google. Các khu học tập ở New Mexico và nhiều nơi trên toàn nước Mỹ sử dụng các công cụ giáo dục miễn phí của Google, vì cho rằng Google sẽ không vi phạm quyền riêng tư của trẻ em. Nếu những cáo buộc là sự thật thì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Vân Trần (Theo Reteurs)