Nga có thể sử dụng luật phá sản để trừng phạt các công ty nước ngoài?

(CLO) Khi các công ty nước ngoài tìm cách rút khỏi Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, họ phải đối mặt với viễn cảnh rằng luật phá sản của Nga có thể được sử dụng để chiếm đoạt tài sản và thậm chí dẫn đến các hình phạt hình sự.

Tại Mỹ, luật phá sản nhằm mang lại cho các công ty mắc nợ một khởi đầu mới. Các công ty gặp khó khăn ở Mỹ thường sẵn sàng phá sản và luật pháp cho phép họ giữ quyền quản lý và kiểm soát hiện tại đối với tài sản.

nga co the su dung luat pha san de trung phat cac cong ty nuoc ngoai hinh 1

Một biểu tượng trên cổng của Đại sứ quán Nga ở London, Anh.

Tuy nhiên, luật pháp của Nga thường ưu tiên nhu cầu của các chủ nợ đang nợ tiền. Điều này có nghĩa là các chủ nợ, bao gồm cả chính phủ Nga, có thể buộc một công ty phá sản không tự nguyện và sa thải ban quản lý.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết các công ty nước ngoài lo ngại các chủ nợ Nga có thể lạm dụng quy trình đó để giúp các nhà lãnh đạo sẵn sàng bán tài sản của họ cho các đối thủ kinh doanh hoặc các công ty liên kết với chính phủ Nga.

Paul Stephan, giáo sư tại Trường Luật thuộc Đại học Virginia, đồng thời là chuyên gia về luật Liên Xô và hậu Xô Viết cho biết: “Vào cuối những năm 90 và đầu những năm trước, nó thường được sử dụng như một công cụ để tấn công các công ty”.

“Vâng. Ở Mỹ, phá sản chủ yếu là dân sự. Tuy nhiên, các tòa án Nga sẵn sàng thực hiện các hình phạt hình sự đối với một số tội danh liên quan đến phá sản, chẳng hạn như che giấu tài sản.”, ông nói

Hãng sản xuất thuốc lá Camel and Lucky Strike British American Tobacco Plc (BATS.L) đã bày tỏ lo ngại rằng việc họ rời khỏi Nga có thể bị coi là một hành động vi phạm luật pháp dẫn đến các cáo buộc liên quan đến phá sản đối với cơ quan quản lý địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Nga đe dọa tội phá sản đối với các công ty và nhà đầu tư nước ngoài. Nga đã nhiều lần yêu cầu Interpol bắt giữ nhà quản lý tiền Bill Browder với cáo buộc bao gồm cố ý phá sản và trốn thuế.

Theo một tòa án trọng tài quốc tế, nợ thuế đã được sử dụng để khiến các công ty phá sản ở Nga, theo cách trừng phạt các nhà đầu tư nước ngoài.

Yukos Oil đã bị buộc phải phá sản vào năm 2006 sau khi cựu lãnh đạo của họ, Mikhail Khodorkovsky, bất hòa với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và chính phủ Nga yêu cầu hàng tỷ USD tiền thuế phải trả lại.

Hầu hết tài sản của Yukos đã được nhà sản xuất dầu hàng đầu của Điện Kremlin là Rosneft hấp thụ, nhưng các cổ đông quốc tế cho rằng các yêu cầu về thuế của Nga là không hợp pháp. Năm 2014, Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague đồng ý, phát hiện rằng Điện Kremlin đã thao túng hệ thống pháp luật để phá sản công ty và lấy tài sản của Khodorkovsky.

Các chuyên gia cho biết, do chính phủ Nga sở hữu các công ty năng lượng lớn, họ có thể sử dụng hóa đơn năng lượng cũng như thuế để buộc một công ty phá sản.

Đối với các công ty muốn rời khỏi Nga, các quan chức Nga đã đề xuất một thủ tục phá sản “nhanh chóng” để các nhà quản lý địa phương chịu trách nhiệm về tài sản và hoạt động của họ.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lo ngại rằng luật phá sản của Nga sẽ được sử dụng để trả đũa các công ty rời bỏ, các chuyên gia cho biết.

Stephan nói: “Nếu cây búa thực sự sụp đổ, bạn chỉ hy vọng rằng bạn có được càng nhiều người ở nước ngoài, và bạn đã giảm thiểu rủi ro tài sản của mình trong nước,” Stephan nói.

Nước Nga gần đây cũng đã đề xuất luật cho phép chính phủ quốc hữu hóa tài sản của một số công ty có ý định rời khỏi Nga.

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: