Nga phát tín hiệu đối thoại kinh tế mới với Mỹ

(CLO) Nga bất ngờ phát tín hiệu đối thoại kinh tế mới với Mỹ, trong bối cảnh Washington gia hạn miễn trừ dầu Nga đến 16/5.

Bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng đã đến lúc Moskva và Washington cần có một cuộc trao đổi thẳng thắn về cách Mỹ hình dung quan hệ kinh tế song phương trong tương lai.

770-202604190808331.png
Quốc kỳ Nga và Mỹ. Ảnh: TWI

Ông thừa nhận hai bên vẫn tồn tại nhiều khác biệt lớn, song nhấn mạnh đối thoại là cần thiết để làm rõ định hướng và giới hạn hợp tác, nhất là trong bối cảnh trật tự kinh tế và năng lượng toàn cầu đang biến động mạnh.

Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Nga không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, đồng thời đưa ra những đánh giá thận trọng về tình trạng hiện nay của liên minh quân sự này. Những phát biểu mang tính kiềm chế về an ninh được đưa ra song song với thông điệp cởi mở hơn về kinh tế, cho thấy Moskva đang cố gắng tách biệt phần nào lĩnh vực hợp tác kinh tế khỏi các bất đồng địa chính trị kéo dài.

Phát biểu của ông Lavrov diễn ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông qua Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài ban hành giấy phép chung cho phép tiếp tục giao hàng và bán dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ có nguồn gốc từ Nga, với điều kiện các lô hàng đã được bốc lên tàu trước thời điểm giấy phép có hiệu lực. Giấy phép này có thời hạn đến ngày 16/5 và thay thế cơ chế miễn trừ trước đó đã hết hạn vào 11/4. Đây là lần gia hạn tiếp theo sau quyết định tương tự được đưa ra hồi tháng 3.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh biện pháp này chỉ giới hạn trong phạm vi dầu đang trên đường vận chuyển, nhằm hạn chế tối đa lợi ích tài chính mà Nga có thể thu được. Tuy vậy, động thái vẫn được giới quan sát coi là yếu tố tạo nền tảng kinh tế nhất định cho những tín hiệu đối thoại mà Moskva đang phát ra, đặc biệt trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu áp lực lớn từ xung đột và gián đoạn nguồn cung.

Ở chiều ngược lại, Nga vẫn tỏ ra không quá vội vàng trong các cuộc đàm phán hòa bình liên quan đến Ukraine. Ngoại trưởng Sergei Lavrov tiếp tục giữ lập trường rằng tiến trình này cần được xem xét thận trọng, trong khi Moskva vẫn duy trì quan điểm phê phán về vai trò và trạng thái của NATO. Sự song hành giữa lập trường cứng rắn về an ninh và lời kêu gọi đối thoại kinh tế phản ánh cách tiếp cận nhiều tầng nấc của Nga trong quan hệ với phương Tây.

Theo đánh giá của giới phân tích, triển vọng quan hệ kinh tế Mỹ và Nga trong thời gian tới có thể đi theo một trong hai kịch bản chính. Một khả năng là hai bên chỉ tiến hành những hợp tác hẹp, tập trung vào các lĩnh vực ít nhạy cảm như thương mại năng lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu ổn định thị trường toàn cầu trong ngắn hạn. Kịch bản còn lại là các bất đồng sâu sắc liên quan đến Ukraine và NATO tiếp tục cản trở mọi tiến triển thực chất, khiến quan hệ kinh tế song phương chỉ dừng ở mức tối thiểu.

Dù theo kịch bản nào, các tín hiệu gần đây cho thấy cả Moskva và Washington đều đang cân nhắc lại cách tiếp cận giữa lợi ích kinh tế và xung đột địa chính trị. Việc Mỹ gia hạn miễn trừ dầu Nga, dù mang tính kỹ thuật và giới hạn, cùng với lời kêu gọi đối thoại từ phía Nga, đã phần nào phản ánh thực tế rằng các vấn đề năng lượng và kinh tế ngày càng khó tách rời khỏi bàn cờ chính trị quốc tế.

Xem thêm

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
Muốn doanh nghiệp Nhà nước bứt phá, phải xóa “nỗi sợ trách nhiệm”

Muốn doanh nghiệp Nhà nước bứt phá, phải xóa “nỗi sợ trách nhiệm”

(NB&CL) Trao đổi với Báo Nhà báo và Công luận, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW khẳng định: Nghị quyết 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước không chỉ là một văn bản định hướng chính trị đơn thuần, mà nó chứa đựng những thay đổi mang tính "vượt rào" về tư duy thể chế.
Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

(NB&CL) Nghị quyết 79-NQ/TW (Nghị quyết 79) được ban hành trong bối cảnh yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp nhà nước ngày càng trở nên cấp thiết, khi khu vực này vẫn nắm giữ nguồn lực lớn nhưng hiệu quả chưa tương xứng.
Cỡ chữ bài viết: