Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV (năm 2018) vào hôm nay (18/12). Tham dự diễn đàn trên 800 đại biểu đến từ Bộ Y tế, sở y tế các địa phương và đông đảo đại diện các bệnh viện (BV) trên toàn quốc…

Audio

Sự kiện: ngành Y

Ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đình Nam

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại một số vấn đề, yêu cầu đã được đặt ra từ Diễn đàn quốc gia về chất lượng BV lần đầu tiên (năm 2013). Trước hết là phải thay đổi về tư duy trong các cơ sở khám chữa bệnh từ trị bệnh sang điều trị, cứu chữa người bệnh. Xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng BV theo xu hướng, tiêu chí quốc tế, đo lường được và đặc biệt là có cơ chế để các tổ chức ở bên ngoài thu thập thông tin trực tiếp từ người bệnh.

Các vấn đề liên quan đến sức khoẻ của nhân dân từ dự phòng đến điều trị, chất lượng khám chữa bệnh nói chung phải công khai, minh bạch. Ngành y tế cần tiếp tục huy động, vận động các tổ chức như Tổng hội Y học Việt Nam, các hiệp hội, đặc biệt là của người bệnh, người dân cùng tham gia cải tiến quy trình quản trị BV.

Yêu cầu ngành y tế phải tiếp tục thực hiện những vấn đề đã được nêu từ Diễn đàn quốc gia về chất lượng BV năm 2013, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý thêm một số vấn đề cần chú trọng trong thời gian tới. Mục tiêu là các BV có dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, thuốc điều trị phù hợp, chi phí hợp lý, môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ 2
Ảnh: Đình Nam

Theo đó, ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh đến tuyến huyện, trạm y tế cơ sở. Đây là động lực để các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn… có như vậy mới tạo uy tín, sự tin tưởng của người dân, thu hút người bệnh đến điều trị. “Tự chủ chỉ một từ nhưng sẽ lan toả rất nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Với các kết quả tích cực bước đầu khi kết nối hệ thống thanh toán bảo hiểm y tế, mạng lưới các nhà thuốc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp tục công khai, minh bạch từ địa chỉ, hoạt động đến phác đồ điều trị… của BV cho cộng đồng, xã hội, người dân cùng giám sát, đánh giá.

“Chúng ta đang xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá, trong đó có phân hệ về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ. Đây là cơ sở để thúc đẩy rất nhiều ứng dụng nhằm giải quyết những khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải, trong đó có câu chuyện chất lượng BV. Do vậy, ngành y tế cần khẩn trương cập nhật lên thông tin thuộc lĩnh vực mình phụ trách”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Ngành y tế phải đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ gắn với chế độ giá dịch vụ 3
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: Đình Nam

Cùng với đó, Phó Thủ tướng lưu ý đến vai trò ngày càng quan trọng các hiệp hội, cơ quan tổ chức bên ngoài như Tổng hội Y học Việt Nam, Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam, các tổ chức kiểm định chất lượng… cùng người dân thông qua các công cụ công nghệ thông tin để góp phần nâng cao chất lượng các BV.

“Chúng ta đã ban hành Bộ Tiêu chí chất lượng BV theo xu hướng quốc tế với cách làm phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Trong thời gian tới ngành y tế cần không ngừng cải tiến, bổ sung, có bộ tiêu chí đánh giá đối với cơ sở y tế ở tất cả các tuyến, từ khám chữa bệnh, dược đến y tế dự phòng", Phó Thủ tướng đề nghị và mong muốn ngành y tế, từng cán bộ, nhân viên trong các cơ sở khám chữa bệnh, dự phòng, dược, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tiếp tục nỗ lực, cố gắng hết sức để thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Cũng tại diễn đàn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kỷ niệm 10 năm thành lập Cục và 65 năm thành lập Hệ thống khám, chữa bệnh. Tại đây, đơn vị đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ.

PV