Ngày 1/7, số ca mắc COVID-19 tại nhiều quốc gia ASEAN cao kỷ lục

(CLO) Trong ngày 1/7, số ca mắc COVID-19 tại nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN là Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam đều ở mức cao kỷ lục trong vòng nhiều tháng qua.
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Yangon, Myanmar. Ảnh: AFP

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Yangon, Myanmar. Ảnh: AFP

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 1/7, toàn bộ các quốc gia thành viên ASEAN đều có ca mắc COVID-19 với tổng số ca mắc trong ngày lên tới gần 45.000 ca và 807 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch là 4.945.755 ca, trong đó 95.135 người tử vong.

Trong ngày 1/7, quốc gia ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19 nhất là Indonesia với 24.836 ca. Tiếp đó là Malaysia với 6.988 ca, Philippines với 5.795 ca, Thái Lan với 5.533 ca, Campuchia với 999 ca, Việt Nam với 713 ca, Timor-Leste với 56 ca, Lào với 23 ca, Singapore với 10 ca và Brunei với 1 ca.

Về số ca tử vong, có 6 quốc gia ghi nhận ca tử vong mới là: Indonesia với 504 ca, Philippines 135 ca, Malaysia 84 ca, Thái Lan 57 ca, Campuchia 26 ca và Timor-Lester 1 ca.

Như vậy, trong ngày hôm qua, số ca mắc COVID-19 tại nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN là Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam đều ở mức cao kỷ lục trong nhiều tháng nay.

Ngày 1/7, Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất từ đầu dịch, với 24.836 ca, cao hơn đỉnh cũ 21.807 ca được thiết lập chỉ một ngày trước đó.

Indonesia cũng ghi nhận thêm 504 ca tử vong, cao hơn mức kỷ lục cũ 467 ca ghi nhận ngày 30/6. Tính đến nay, Indonesia vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 2.203.108 ca mắc COVID-19 và 58.995 ca tử vong.

Giới chức y tế cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai này do biến thể Delta nguy hiểm, cũng như việc người dân đổ xô từ các thành phố về quê trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Nhằm hạn chế biến thể Delta lây lan, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa công bố các biện pháp khẩn cấp tại đảo Java và Bali.

Ông Widodo cho biết lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp sẽ được áp dụng từ ngày 3-20/7 với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại 122 huyện và thành phố tại Java - hòn đảo tập trung 60% trong tổng số 270 triệu dân của Indonesia, cũng như tại Bali - hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng kề đó với hơn 4 triệu dân.

Tuy nhiên, người lao động trong các “lĩnh vực quan trọng” sẽ được miễn trừ khỏi các biện pháp hạn chế mới. Những lĩnh vực được coi là quan trọng gồm năng lượng, y tế, an ninh, hậu cần và vận tải, thực phẩm và đồ uống, cũng như các lĩnh vực kinh doanh bổ sung như cửa hàng tạp hóa, xây dựng và dịch vụ tiện ích.

Cùng ngày 1/7, Indonesia khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, bắt đầu tại một trường trung học công lập tại khu vực trung tâm thủ đô Jakarta. 

Ngày 1/7, Malaysia ghi nhận 9.988 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ ngày 6/6 và là ngày thứ 3 liên tiếp ở trên mức 6.000 ca. Tới nay, Malaysia có tổng cộng 758.967 ca mắc COVID-19.

Cùng ngày, Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Yakoob cho hay, do số ca mắc mới COVID-19 tại Selangor và Kuala Lumpur liên tục ở mức cao, Chính phủ Malaysia có thể sẽ áp dụng Lệnh hạn chế di chuyển tăng cường (EMCO) tại một số khu vực thuộc 2 địa phương này. Ngoài ra, chính phủ còn ra lệnh đóng cửa thêm nhiều nhà máy ở Selangor có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Ngày 1/7, Thái Lan thông báo số ca tử vong trong ngày do COVID-19 cao kỷ lục ngày thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh đảo du lịch Phuket của nước này bắt đầu đón nhóm du khách nước ngoài miễn cách ly đầu tiên.

Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cũng ghi nhận tổng cộng 57 ca tử vong trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca tử vong lên 2.080. Thái Lan cũng thông báo 5.533 ca mắc mới COVID-19, số ca nhiễm trong ngày cao thứ 2 kể từ khi dịch bùng phát.

Cho đến nay, Thái Lan xác nhận 264.834 ca mắc COVID-19, trong đó gần 90% ghi nhận kể từ đầu tháng 4/2021, khi làn sóng thứ 3 bắt đầu tại các câu lạc bộ ban đêm ở thủ đô Bangkok. Kể từ đó, Bangkok là trung tâm của sự gia tăng các ca lây nhiễm mới và hơn 1/3 số ca ghi nhận ngày 1/7 là tại thủ đô.

Người đi ra khỏi thủ đô Bangkok giờ đây cần phải quét mã QR tại các điểm kiểm tra và trình khai báo đi lại như một phần trong các biện pháp của chính phủ nhằm kiểm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 1/7, đảo du lịch nổi tiếng Phuket của Thái Lan bắt đầu miễn cách ly bắt buộc đối với du khách nước ngoài đã tiêm chủng như dự án thí điểm mặc dù tình hình dịch trên cả nước chưa có dấu hiệu cải thiện.  Khoảng 70% người dân ở Phuket đã tiêm liều vaccine đầu tiên, trong khi 56% tiêm liều thứ 2.

Trên cả nước Thái Lan, khoảng 9,9 triệu liều vaccine đã được tiêm trong đó 7,1 triệu người đã tiêm liều thứ 1 và 2,8 triệu người đã tiêm đầy đủ.

Tại Campuchia, dịch bệnh COVID-19  đang ở mức cao điểm khi số ca mắc mới mỗi ngày ở mức 1.000 ca trong 2 ngày trở lại đây, trong khi số ca tử vong ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Bộ Y tế Campuchia ngày 1/7 xác nhận trong 24 giờ qua có thêm 999 ca mắc mới (bao gồm 132 ca nhập cảnh và 867 ca lây nhiễm cộng đồng) và 26 người tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tại nước này lên lần lượt 51.384 ca và 628 ca.

Trước diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh, Thủ tướng Hun Sen đã thông báo các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn số ca nhiễm mới và tử vong ở Campuchia. Theo đó, ông yêu cầu thắt chặt xuất-nhập cảnh cả đường bộ, đường thủy và đường không; đồng thời thực hiện xét nghiệm nhanh đối với tất cả lao động Campuchia về nước. Cùng với đó, thời gian cách ly khi nhập cảnh Campuchia sẽ kéo dài lên 21 ngày.

Thủ tướng Campuchia cũng cho phép các công ty tư nhân được sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 để xét nghiệm cho người lao động, qua đó giúp đẩy nhanh việc phát hiện dịch bệnh trong cộng đồng.

Thế Vũ

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

Bệnh viện Thanh Nhàn: Chưa có căn cứ xác định sai sót trong sự việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh

(CLO) Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện này vừa thành lập Hội đồng chuyên môn rà soát toàn bộ quá trình phẫu thuật, gây tê, giảm đau và chăm sóc sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai sau ca mổ lấy thai. Kết luận bước đầu xác định đây là tai biến y khoa không mong muốn, chưa phát hiện bằng chứng sai sót kỹ thuật trực tiếp.

Cỡ chữ bài viết: