Nghệ An: Đề nghị người dân tố giác người đến từ vùng dịch mà cố ý che giấu, không khai báo

Nghệ An là 1 tỉnh lớn nhất cả nước, có số lượng người từ các tỉnh hằng năm về quê ăn Tết rất đông. Nên công tác kiểm tra, giám sát ngành y tế của tỉnh đang triển khai tất cả toàn bộ hệ thống, các cơ sở y tế địa phương đã tiếp nhận mọi người dân về báo y tế. 

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, cho biết: "Tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định."

Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

“Tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường truyền thông cho người dân có ý thức tự giác tiến hành khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch và chúng tôi cũng yêu cầu người dân tự giác khai báo, tố giác những người trở về từ vùng dịch mà cố tình che giấu không khai báo y tế", ông Định cho hay.

Người dân đến khai báo y tế ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Người dân đến khai báo y tế ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Ông Hoàng Văn Thái – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho hay, vào ngày 29/1/2021, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các công dân trở về từ tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 15/12021 (đặc biệt các công dân liên quan đến Sân bay Vân Đồn và Nhà máy POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh…). Huyện này đã tổ chức điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe hằng ngày theo đúng quy định. 

Người dân khi về địa phương đến khai báo y tế

Người dân khi về địa phương đến khai báo y tế

Ông Hoàng Văn Kiêm (khối 4, thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An) có 2 người con làm việc ở quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) về quê ăn Tết cùng gia đình trong dịp này, ý thức được việc khai báo y tế của người dân là tự giác, ông đã dẫn 2 con đến trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp để khai báo y tế.

Ông Kiêm cho hay: “Gia đình tôi có 2 người con làm việc ở TP. Hồ Chí Minh 2 năm nay mới về quê ăn Tết, ý thức được việc khai báo y tế là trách nhiệm của mọi người dân nên tôi dẫn cháu đến để khai báo".

"Theo phong tục người dân Việt Nam, Tết đến gia đình đoàn tụ nên cũng không thể tránh việc con cháu phải về quê ăn Tết cùng gia đình. Sau khi khai báo xong tôi sẽ cho cháu ở 1 phòng riêng trong nhà, theo dõi sức khỏe hằng ngày. Tết này gia đình tôi sẽ ăn Tết trong nhà, gia đình và không đi đâu cả.”, ông Kiêm nói thêm.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An cập nhật đến 15h30’ ngày 4/2 đã có 5974 người đến đăng ký khai báo y tế (số lượng người các tỉnh Quảng Ninh là 1188, Hải Dương là 1125, các vùng khác là 3661). Hiện tỉnh đang cho cách ly tập trung 104 người (số lượng người về từ Quảng Ninh là 19, Hải Dương là 61, các vùng khác là 24), cách ly tại các cơ sở khám chữa bệnh có 8 người. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An đã lấy được 307 mẫu xét nghiệm và đã có 276 kết quả âm tính với Covid-19, còn 31 mẫu đang chờ kết quả.

Xem thêm

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

(CLO) Biết rõ Loramen không có công dụng tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ, nhóm “cô giáo Hương” và vợ chồng "Phú Lê" vẫn xây dựng kịch bản, sản xuất hàng loạt video trên mạng xã hội để thổi phồng công dụng, thu hút khách hàng. Chỉ trong khoảng 18 tháng, sản phẩm này ghi nhận doanh thu bán lẻ hơn 11,6 tỷ đồng.

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

(CLO) Từ PET/CT, SPECT/CT đến Theranostics và xạ trị thích ứng, những tiến bộ trong y học hạt nhân đang giúp bác sĩ không chỉ “nhìn thấy” khối u mà còn xác định đặc điểm sinh học, tìm đúng tổn thương đích và lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp hơn với từng người bệnh.

Chuyên gia cảnh báo 'mê cung' video ngắn khiến trẻ khó kiểm soát hành vi

Chuyên gia cảnh báo 'mê cung' video ngắn khiến trẻ khó kiểm soát hành vi

(CLO) Nhịp video nhanh, nội dung liên tục thay đổi và được cá nhân hóa có thể khiến trẻ quen với những kích thích tức thời, khó duy trì tập trung và ngày càng khó dừng việc lướt mạng. Chuyên gia ví đây như một “mê cung” hành vi, trong đó trẻ càng tìm kiếm sự thỏa mãn nhanh càng dễ mắc kẹt.

Tự mua thuốc nam trên mạng, nam thanh niên 28 tuổi suy gan cấp, phù não nguy kịch

Tự mua thuốc nam trên mạng, nam thanh niên 28 tuổi suy gan cấp, phù não nguy kịch

(CLO) Từ những triệu chứng hô hấp ban đầu, nam thanh niên 28 tuổi ở Sơn La tự mua thuốc nam không rõ nguồn gốc trên mạng về sử dụng. Sau khoảng hai tuần, anh xuất hiện vàng da, mệt mỏi nhưng vẫn tiếp tục uống. Khi được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã hôn mê sâu, suy gan cấp nặng, phù não lan tỏa và tiên lượng rất xấu.

4 bước nhận hỗ trợ sau tai nạn giao thông, có thể nhận tiền trong 10-12 ngày

4 bước nhận hỗ trợ sau tai nạn giao thông, có thể nhận tiền trong 10-12 ngày

(CLO) Để được xem xét hỗ trợ, nạn nhân tai nạn giao thông trước hết phải xác định đúng nhóm đối tượng, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trong đó có tài liệu xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể và xác nhận hoàn cảnh kinh tế. Thời gian xử lý, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, khoảng 10-12 ngày làm việc.

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

(CLO) Một cú trượt ngã khi đang vui chơi khiến bé gái 27 tháng tuổi bị tụ máu ngoài màng cứng. Dù ban đầu trẻ vẫn tỉnh táo và được cho về nhà theo dõi, một ngày sau, bé xuất hiện ngủ li bì, nôn nhiều, quấy khóc. Khi nhập viện tuyến trung ương, khối máu tụ đã lớn, kèm vỡ xương chẩm và phù não.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Giữa những ngày đầu tháng 8, trên vùng đất xã Ninh Châu, công trường Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2) rộn ràng tiếng máy thi công, xe vận chuyển vật liệu nối nhau ra vào, hàng trăm kỹ sư, công nhân miệt mài hoàn thiện từng hạng mục cuối cùng. Không chỉ là một dự án đầu tư công, công trình đang mang theo kỳ vọng của hàng nghìn người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị về một trung tâm y tế hiện đại, nơi người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay trên quê hương mình.

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

(CLO) Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2035, cứ 100 bé gái chào đời sẽ có khoảng 106 bé trai, đưa tỷ số giới tính khi sinh về gần mức cân bằng tự nhiên. Để đạt mục tiêu, cơ quan này đề xuất kết hợp chế tài pháp luật với chính sách an sinh, hỗ trợ gia đình và thay đổi quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Cỡ chữ bài viết: