Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Đề nghị người dân tố giác người đến từ vùng dịch mà cố ý che giấu, không khai báo

(CLO) Nghệ An là 1 trong 6 địa phương yêu cầu toàn bộ người dân trở về từ các điểm dịch phải tiến hành khai báo y tế; Đồng thời đề nghị người dân tố giác những người đến từ vùng dịch mà cố ý che giấu, không khai báo y tế.

Audio

Nghệ An là 1 tỉnh lớn nhất cả nước, có số lượng người từ các tỉnh hằng năm về quê ăn Tết rất đông. Nên công tác kiểm tra, giám sát ngành y tế của tỉnh đang triển khai tất cả toàn bộ hệ thống, các cơ sở y tế địa phương đã tiếp nhận mọi người dân về báo y tế. 

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, cho biết: "Tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định."

Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

“Tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường truyền thông cho người dân có ý thức tự giác tiến hành khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch và chúng tôi cũng yêu cầu người dân tự giác khai báo, tố giác những người trở về từ vùng dịch mà cố tình che giấu không khai báo y tế", ông Định cho hay.

Người dân đến khai báo y tế ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Người dân đến khai báo y tế ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Ông Hoàng Văn Thái – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho hay, vào ngày 29/1/2021, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các công dân trở về từ tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 15/12021 (đặc biệt các công dân liên quan đến Sân bay Vân Đồn và Nhà máy POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh…). Huyện này đã tổ chức điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe hằng ngày theo đúng quy định. 

Người dân khi về địa phương đến khai báo y tế

Người dân khi về địa phương đến khai báo y tế

Ông Hoàng Văn Kiêm (khối 4, thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An) có 2 người con làm việc ở quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) về quê ăn Tết cùng gia đình trong dịp này, ý thức được việc khai báo y tế của người dân là tự giác, ông đã dẫn 2 con đến trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp để khai báo y tế.

Ông Kiêm cho hay: “Gia đình tôi có 2 người con làm việc ở TP. Hồ Chí Minh 2 năm nay mới về quê ăn Tết, ý thức được việc khai báo y tế là trách nhiệm của mọi người dân nên tôi dẫn cháu đến để khai báo".

"Theo phong tục người dân Việt Nam, Tết đến gia đình đoàn tụ nên cũng không thể tránh việc con cháu phải về quê ăn Tết cùng gia đình. Sau khi khai báo xong tôi sẽ cho cháu ở 1 phòng riêng trong nhà, theo dõi sức khỏe hằng ngày. Tết này gia đình tôi sẽ ăn Tết trong nhà, gia đình và không đi đâu cả.”, ông Kiêm nói thêm.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An cập nhật đến 15h30’ ngày 4/2 đã có 5974 người đến đăng ký khai báo y tế (số lượng người các tỉnh Quảng Ninh là 1188, Hải Dương là 1125, các vùng khác là 3661). Hiện tỉnh đang cho cách ly tập trung 104 người (số lượng người về từ Quảng Ninh là 19, Hải Dương là 61, các vùng khác là 24), cách ly tại các cơ sở khám chữa bệnh có 8 người. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An đã lấy được 307 mẫu xét nghiệm và đã có 276 kết quả âm tính với Covid-19, còn 31 mẫu đang chờ kết quả.