Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Từ 0h ngày 31/7, huyện Quỳnh Lưu cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

(CLO) Chiều 30/7, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu để bàn các giải pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Audio
Ngành Y tế đang lấy mẫu và truy vết các ca nhiễ Covid-19 tại huyện Quỳnh Lưu

Ngành Y tế đang lấy mẫu và truy vết các ca nhiễ Covid-19 tại huyện Quỳnh Lưu

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang rất “nóng”, diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao.

Về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Quỳnh Lưu phối hợp tích cực với ngành Y tế và người dân tiếp tục truy vết thần tốc, triệt để, không để lọt, không bỏ sót trường hợp nào. Trên cơ sở đó, phân nhóm kỹ để bố trí đúng đối tượng phải cách ly tập trung; quản lý chặt chẽ các điểm cách ly này, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra bên ngoài. 

Bên cạnh đó, cũng cần phải quan tâm cách ly những trường hợp công dân trở về từ các vùng dịch khác trên cả nước. Về công tác xét nghiệm, tiếp tục rà soát để xét nghiệm theo hướng lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, những địa bàn có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý đề xuất của Quỳnh Lưu là cách ly xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 31/7.

Huyện cần tính toán lập các chốt kiểm soát tại các địa bàn, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 nhưng không gây ách tắc trên Quốc lộ 1. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng công an phải chủ trì và chủ trì cả trong truy vết, quản lý địa bàn. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 thì phải làm chặt cả bên trong lẫn bên ngoài. Các địa phương lân cận cũng phải chia sẻ trách nhiệm, khó khăn với huyện Quỳnh Lưu.

Chốt kiểm soát dịch tại huyện Quỳnh Lưu

Chốt kiểm soát dịch tại huyện Quỳnh Lưu

Theo số liệu thống kê, tính đến 17h ngày 30/7, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 31 ca nhiễm Covid-19. Chỉ tính riêng từ 17h ngày 29/7 đến 17h ngày 30/7, huyện ghi nhận thêm 16 ca bệnh. Toàn huyện cũng đã phát hiện 957 trường hợp F1; 2820 trường hợp F2; 4572 trường hợp F3.

Toàn huyện có 12/33 xã, thị trấn đã thực hiện áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Có 5 thôn, xóm thực hiện cách ly y tế. Huyện đang sử dụng các trường cấp 1 và trạm y tế các xã để làm nơi cách ly các trường hợp F1. Riêng tại xã Quỳnh Văn và An Hòa đã quá tải và phải sử dụng trường cấp 2 để làm địa điểm cách ly tập trung các trường hợp F1. Quỳnh Lưu đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn huyện.

Trần Phong

Bình Luận