Nghiên cứu kỹ việc thành lập Bộ Thanh niên và thể thao

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc thành lập Bộ Thanh niên và thể thao trong thời gian tới cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo.
Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình trình bày báo cáo

Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình trình bày báo cáo

Chiều 25/5, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày trước Quốc hội báo cáo về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật thanh niên (sửa đổi).

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, có ý kiến đề nghị trong tương lai cần nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên và thể thao trên cơ sở hệ thống tổ chức, trụ sở, ngân sách của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và đưa công tác quản lý nhà nước về thanh niên, thể thao về bộ này.

Ý kiến khác đề nghị giao công tác quản lý nhà nước về thanh niên cho một trong các bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Giáo dục - đào tạo hoặc Lao động - thương binh và xã hội trong điều kiện chưa thành lập được Bộ Thanh niên.

Một số ý kiến đề nghị dự thảo luật chỉ giao Chính phủ thống nhất quản lý, không quy định bộ nào chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về thanh niên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc thành lập Bộ Thanh niên và thể thao trong thời gian tới cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo và trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo phân tích của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thực tiễn thi hành Luật thanh niên những năm qua cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên là do luật không quy định cụ thể trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ, ngành.

Vì vậy, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép quy định trong dự thảo luật việc "Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về thanh niên, Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thanh niên".

Thảo luận về việc này, đại biểu Trần Thị Vĩnh Nghi (Cần Thơ) cho rằng việc thành lập Bộ Thanh niên và thể thao là rất cần thiết, Quốc hội cần nhanh chóng nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo việc này.

Theo bà Nghi, nghiên cứu tại một số nước, công tác thanh niên thường gắn với một bộ nào đó, ví dụ Bộ Thanh niên và thể thao. Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, bà Nghi đề xuất gắn công tác thanh niên với một bộ cụ thể hiện có.

Về độ tuổi thanh niên, đa số ý kiến thống nhất quy định độ tuổi thanh niên từ đủ 16 cho đến 30 tuổi. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị quy định độ tuổi thanh niên từ đủ 16 cho đến 35 tuổi cho phù hợp với thực tiễn hoạt động của các cơ quan, tổ chức.

Đồng thời, tạo điều kiện cho công tác cán bộ Đoàn, góp phần tập hợp thanh niên và phù hợp với tuổi thọ bình quân, sức khỏe thể chất của người dân.

Qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy quy định về độ tuổi thanh niên không giống nhau ở các nước nhưng thường tập trung trong khoảng 15-30 tuổi.

Cụ thể, Philippines quy định từ 15-30, Serbia từ 15-30, Thái Lan từ 18-25, Indonesia từ 16-30, Lào từ 15-30...

Mặt khác, tổng kết 10 năm thi hành Luật thanh niên 2005 cho thấy độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến 30 phù hợp với giai đoạn phát triển tâm, sinh lý của thanh niên, với vai trò của tầng lớp thanh niên trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Đây cũng là độ tuổi phù hợp trong mối tương quan với độ tuổi của trẻ em theo Luật trẻ em. Mặt khác, qua rà soát cho thấy quy định của dự thảo luật không trái với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị giữ quy định "Thanh niên là công dân Việt Nam từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi".

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: