Người dân nghĩ gì về quy định cần “điều kiện” để có thể mua Molnupiravir?

(CLO) Thuốc kháng virus Molnupiravir chữa Covid 19 vừa được phép bán tại các hiệu thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Người dân Hà Nội bắt đầu đổ xô đi mua thuốc, tuy nhiên vì không đủ giấy tờ quy định nên buộc phải ngậm ngùi ra về.

Theo ghi nhận của PV, ngày 26/2, chỉ 2 ngày sau khi thuốc kháng virus Molnupiravir được mở bán, người dân vẫn tấp nập đi mua thuốc. Tại các cơ sở nhà thuốc Long Châu, người dân xếp hàng dài trên lề đường để chờ mua thuốc. Tuy nhiên, cũng không ít người phải ra về khi chưa nắm được thông tin mua hàng của Bộ Y tế.

nguoi dan nghi gi ve quy dinh can dieu kien de co the mua molnupiravir hinh 1

Rất nhiều các thùng thuốc Molnupiravir được nhập về tại nhà thuốc Long Châu (Ảnh: Nguyễn Linh).

Anh Trịnh Tuấn (22 tuổi, Nam Từ Liêm) ngậm ngùi quay về khi không có đủ “điều kiện” mua thuốc, “Tôi đã xếp hàng gần 1 tiếng để chờ tới lượt mình, nhưng nhà thuốc yêu cầu tôi cần phải có kê đơn của bác sĩ hoặc dấu xác nhận của UBND phường thì mới được mua. Cũng có nhiều người như tôi phải ra về vì không có giấy kê đơn”- anh Tuấn chia sẻ.

Chị Thu Trang (35 tuổi, Cầu Giấy) băn khoăn: “Thêm một cuộc chiến, rất nhiều F0 không/chưa được cấp giấy thì sao nhỉ? Với lượng F0 60.000 người mới/ngày hoặc hơn, liệu rằng cần có giấy xác nhận thì có công bằng với những người không thể bon chen để có giấy xác nhận không?”

Nhiều người dân tha thiết bày tỏ nguyện vọng nên nới lỏng các quy định mua hàng, để số lượng bệnh nhân nhiễm Covid được tiếp cận thuốc nhiều hơn bởi xin cấp giấy chứng nhận F0 cũng là điều khó khăn.

“Tuy không thể bán thuốc một cách tùy tiện nhưng cũng nên linh động trong vấn đề này. Đã từng có người bệnh liên lạc với cơ quan y tế cả tuần lễ nhưng vẫn không được hồi đáp,vậy lấy gì để chứng minh là FO, lấy đâu ra xác nhận của bác sĩ để mua đây ? Những người đó phải ngồi chờ đến bao giờ?" - anh Nguyễn Hưng (41 tuổi, Cầu Giấy) không tránh khỏi bức xúc khi nhắc về vấn đề này.

Theo đại diện cơ sở nhà thuốc Long Châu (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), họ đang làm đúng theo quy định của Bộ Y tế, nhà thuốc đã giải thích rất kỹ để khách hàng hiểu cần có giấy xác nhận của phường và kê đơn của bác sĩ.

“Có rất nhiều người mang theo kit test nhanh và giấy xác nhận của phường. Nhưng khi chúng tôi kiểm tra thì giấy xác nhận đã từ lâu rồi. Họ có năn nỉ chúng tôi được mua thuốc, bên nhà thuốc cũng rất thấu hiểu hoàn cảnh của người dân nhưng thực sự không thể làm trái quy định”, một đại diện nhà thuốc chia sẻ. Anh này cho biết thêm, có rất đông người xếp hàng nhưng phải ra về vì không đủ điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình với các quy định của Bộ Y tế và các làm việc của các nhà thuốc. Đối với họ, đơn giản là cần có sự kiểm soát với người mua hàng, tránh gây ra các vấn đề ôm hàng khiến người thực sự cần lại không có.

Nguyễn Linh

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: