Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân xã Xuân Thới Thượng nhận tin "sét đánh" trước thềm Tết đến Xuân về

(CLO) Về việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân ở ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, sau khi Báo điện tử Congluan.vn có bài "Chính quyền chậm chạp, vô cảm trước nguyện vọng chính đáng của người dân", chính quyền xã đã cho kiểm tra lại hiện trạng sử dụng đất, sau đó đề xuất hướng xử lý có lý có tình lên cấp huyện. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, bà con đã nghe tin "sét đánh" ngay trước dịp Tết đến Xuân về.

Audio

Đến khi dưới "nóng", sao trên lại "lạnh"?

Như báo điện tử Congluan.vn đã thông tin: Ngày 16/10/2017, Phòng TNMT huyện Hóc Môn theo chỉ đạo của Thường trực UBND huyện, đã có công văn gửi Báo NB&CL về giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người dân ấp 7, xã Xuân Thới Thượng. Tuy nhiên, khi cấp huyện "nóng", cấp xã lại "lạnh" (?)

Theo đó, ngày 7/8/2017, Phòng TNMT đề nghị xã Xuân Thới Thượng xác minh nguồn gốc, quá trình và hiện trạng quản lý sử dụng tại phần đất thuộc thửa 1153, diện tích 1.913m2, tờ bản đồ số 4 -Tài liệu 1999; nhắc nhở lần một vào ngày 13/10/2017.

Tới 20/10/2017, xã Xuân Thới Thượng mới cho xác minh, kết quả: Ông Đỗ Văn Lớn (SN 1956, ngụ ấp 3) được UBND huyện Hóc Môn cấp GNC vào ngày 10/11/1992, thuộc thửa 1153, tờ bản đồ số 4 (tài liệu 1990), diện tích 1.913m2. Tới 25/8/1993, ông Lớn chuyển nhượng toàn bộ diện tích 1.913m2 cho ông Phạm Văn Ngàn (SN 1942, ngụ ấp 7) bằng giấy tay. Dù mua trọn thửa, nhưng ông Ngàn lại không giữ bản chính GCN, tiếp tục bán đất bằng giấy viết tay cho 11 hộ dân.

Báo Công luận
Nhiều hộ dân ở Ấp 7, xã Xuân Thới Thượng đã cư trú ổn định, lâu dài. 

Ngày 20/12/2016, ông Phạm Văn Ngàn xin cấp GCN phần đất diện tích 457,9m2 (diện tích còn lại sau khi bán cho 11 hộ dân – PV), ở ấp 7, xã Xuân Thới Thượng. Trên đất có căn nhà số 37/22S  (UBND xã xác nhận không tranh chấp), diện tích 123,9m2. Nhưng trước đó, năm 2009, ông Lớn đem GCN cũ bán cho bà Nguyễn Thị Kim Quy. Hiện TAND huyện Hóc Môn đang tiếp nhận hồ sơ vụ việc tranh chấp giữa ông Lớn và bà Quy.

Và dù hiện trạng quản lý, sử dụng đất đã hoàn toàn khác biệt so với GCN cũ, xã Xuân Thới Thượng lại đề xuất: "Đề nghị người dân ra tòa để được xem xét.” (?)

Sau khi báo chí phản ánh dấu hiệu vô cảm, "né" trách nhiệm của chính quyền, lãnh đạo xã đã chỉ đạo kiểm tra lại hiện trạng… Xã Xuân Thới Thượng từ đó đã báo cáo đề xuất quyết liệt: Đề xuất UBND huyện Hóc Môn cho thanh tra để thu hồi GCQ cũ (cấp năm 1992, đất nông nghiệp, khác biệt hoàn toàn so với hiện trạng thực tế); đồng thời chuyển cơ quan điều tra điều tra xử lý dấu hiệu lừa đảo của ông Đỗ Văn Lớn bán đất cho bà Quy dù 25 năm trước đã bán cho người dân…

Nhưng bất ngờ, khi cấp xã hết rề rà, thì cấp huyện lại "lạnh".

Cụ thể, chiều 28/11/2017, xã Xuân Thới Thượng cho biết Phòng TNMT huyện Hóc Môn đề xuất ông Phạm Văn Ngàn khởi kiện ông Đỗ Văn Lớn ra tòa (?)

Huyện Hóc Môn sẽ làm đúng lương tâm, tròn trách nhiệm?

Lý giải về đề xuất trên, Phòng TNMT huyện Hóc Môn cho rằng, thửa đất khi ông Ngàn mua không sang tên nên GCN vẫn đứng tên ông Lớn. Năm 2009, ông Lớn bán cho bà Quy thì bà này đăng bộ không được do trên đất có nhà người khác (nhà của ông Ngàn và 11 hộ dân mua giấy viết tay – PV). Từ đó phát sinh tranh chấp giữa bà Quy - ông Lớn, TAND huyện đang xử lý. Do đó, người dân xin cấp GCN thì "vướng" vào tranh chấp nói trên, nên chưa thể cấp GCN cho dân lúc này được...

Khi nghe tin "sét đánh", người dân vô cùng hoang mang, khẳng định chưa cần được cấp GCN ngay, mà chỉ đề nghị UBND huyện Hóc Môn cho kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất thực tế 24 năm qua, từ đó có cơ sở thu hồi GCN cũ, vì đất vườn 1992 nay đã thành tổ ấm, cho bà con an cư lạc nghiệp.

Thêm nữa, người dân rất lo sợ rằng, một khi GCN cũ chưa bị thu hồi, là tạo cơ hội cho các cá nhân liên quan có thể cầm cố, lừa đảo, hay bán cho các đối tượng "xã hội", đe dọa cuộc sống bình yên của cư dân. Chính quyền cũng cần xem xét chuyển cơ quan Công an điều tra dấu hiệu lừa đảo của ông Đỗ Văn Lớn, để răn đe hành vi bán đất 2, 3 lần, cảnh báo các đối tượng "xã hội" có ý định vào "mua lúa non" rồi xung đột với bà con…

Báo Công luận
Hơn 10 hộ dân mua đất giấy tay từ 1993 tới nay đã xây nhà, an cư lạc nghiệp. 

Trao đổi với Báo điện tử Congluan.vn, luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, sau khi xem hồ sơ và báo chí, có thể thấy tranh chấp giữa bà Quy – ông Lớn và việc thanh kiểm tra hiện trạng quản lý sử dụng đất của chính quyền là hai việc khác nhau.

Trong vụ "nhắm mắt mua đất" dẫn tới tranh chấp giữa bà Quy – ông Lớn, nếu giao dịch không hợp pháp, không căn cứ trên hiện trạng quản lý sử dụng đất, không có báo cáo của địa phương…, thì hai bên có thể khởi kiện Văn phòng Công chứng đã chứng thực giao dịch mua bán đất mà không thể đăng bộ được. Vì có thể công chứng viên làm sai quy định của Luật Công chứng. Còn nếu hợp đồng mua bán trên là hệ quả của giao dịch "vay tiền cấn giấy", hai bên tự thỏa thuận hoặc bà Quy có quyền kiện đòi tiền, hoặc tố cáo ông Lớn tội lừa đảo theo Điều 139 BLHS 2009.

Về phía người dân cư trú trên đất, họ đã mua từ sau 1993 về sau, quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài, không tranh chấp. Theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, UBND huyện Hóc Môn cần chỉ đạo thanh tra. kiểm tra hiện trạng thực tế, lấy đó làm cơ sở để thu hồi GCN cũ, tiến tới cấp GCN cho bà con theo luật định…

Với những nội dung kiểm tra, hướng đề xuất của đơn vị quản lý hành chính trực tiếp, ở đây là UBND xã Xuân Thới Thượng, người dân đang chờ đợi Thường vụ huyện ủy, Thường trực UBND huyện Hóc Môn tiếp tục chỉ đạo cho thanh tra, kiểm tra nguồn gốc đất, có cơ sở để thu hồi GCN cũ đã khác biệt hoàn toàn với hiện trạng thực tế, để bà con yên tâm sửa sang, dọn dẹp nhà cửa.

Theo Luật sư Đặng Anh Đức, xem xét đề xuất chính đáng của người dân là việc chính quyền cần làm, đúng với lương tâm và trách nhiệm. Hơn thế nữa, đó mới là cách làm hay nhất để an dân, thể hiện chức phận, tấm lòng của cán bộ, Đảng viên với nhân dân ngay trước thềm Xuân về Tết đến, phù hợp với truyền thống đạo đức tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Kiên Giang