Người đứng đầu cơ quan được quyết định chế độ đãi ngộ người có tài năng

(CLO) Căn cứ vào quy định của Chính phủ, người đứng đầu cơ quan sẽ quyết định chế độ trọng dụng và đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý.
Đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Ảnh: Trung tâm Báo chí Quốc hội

Đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Ảnh: Trung tâm Báo chí Quốc hội

Cán bộ 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị miễn nhiệm

Ngày 25/11, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Luật gồm 3 Điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo đó, Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức; Điều 2 quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức; Điều 3 quy định về hiệu lực thi hành.

Tại Điều 1, về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ, Luật quy định Nhà nước có chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng; Chính phủ quy định khung chính sách trọng dụng và đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.

Căn cứ vào quy định của Chính phủ, người đứng đầu cơ quan sẽ quyết định chế độ trọng dụng và đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; HĐND cấp tỉnh quy định chính sách trọng dụng và đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do tỉnh quản lý.

Về xếp loại chất lượng cán bộ, Luật quy định, căn cứ vào kết quả đánh giá, cán bộ được xếp loại chất lượng theo các mức: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ; không hoàn thành nhiệm vụ.

Kết quả xếp loại chất lượng cán bộ được lưu vào hồ sơ cán bộ, thông báo đến cán bộ được đánh giá và công khai trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cán bộ công tác. Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền miễn nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ đối với cán bộ có 2 năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với phương thức tuyển dụng công chức, Luật nêu rõ: việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Hình thức, nội dung thi tuyển, xét tuyển công chức phải phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm trong từng ngành, nghề, bảo đảm lựa chọn được những người có phẩm chất, trình độ và năng lực. Việc tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển được thực hiện theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức.

Ngoài hình thức tuyển dụng thông qua thi tuyển và xét tuyển, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định tiếp nhận người đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm vào làm công chức đối với trường hợp: Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập; cán bộ, công chức cấp xã; người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức; tiếp nhận để bổ nhiệm làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với người đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Thành viên Hội đồng thành viên, Thành viên Hội đồng quản trị, Kiểm soát viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng và chức vụ, chức danh quản lý khác theo quy định của Chính phủ trong doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; người được tiếp nhận phải được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc chức vụ tương đương; người đã từng là cán bộ, công chức sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải là cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức khác.

Không chuyển đổi đơn vị sự nghiệp y tế, giáo dục sang mô hình doanh nghiệp

Tại Điều 2, Luật nêu rõ: Chính phủ quy định chi tiết tiêu chí phân loại đơn vị sự nghiệp công lập đối với từng lĩnh vực sự nghiệp; việc chuyển đổi đơn vị sự nghiệp sang mô hình doanh nghiệp, trừ đơn vị sự nghiệp trong lĩnh vực y tế và giáo dục; chế độ quản lý đối với đơn vị sự nghiệp công lập theo nguyên tắc bảo đảm tinh gọn, hiệu quả.

Liên quan đến các loại hợp đồng làm việc, Luật quy định, hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng, áp dụng đối với người được tuyển dụng làm viên chức kể từ ngày 1/7/2020. 

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng, áp dụng đối với trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức; người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối với hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trước khi hết hạn hợp đồng làm việc 60 ngày, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ký kết tiếp hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức.

Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập còn nhu cầu, viên chức đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải ký kết tiếp hợp đồng làm việc với viên chức. Trường hợp không ký tiếp hợp đồng làm việc đối với viên chức thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Để đảm bảo tính khả thi, Luật quy định rõ các tiêu chí để đánh giá viên chức, gồm: chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kết quả thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ theo hợp đồng làm việc đã ký kết, theo kế hoạch đề ra hoặc theo công việc cụ thể được giao; tiến độ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phải gắn với vị trí việc làm, thể hiện thông qua công việc, sản phẩm cụ thể; việc thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tinh thần hợp tác với đồng nghiệp và việc thực hiện quy tắc ứng xử của viên chức; việc thực hiện các nghĩa vụ khác của viên chức.

Ngoài ra, viên chức quản lý còn được đánh giá theo năng lực quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; kế hoạch làm việc theo năm, quý, tháng và kết quả hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao lãnh đạo, quản lý; việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách.

T.Toàn

Xem thêm

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên rộng gần 500 ha

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên rộng gần 500 ha

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định việc thành lập Khu Công nghệ cao trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên với tên gọi là Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên; có quy mô diện tích 496,1 ha, thuộc địa bàn các xã: Hoàn Long và Việt Yên, tỉnh Hưng Yên.

Đề nghị quy định chỉ tiêu thu hồi tài sản theo từng giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án

Đề nghị quy định chỉ tiêu thu hồi tài sản theo từng giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án

(CLO) Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phong (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long). Theo đại biểu, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng là nhiệm vụ xuyên suốt, không chỉ thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra. Phân định rõ chỉ tiêu cho từng giai đoạn sẽ giúp xác định cụ thể hơn trách nhiệm của từng cơ quan.

Hà Nội thúc tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm cuối năm

Hà Nội thúc tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm cuối năm

(CLO) Kiểm tra thực địa hàng loạt công trình lớn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu các đơn vị dồn lực thi công, quyết tâm thông tuyến Vành đai 1 mặt đất dịp 2/9, thông xe đường nối Phạm Hùng - Lê Đức Thọ trước 30/11 và thông toàn tuyến đường giao bằng Vành đai 3 trước ngày 31/12.

Chiến lược phát triển giáo dục đại học phải được thiết kế như một 'bản đồ phát triển'

Chiến lược phát triển giáo dục đại học phải được thiết kế như một 'bản đồ phát triển'

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu Chiến lược phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2026-2035, tầm nhìn đến năm 2045 phải được thiết kế như một "bản đồ phát triển", xác định rõ đích đến và lộ trình với khả năng thích ứng linh hoạt để Việt Nam có ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học, ngành, lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu tiệm cận với nhóm cao trên thế giới.

Lạng Sơn: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Lý Thái Tổ kéo dài

Lạng Sơn: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Lý Thái Tổ kéo dài

(CLO) Ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Cảnh Toàn đã chủ trì cuộc họp xem xét tiến độ và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường Lý Thái Tổ kéo dài và khu dân cư, tái định cư thành phố Lạng Sơn. Mục tiêu trọng tâm là giải quyết dứt điểm vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng để hoàn thành dự án trong năm 2026.

Đề nghị sớm xây dựng cơ chế quản trị thống nhất toàn tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đề nghị sớm xây dựng cơ chế quản trị thống nhất toàn tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội

(CLO) Ngày 6/8, góp ý vào Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, các đại biểu Quốc hội nhất trí cao với sự cần thiết đầu tư dự án, đồng thời cho rằng dự án này mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian đô thị, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường liên kết vùng, vừa góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nguồn lực cho các hệ thống hạ tầng chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nguồn lực cho các hệ thống hạ tầng chiến lược

(CLO) Ngày 6/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Kết luận số 72 - KL/TW, ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Malaysia đạt nhiều kết quả thiết thực, nổi bật

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Malaysia đạt nhiều kết quả thiết thực, nổi bật

(CLO) Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 6/8, Đoàn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia do Ngài Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia làm trưởng đoàn đã sang thăm chính thức Việt Nam.

Bắc Ninh: Giải thể, tổ chức lại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Bắc Ninh: Giải thể, tổ chức lại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

(CLO) Ngày 6/8, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về giải thể Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) 2, 3, 4 và tổ chức lại Ban Chỉ huy PTKV 1 thành Trung đoàn Bộ binh 6 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh.

Cỡ chữ bài viết: