Điều chỉnh kích thước chữ
Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nguy cơ trắng tay vì tin vào những lời "hứa hão"!

(CLO) Gom góp, vay mượn đầu tư hàng trăm triệu đồng để thuê mặt bằng kinh doanh, bà mẹ đang nuôi 2 con nhỏ và sắp sinh bé thứ 3 "té ngửa" khi nhận thông báo yêu cầu trả lại mặt bằng...

Báo nói Công luận
Mặt bằng cho thuê bán cà phê sát bên cạnh trụ sở văn phòng Cty Hương Phong. Ảnh: TS

Mặt bằng cho thuê bán cà phê sát bên cạnh trụ sở văn phòng Cty Hương Phong. Ảnh: TS

Trình bày với phóng viên Báo NB&CL, bà Nguyễn Hồng Tâm (sinh năm 1979, sống tại phường 1, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết: Đầu năm 2019, bà đã thuê lại mặt bằng của ông Lê Minh Tân đang bán cà phê tại địa chỉ số 3 Nguyễn Du, phường 1, TP. Vũng Tàu thuộc Công ty TNHH Du lịch Sản xuất Thương Mại Hương Phong (Công ty Hương Phong) quản lý với giá 650 triệu đồng.

Để cho bà Tâm tin tưởng việc kinh doanh ổn định, thời gian ký hợp đồng thuê mặt bằng lâu dài, ông Tân giới thiệu bà Tâm gặp trực tiếp đến ông Phạm Văn Hiến - Giám đốc Công ty Hương Phong. Theo bà Tâm, “ông Hiến cam kết với tôi cứ yên tâm đầu tư xây dựng để kinh doanh, công ty sẽ cho thuê ổn định lâu dài vì nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất tại đây.”

Tin tưởng lời cam kết của ông Hiến lại tin tưởng Công ty Hương Phong là một đơn vị thuộc Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên bà Tâm quyết lấy tiền gia đình bấy lây tích góp cộng thêm vay mượn để trả 650 triệu đồng sang nhượng cho ông Tân, đồng thời đặt cọc cho Công ty Hương Phong 50 triệu đồng và bắt đầu công việc đầu tư trang thiết bị, sửa sang trang trí với số tiền khoảng 500 triệu đồng.

Đến ngày 1/4/2019, bà Nguyễn Hồng Tâm và ông Trần Thượng Tín - Phó giám đốc Công ty Hương Phong (người đại diện theo uỷ quyền của Giám đốc Phạm Văn Hiến) ký hợp đồng thuê tài sản. Lúc này, thì bà Tâm phát hiện nội dung trong hợp đồng khác với thoả thuận ban đầu. “Lúc đầu nội dung ông Hiến là cam kết được sử dụng mặt bằng kinh doanh lâu dài, nhưng trong hợp đồng thì ghi là, đến khi có quyết định thu hồi. Tôi có thắc mắc thì được công ty giải thích đây là mẫu sẵn của công ty, ký để lưu hồ sơ theo quy định chứ thực tế chị cứ yên tâm sử dụng mặt bằng để kinh doanh lâu dài, tỉnh chưa có quyết định thu hồi đất nên chị hoàn toàn yên tâm. Do đã đặt cọc và bỏ tiền đầu tư trang trí mặt bằng rồi, mặt khác tôi vẫn tin lời hứa của các lãnh đạo công ty nên yên tâm ký hợp đồng thuê tài sản số 16/TTS/HP-NHT với Công ty TNHH Du lịch-Sản xuất-Thương mại Hương Phong vào ngày 01/04/2019.”– bà Tâm nói.

Sau khi ký hợp đồng, bà Tâm đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thuê mặt bằng cho Công ty Hương Phong theo đúng nội dung đã cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, khi hoạt động kinh doanh mới bắt đầu đi vào ổn định thì bất ngờ ngày 30/08/2019, Công ty Hương Phong gửi Thông báo số 407/TB-HP cho bà Tâm về việc chấm dứt hợp đồng thuê tài sản. Đồng thời yêu cầu bà Tâm phải bàn giao mặt bằng cho công ty trước ngày 30/10/2019.

Năm 2017 UBND tỉnh BRVT đã có quyết định thu hồi đất, nhưng đến năm 2019 Cty Hương Phong vẫn tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất để rồi ngay sau đó ban hành văn bản chấm dứt hợp đồng với lý do ... Chính quyền thu hồi.

Năm 2017 UBND tỉnh BRVT đã có quyết định thu hồi đất, nhưng đến năm 2019 Cty Hương Phong vẫn tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất để rồi ngay sau đó ban hành văn bản chấm dứt hợp đồng với lý do ... Chính quyền thu hồi.

Trong thông báo của Công ty Hương Phong có căn cứ vào Quyết định số 152/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 20/01/2017 về việc thu hồi diện tích 2.545,2 mét vuông đất của Công ty TNHH Du lịch Sản xuất Thương mại Hương Phong tại phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh để quản lý, lập phương án đấu giá.

Sau khi nhận được Thông báo của Công ty Hương Phong, bà Tâm vô cùng hoang mang, lo lắng vì toàn bộ vốn liếng tài sản của gia đình tích luỹ trong nhiều năm qua cùng số tiền vay mượn để đầu tư vào mặt bằng nêu trên có nguy cơ mất trắng, vỡ nợ. Vì thế bà Tâm đã nhiều lần liên hệ đến Công ty Hương Phong đề nghị hỗ trợ nhưng đều bị công ty thoái thác. Cty Hương Phong cắt điện nước không cho bà Tâm sử dụng và yêu cầu bà Tâm ra khỏi quán cà phê. 

Nhằm thông tin đa chiều, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ đến Công ty Hương Phong và được sắp xếp gặp ông Nguyễn Đình Tân. Ông Tân trình giấy Uỷ quyền số 457/GUQ-HP ngày 25/9/2019 với chức vụ Trợ lý Giám đốc công ty. Dù nội dung trong giấy uỷ quyền chỉ ghi làm việc trực tiếp với bà Tâm để thanh lý hợp đồng, nhưng ông Tân trình bày là được uỷ quyền phát ngôn báo chí.

Ông Nguyễn Đình Tân sử dụng ...

Ông Nguyễn Đình Tân sử dụng ...

... giấy Uỷ quyền này để tiếp phóng viên. Ảnh: Thái Sơn

... giấy Uỷ quyền này để tiếp phóng viên. Ảnh: Thái Sơn

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến sự việc thì có nhiều câu ông Tân trả lời không biết cũng như khi đề nghị được cung cấp các văn bản liên quan thì ông Tân từ chối.

Theo ông Tân, trước đây ông Lê Minh Tân có ký hợp đồng thuê mặt bằng của Công ty Hương Phong để kinh doanh cà phê, giải khát, nhưng đã hết hạn vào ngày 1/1/2019, còn giá tiền sang nhượng cho bà Tâm bao nhiêu thì ông không biết.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp phân tích, “căn cứ thông báo số 407/TB-HP, thì rõ ràng Công ty TNHH Hương Phong biết rõ mặt bằng cho thuê đã có quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh thu hồi do công ty tự nguyện trả lại giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh để quản lý, bán đấu giá nhưng lại không thông báo cho bà Tâm biết mà tiếp tục ký hợp đồng với bà Tâm. Mặt khác, việc ông Tân đã hết hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Hương Phong vào ngày 1/1/2019, nhưng công ty lại không thông báo cho bà Tâm biết mà vẫn để cho ông Tân dễ dàng chuyển nhượng cho bà Tân với giá 650 triệu đồng, … Đây là những hành vi có dấu hiệu gian dối, che dấu thông tin sự thật trong giao kết hợp đồng để đạt được mục đích riêng. Vì nếu công ty cho bà Tâm biết đất thuê đã có quyết định thu hồi, hay ông Tân đã hết hợp đồng thì chắc chắn bà Tâm sẽ từ chối thuê và đầu tư tiền tỉ vào mặt bằng thuê.”

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi Công ty Hương Phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sẽ nhận được 4.656.997.000 đồng theo (Quyết định số 2127/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 21/08/2019 về việc phê duyệt giá trị hoàn trả tài sản cho Công ty TNHH Du lịch Sản xuất Thương mại Hương Phong tại mặt bằng số 3 Nguyễn Du, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Thực chất, cơ bản các tài sản trên đất là do các người thuê mặt bằng trước đầu tư, sau đó sang lại cho người sau để tiếp tục sửa sang, đầu tư trong quá trình kinh doanh.

Được biết, Công ty TNHH Du lịch Sản xuất Thương Mại Hương Phong là Công ty TNHH một thành viên, chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là đơn vị đang quản lý nhiều thửa đất vàng tại Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và đang cho nhiều doanh nghiệp thuê lại.  Việc Công ty Hương Phong có những hành vi như trên, rất cần Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, xử lý, nhằm tránh làm mất uy tín của tổ chức Đảng khi đẩy một bà mẹ đang mang bầu và 2 con nhỏ ra đường.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.

Thái Sơn