Điều chỉnh kích thước chữ
"Lình xình" quanh vụ khiếu kiện Thiếu tướng Lê Minh Tuấn:

Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 cung cấp những bằng chứng ngược

(CLO) Vụ kiện Thiếu tướng Lê Minh Tuấn (nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9) đang xuất hiện những thông tin đảo chiều được cho là bằng chứng "chống lại" những nội dung trong đơn khởi kiện dân sự của bà Quách Mộng Đào (SN 1982) huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Audio
Từ văn bản thỏa thuận này, bà Quách Mộng Đào đã nộp đơn khởi kiện ông Lê Minh Tuấn.

Từ văn bản thỏa thuận này, bà Quách Mộng Đào đã nộp đơn khởi kiện ông Lê Minh Tuấn.

Theo nội dung khởi kiện của bà Quách Mộng Đào, vào ngày 06/04/2016 bà có mua của Công ty Cổ phần đầu tư - Du lịch An Phú Thiên I (gọi tắt là Công ty An Phú Thiên I) một phần đất với diện tích 1.141,3m2, tại xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, công chứng tại Văn phòng công chứng Cái Tắc, tỉnh Hậu Giang. 

Sau đó Công ty An Phú Thiên I thay đổi Tổng Giám đốc và có hành vi trốn tránh trách nhiệm, không xuất hóa đơn cho bà Đào để hoàn tất thủ tục mua bán. Đồng thời Công ty An Phú Thiên I có gửi đơn kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán và bà Đào đã làm đơn phản tố, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng giao dịch.

Ngày 13/8/2018, Luật sư Nguyễn Ngọc Truyền (đại diện ủy quyền tranh tụng tại tòa của phía Công ty An Phú Thiên I) và ông Lê Minh Tuấn và bà Quách Mộng Đào có làm “văn bản thỏa thuận”. Nội dung: bà Đào hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Huỳnh Thanh Tuấn (Tổng GĐ Công ty An Phú Thiên I); trả lại QSDĐ (do bà đang giữ giấy CNQSDĐ của Công ty chưa sang tên); rút đơn phản tố tại tòa. Công ty An Phú Thiên I trả tiền cho bà Đào 2 tỉ.

Ông Lê Minh Tuấn thay Công ty An Phú Thiên I trả tiền cho bà Đào 2 tỉ (trả 1 tỉ ngay ngày ký và 1 tỉ trả vào ngày 24/8/2018). Tuy nhiên, sau khi trả 1 tỉ, ông Tuấn không trả nữa. Trong khi đó, sau khi có GCNQSDĐ, Công ty An Phú Thiên I đã chuyển phần đất này. Vì vậy, bà Đào khởi kiện ra TAND quận Bình Thủy (Cần Thơ) đòi ông Lê Minh Tuấn 1 tỉ đồng vì cho rằng không thực hiện đúng thỏa thuận.

Phản ánh đến báo Nhà báo và Công luận về tình tiết trên, ông Tuấn cho rằng: “Tôi cứ nghĩ ông Truyền là người được Cty An Phú Thiên I ủy quyền đã đồng ý ký tên nên tôi cũng đồng ý ký tên vào biên bản thỏa thuận rồi cho Cty An Phú Thiên I mượn 1 tỷ đồng giao cho bà Đào. Tôi đâu biết rằng, ông Truyền không hề được Cty An Phú Thiên I ủy quyền để ký kết việc giao dịch này. Nội dung giao dịch, bà Đào và ông Truyền cũng không bàn bạc trước với Cty An Phú Thiên I. Chỉ 7 ngày sau khi ký thỏa thuận thì tôi nhận được văn bản của Công ty An Phú Thiên I do ông Huỳnh Văn Mại – Tổng giám đốc ký ngày 20/8/2018 với nội dung không đồng ý thỏa thuận này. Đồng thời yêu cầu tôi ngưng việc trả tiền tiếp cho bà Đào.” – ông Lê Minh Tuấn trình bày.

Cũng theo ông Tuấn, “việc tôi cho Cty An Phú Thiên I mượn 1 tỷ đồng để trả cho bà Đào nhằm hủy hợp đồng giữa họ, nay Cty An Phú Thiên I có văn bản xác nhận không có sự thỏa thuận thì bà Đào phải có nghĩa vụ trả lại tiền cho tôi, nếu không trả thì tôi kiện ra tòa chứ sao bà Đào lại kiện ngược tôi, khi tôi không phải là cổ đông của Cty An Phú Thiên I mà chỉ là 1 cá nhân cho Công ty An Phú Thiên I mượn tiền”

Tìm hiểu của phóng viên, văn bản đề nghị của Công ty Cty An Phú Thiên I do ông Huỳnh Văn Mại, Tổng giám đốc công ty gửi ông Lê Minh Tuấn và Quách Mộng Đào có nội dung: Được biết vào ngày 13/8/2018, giữa bà Quách Mộng Đào và ông Lê Minh Tuấn có làm văn bản hủy hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận số BN284561, Qua xem xét nội dung văn bản công ty có ý kiến sau:

Vào ngày 6/4/2016, ông Huỳnh Thanh Tuấn có ký kết chuyển nhượng cho bà Quách Mộng Đào phần đất diện tích 1.141,3m2 tại thửa 557 tờ bản đồ số 20 theo giấy chứng nhận số BN284561 với số tiền là 172 triệu đồng.

Theo biên bản làm việc ngày 18/12/2017, tại trại giam Cái Tàu – Cà Mau, ông Huỳnh Thanh Tuấn cho rằng hợp đồng ký ngày 18/12/2017 là hợp đồng giả theo yêu cầu của bà Quách Mộng Đào nhằm mục đích tạo điều kiện cho bà Đào đầu tư vào dự án ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang chứ không nhằm mục đích chuyển nhượng. Hơn nữa khi ông Tuấn ký kết hợp đồng chuyển nhượng này có nghĩa là cá nhân chịu trách nhiệm không phải đại diện cho công ty và chúng tôi đã khởi kiện tại tòa yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng này.

Ngày 13/8/2018, Bà Đào, ông Lê Minh Tuấn tự thỏa thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khi chưa có ý kiến của của công ty là không đúng vì đây là tài sản của công ty.

Làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ, phóng viên cũng đã thu thập được nhiều tài liệu, trong đó có việc làm giả con dấu, giả chữ ký, lập các văn bản giả, ... của một số cá nhân nhằm chiếm đoạt Công ty An Phú Thiên I. 

Vì sao Thiếu tướng Lê Minh Tuấn bị liên quan đến vụ kiện

Việc ông Lê Minh Tuấn "bỗng dưng" rơi vào vòng khiếu kiện xuất phát từ câu chuyện nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 tham gia góp vốn cùng Công ty An Phú Thiên I, do ông Huỳnh Văn Mại làm Chủ tịch HĐQT, Huỳnh Thanh Tuấn làm Tổng Giám đốc trúng thầu khu đất sinh lợi ở tuyến dân cư vượt lũ và xây dựng chợ Trường Long A, với giá 3,79 tỉ đồng. Sau khi trúng thầu, do Công ty An Thiên Phú I không đủ tiền nộp ngân sách cho nhà nước theo đúng nghĩa vụ (chỉ nộp 360 triệu đồng) nên đã tìm đến ông Lê Minh Tuấn kêu gọi hợp tác.

Năm 2015, ông Lê Minh Tuấn và Công ty An Phú Thiên I ký hợp đồng liên doanh thực hiện dự án. Ông Tuấn đã bỏ ra 3,43 tỉ để hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước. Ngoài ra, ông Tuấn còn bỏ ra nhiều khoản tiền đầu tư xây dựng hạ tầng đường xá và chợ… Tổng số tiền mà ông bỏ ra là trên 6,1 tỉ đồng. Nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên là ưu tiên hoàn vốn và lợi nhuận chia đôi. Dự án có 31 lô nền ki-ôt đến nay đã bán xong. Riêng phần chợ đã xây xong, nhưng giấy CNQSDĐ chợ là 1.141 m2 thì đang xảy ra tranh chấp.

Hồ sơ Cty An Phú Thiên I kiện bà Quách Mộng Đào.

Hồ sơ Cty An Phú Thiên I kiện bà Quách Mộng Đào.

Tuy nhiên, việc dự án bị chậm chạp kéo dài, là do phía Cty An Phú Thiên I và bà Quách Mộng Đào có những quan hệ “không rõ ràng”(?). Năm 2018, trong lúc Huỳnh Thanh Tuấn liên quan đến một vụ án khác bị chấp hành án tại trại Cái Tàu (Cà Mau), ông Huỳnh Văn Mại bị bệnh nặng phải cưa 1 chân tại BV ở TP.HCM, thì bà Đào lại giữ giấy CNQSDĐ 1.141,3 m2. Đây là phần đất làm chợ do Cty An Thiên Phú I đứng tên.

Văn bản

Văn bản "ngăn chặn" ông Lê Minh Tuấn chuyển tiền cho bà Quách Mộng Đào vì đó là tài sản của Cty An Phú Thiên I, đồng thời những người ký kết trong văn bản thỏa thuận không có quyền hạn liên quan đến công ty.

Việc giữ giấy chứng nhận của bà Đào đã gây khó khăn và thiệt hại cho Cty An Phú Thiên I rất lớn, tức là không xây dựng được chợ nên không thể kinh doanh sinh lợi, trong khi hàng ngày phải chịu lãi suất ngân hàng. Chính vì thế, Cty An Phú Thiên I đã khởi kiện bà Quách Mộng Đào.

Cũng chính từ đây, đã đi đến cuộc gặp không mong muốn giữa Luật sư Nguyễn Ngọc Truyền (đại diện ủy quyền tranh tụng tại tòa của phía Công ty An Phú Thiên I) và ông Lê Minh Tuấn và bà Quách Mộng Đào để làm “văn bản thỏa thuận” trả tiền giữa các bên.

Thái Sơn