Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản cho phép tối đa 10 nghìn người tham dự các sự kiện ở Olympic Tokyo

(CLO) Người hâm mộ Nhật Bản sẽ được phép tham dự các sự kiện của Thế vận hội Olympic Tokyo, khai mạc vào ngày 23/7 nhưng sẽ giới hạn ở mức 10.000 người, ban tổ chức và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thông báo vào thứ Hai.

Audio
Người dân Nhật Bản. Ảnh: AP

Người dân Nhật Bản. Ảnh: AP

Bài liên quan

Các nhà tổ chức cho biết các địa điểm có thể sử dụng tới 50% sức chứa, lên đến tối đa 10.000 người hâm mộ. Quyết định được đưa ra sau một hội nghị trực tuyến giữa các nhà tổ chức địa phương, IOC, Ủy ban Paralympic Quốc tế, chính phủ Nhật Bản và chính quyền thủ đô Tokyo.

Chủ tịch ban tổ chức Seiko Hashimoto cảnh báo rằng, trong khi các quan chức hy vọng có thể lấp đầy các địa điểm đến 50% công suất, đại dịch Covid-19 có thể buộc phải thay đổi kế hoạch.

"Chúng tôi cần phải rất linh hoạt. Nếu có bất kỳ thay đổi đột ngột nào về tình hình dịch, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp 5 bên một lần nữa để đưa ra các quyết định khác", ông Hashimoto nói. "Nếu có thông báo về tình trạng khẩn cấp trong khi sự kiện diễn ra, tất cả các phương án, kể cả việc không có khán giả sẽ được xem xét".

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cũng nhấn mạnh trước cuộc họp rằng kế hoạch cho phép khán giả tham dự có thể thay đổi rất nhiều.

Bà Koike nói: "Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 này, người dân ở Tokyo, người dân ở Nhật Bản, đang cảm thấy rất bất an. Chúng tôi lo ngại và các chuyên gia cũng đang đưa ra khuyến nghị về nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu tình hình có thay đổi lớn, chúng tôi cần phải xem xét lại vấn đề này với nhau và chúng tôi có thể cần phải xem xét lựa chọn không có khán giả tại các địa điểm".

Các quan chức cho biết người hâm mộ sẽ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, bao gồm đeo khẩu trang và hạn chế cổ vũ. Họ cũng được hướng dẫn để trở về nhà ngay lập tức sau khi tham dự bất kỳ sự kiện nào.

Quyết định hôm thứ Hai (21/6) trái ngược với khuyến nghị của cố vấn y tế hàng đầu Nhật Bản, Tiến sĩ Shigeru Omi, người đã tuyên bố vào tuần trước rằng ông sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi Thế vận hội được tổ chức mà không có người hâm mộ. Ông Omi trước đây đã mô tả ý tưởng tiến hành Thế vận hội bất chấp đại dịch là "bất thường".

Các nhà tổ chức cho biết người dân Nhật Bản nắm giữ tới 3,7 triệu vé cho Thế vận hội. Khán giả nước ngoài bị cấm tham dự.

Theo số liệu từ văn phòng Thủ tướng, chương trình tiêm chủng của Nhật Bản mới bắt đầu đạt được đà phát triển, với chỉ khoảng 6,5% dân số được tiêm chủng đầy đủ và 16,5% đã tiêm ít nhất một mũi.

Quốc Thiên