Nhật Bản công bố kế hoạch trợ cấp năng lượng 200 tỷ USD

(CLO) Kế hoạch trợ cấp tài chính khổng lồ được đưa ra nhằm giúp chính phủ Nhật Bản giảm bớt gánh nặng chi phí năng lượng cao cho các doanh nghiệp, hộ gia đình giữa bối cảnh lạm phát và chi phí năng lượng ngày càng leo thang.

Vào hôm thứ 6, Chính phủ Nhật Bản đã đề ra một gói các biện pháp tài chính hỗ trợ nhằm giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và thúc đẩy nền kinh tế, với phần lớn nguồn tài trợ đến từ ngân sách bổ sung 29,1 nghìn tỷ yên (200 tỷ USD).

Kế hoạch trị giá 200 tỷ USD trên được gọi là kế hoạch kích cầu, được Thủ tướng Fumio Kishida công bố tại một cuộc họp báo, sẽ bao gồm trợ cấp điện và khí đốt cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, bắt đầu bắt đầu vào tháng 1 năm 2023.

nhat ban cong bo ke hoach tro cap nang luong 200 ty usd hinh 1

Kế hoạch trị giá 200 tỷ USD trên được gọi là kế hoạch kích cầu đã được Thủ tướng Fumio Kishida công bố tại một cuộc họp báo ngày 28/10. Ảnh: AFP.

Khoản viện trợ được đưa ra khi Nhật Bản cảm thấy mức độ lạm phát đang bị thúc đẩy phần lớn bởi giá năng lượng và thực phẩm nhập khẩu cao hơn.

Chính phủ hy vọng các biện pháp hỗ trợ của mình sẽ giúp giảm chi phí năng lượng cho mỗi hộ gia đình trung bình khoảng 5.000 yên, tương đương 35 USD một tháng. Điều này đã bao gồm những tác động của gói viện trợ đến việc giảm giá xăng dầu sau khi các nhà máy lọc dầu được trợ cấp.

Các khoản trợ cấp điện có thể trị giá gần 1 nghìn tỷ yên trong ba tháng đầu tiên của năm 2023, khoản trợ cấp trên được đưa ra dựa trên doanh thu bán điện trong quý đầu tiên của năm 2022. Chính phủ cũng sẽ trả mức thuế cấp vào năng lượng tái tạo để khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi hơn loại năng lượng này trong tương lai.

Gói kích cầu cũng sẽ bao gồm hỗ trợ mở rộng cho phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em, cũng như các chương trình đào tạo lại để giúp người lao động chuyển sang công việc được trả lương cao hơn.

Bên cạnh đó, có nhiều mối quan tâm đã được đưa ra về một số khía cạnh của kế hoạch, chẳng hạn như nguy cơ trợ cấp năng lượng có thể làm sai lệch cơ chế định giá thị trường.

Theo các quan chức Nhật Bản, tổng quy mô của ngân sách bổ sung lên đến 71,6 nghìn tỷ yên khi tính cả các khoản đầu tư cho khu vực tư nhân và các nguồn tài trợ khác. Đây sẽ là khoản ngân sách bổ sung thứ hai trong năm tài chính hiện tại của Nhật Bản.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Xem thêm

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
Cỡ chữ bài viết: